Bảo vệ an toàn mạng lưới điện

Member
Bài viết
506
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Bảo vệ an toàn mạng lưới điện

Nói về tình trạng vi phạm an toàn lưới điện do người dân trồng cây trong hành lang tuyến, Ông Bríu Le, Chủ tịch UBND xã Dang, thuộc huyện Tây Giang,  phân trần: “Chúng tôi đã vận động khuyên can, thậm chí nghiêm cấm xử phạt, song do địa bàn quá rộng, cấm chỗ này người ta trồng chỗ khác, đến khi   máy phát điện denyo cũ giá rẻ cây lớn thì là chuyện đã rồi, rất khó xử lý”.
gioi-thieu-may-phat-dien-denyo-dca-100esi-hieu-qua-kinh-te-cao_1561608027.jpg


Nhọc nhằn bảo vệ hành lang tuyến…

Lưới điện của 2 huyện Đông Giang và Tây Giang (thuộc Điện lực Đông Giang, Công ty Điện lực Quảng Nam) phần lớn được tiếp nhận từ các dự án 135, OPEC1, OPEC2, ODA và dự án WB của ngành Điện. Theo nguyên tắc thoả thuận giữa địa phương và các chủ đầu tư, việc đền bù giải toả hành lang tuyến đã được thực hiện khi mới triển khai xây dựng công trình. Một số công trình đã có quyết định cấp đất, nhiều hộ đã được đền bù cây cối, đất đai, nhà cửa từ mấy năm trước. Tuy nhiên,  giá bán máy phát điện denyo khi lưới điện đi vào vận hành, người dân đã tận dụng đất để trống nhiều cây lấy gỗ, cây công nghiệp có giá trị kinh tế, nên công nhân khi tiến hành phát quang hành lang tuyến thường gặp sự phản đối của chủ cây. Anh Phạm Hồng Sơn - công nhân Điện lực Đại Lộc, kể lại câu chuyện: “Cách đây hai năm, tôi cùng mấy anh em được phân công đi phát dọn hành lang tuyến ở xã Sông Kôn (Đông Giang). Hành lang tuyến nơi đây đã được đền bù giải toả, nhưng khi chúng tôi đến chặt cây phát quang thì bị chủ cây dùng vũ lực uy hiếp, tịch thu đồ nghề, bắt dẫn vào nhà yêu cầu kiểm điểm rồi mới cho về.

Công nhân phát quang hành lang tuyến
Đối với lưới điện ở vùng rừng núi, công nhân phải tốn khá nhiều công sức để bảo quản, vệ sinh lưới và phát quang hành lang tuyến. Đường vào rừng, lên núi không có lối mòn nên phải vừa đi vừa phát dọn cây rừng, nhiều khi đi cả buổi mới tới được trụ điện. Vì thế, có khi cả ngày mỗi người chỉ làm được một khoảng trụ.

Cần đồng bộ, quyết liệt

Qua thực tế tại địa phương, để giải quyết tình trạng xâm phạm hành lang an toàn lưới điện, Điện lực Đông Giang đã có văn bản báo cáo với lãnh đạo các huyện, thông tin đến các xã, đề xuất hướng xử lý và yêu cầu phối hợp giải quyết. Ngoài ra, thông qua các kỳ họp HĐND, họp khối kinh tế ngành định kỳ hằng tháng của các huyện hay làm việc với Hạt kiểm lâm, lãnh đạo Điện lực đều báo cáo tình hình, nêu rõ những vướng mắc xảy ra ở địa phương để tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền và các cơ quan chức năng tại địa phương.

Điện lực Đông Giang được giao quản lý vận hành:

- 2 TBA trung gian, 35 km đường dây 35 kV, 116 trạm biến áp phụ tải với hơn 310 km đường dây trung, hạ áp.

- Địa bàn kinh doanh điện của đơn vị gồm: 16/21 xã, thị trấn của hai huyện giáp biên giới Việt - Lào là Đông Giang và Tây Giang

Chi đoàn thanh niên Điện lực đã tổ chức những “Ngày thứ 7 tình nguyện” để đến địa bàn các xã, thôn, nhất là các khu vực có “điểm nóng” về vi phạm hành lang an toàn lưới điện để phát tờ rơi hướng dẫn an toàn điện, tuyên truyền về những nguy cơ tai nạn điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây ra.

Tháng 6/2010, sau khi bàn giao 100% lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành Điện, UBND huyện Đông Giang và Tây Giang cũng đều ra văn bản chỉ đạo phòng Công Thương, UBND các xã có đường dây cao, trung áp đi qua phải phối hợp tốt với Điện lực trong việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện giải toả hành lang an toàn lưới điện, nghiêm cấm trồng cây trong phạm vi bảo vệ đường dây cao, trung áp. Sau khi có văn bản của huyện, chính quyền xã, thôn đã vào cuộc, được nhân dân đồng tình ủng hộ, nhiều nơi người dân đã tự giác chặt cây vi phạm hành lang tuyến.

Ông Alăng Tươi, người Cờ Tu, ở thôn Nghe, thị trấn Prao (Đông Giang) cho biết: “Tình trạng vi phạm hành lang tuyến ở Prao gần đây giảm hẳn. Đó là do người dân đã ý thức được việc bảo vệ lưới điện là bảo vệ chính cuộc sống của mình, nếu để mất điện dài ngày thì không làm được gì cả”.

Qua triển khai đồng bộ các giải pháp nói trên, người dân đã  giá máy phát điện denyo bắt đầu thông cảm với Điện lực trong quá trình phối hợp giải toả hành lang tuyến. Có những hộ gia đình đã chủ động yêu cầu Điện lực cắt điện để gia đình tự chặt cây. Hành lang lưới điện được đảm bảo an toàn đã góp phần vào việc cung cấp điện ổn định của Điện lực Đông Giang, phục vụ điện ngày càng tốt hơn cho bà con làm ăn, sinh hoạt.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,027
Bài viết
167,109
Thành viên
192,525
Thành viên mới nhất
55win55dev

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,027
Bài viết
167,109
Thành viên
192,525
Thành viên mới nhất
55win55dev

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên