New Member
- Bài viết
- 35
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 0
KINH NGHIỆM ĐỂ SỬ DỤNG LÒ NƯỚNG HIỆU QUẢ.
Lò nướng từ lâu đã là thiết bị gia đình không thể thiếu
vì tiện dụng, sạch sẽ, đồ ăn dậy mùi thơm ngon. Muốn chất lượng lò nướng luôn an toàn và đồ ăn ngon, bạn nên sử dụng vài mẹo vặt dùng lò nướng tối ưu nhất.
1. Thiết kế vị trí đặt lò:
Bạn nên thiết kế lò nướng ngang tầm nhìn của mình vì phần lớn loại thiết bị này đều có cửa phía trước bằng kính hỗ trợ bạn có thể nhìn thấy rõ thức ăn bên trong. Phương pháp đặt này hỗ trợ bạn không phải cúi xuống nhìn thức ăn và lại an toàn nếu gia đình có con trẻ.
Bên cạnh đó bạn cần chọn vị trí đặt lò sao cho tránh các vật dụng điện gia dụng khác như: ti vi, tủ lạnh, máy giặt…
Lý do là do nguồn nhiệt từ lò có thể khiến ảnh hưởng không tốt cho các máy móc này.
2. Cài chức năng nướng hợp lý:
Mỗi loại đồ ăn có mức nhiệt nướng không giống nhau, do đó người đầu bếp phải biết dùng các tính năng nướng cho phù hợp với từng loại. Đồng thời lắp đặt thời gian và mức nhiệt cho hợp lý cũng là cách giảm tiêu tốn nguồn điện không cần thiết, khiến thực phẩm ngon hơn.
3. Bật lò nướng và chờ nóng:
Trước khi nướng, bạn nên khởi động để lò nóng làm nóng rồi mới cho thực phẩm vào nấu. Nguyên tắc này cũng giống như nướng than, bạn đợi than đỏ hồng sau đó mới đặt đồ ăn lên. Cách này giúp thức ăn không bị cháy ỉu trước khi chín.
Bên cạnh đó bạn có thể rưới lên khay đựng một lớp dầu trước khi đặt thức ăn vào trong khay cho đỡ dính.
Đừng quên dùng găng tay và dụng cụ gắp khi đưa đồ ăn vào thiết bị hay lấy ra để tránh bị bỏng tay.
4. Quy tắc an toàn:
Gần giống như lò vi sóng, lò nướng buộc bạn phải tuân thủ các quy chuẩn an toàn nền tảng. Đó là hạn chế vật dụng nhựa và đồ dùng kim loại, dụng cụ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy màu bọc thực phẩm đồ gỗ, túi ni-lông để đựng đồ ăn trong lò nướng.Đồ kim loại có thể tạo ra tia dẫn điện, làm lò bị nổ, đồ nhựa và túi ni- lông có thể bị mềm chảy hoặc tạo ra các chất độc hại dây bẩn vào thực phẩm. Còn đồ đựng bằng gỗ sẽ bị vỡ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng bằng đồ gốm, sứ hay thủy tinh chịu nhiệt.
Ngoài ra, không được nướng sò, nghêu, ốc hay khoai tây, trứng, lạc, thức ăn bao bọc quá kỹ vì khi lò nóng nóng lên sẽ gây ra áp lực làm cho các món trên bị nổ tung.
Để chắc chắn an toàn, trước khi lấy thực phẩm ra ngoài, bạn nên xoay nút về chế độ OFF (tắt).
5. Tẩm ướp gia vị trước khi nướng:
gần như dùng lò vi sóng, bạn cũng cần tẩm ướp các món ăn trước khi nướng từ 15-30 phút. Thời lượng này đủ để gia vị ngấm, khiến đồ ăn ngon hơn.
Trong lúc nướng, bạn không được mở cánh lò vì hơi nóng tỏa ra từ sản phẩm rất lớn và có thể làm bạn bị bỏng.Sau khi dùng, bạn lấy khăn ẩm lau các vết dơ rồi dùng khăn khô chùi lại, tránh để đồ ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò vì khó chùi rửa và mất vệ sinh. Với vỏ ngoài, bạn có thể dùng giẻ mềm nhúng nước xà phòng để vệ sinh, tránh để nước rơi vào bên trong.
Lò nướng từ lâu đã là thiết bị gia đình không thể thiếu
vì tiện dụng, sạch sẽ, đồ ăn dậy mùi thơm ngon. Muốn chất lượng lò nướng luôn an toàn và đồ ăn ngon, bạn nên sử dụng vài mẹo vặt dùng lò nướng tối ưu nhất.
1. Thiết kế vị trí đặt lò:
Bạn nên thiết kế lò nướng ngang tầm nhìn của mình vì phần lớn loại thiết bị này đều có cửa phía trước bằng kính hỗ trợ bạn có thể nhìn thấy rõ thức ăn bên trong. Phương pháp đặt này hỗ trợ bạn không phải cúi xuống nhìn thức ăn và lại an toàn nếu gia đình có con trẻ.
Bên cạnh đó bạn cần chọn vị trí đặt lò sao cho tránh các vật dụng điện gia dụng khác như: ti vi, tủ lạnh, máy giặt…
Lý do là do nguồn nhiệt từ lò có thể khiến ảnh hưởng không tốt cho các máy móc này.
2. Cài chức năng nướng hợp lý:
Mỗi loại đồ ăn có mức nhiệt nướng không giống nhau, do đó người đầu bếp phải biết dùng các tính năng nướng cho phù hợp với từng loại. Đồng thời lắp đặt thời gian và mức nhiệt cho hợp lý cũng là cách giảm tiêu tốn nguồn điện không cần thiết, khiến thực phẩm ngon hơn.
3. Bật lò nướng và chờ nóng:
Trước khi nướng, bạn nên khởi động để lò nóng làm nóng rồi mới cho thực phẩm vào nấu. Nguyên tắc này cũng giống như nướng than, bạn đợi than đỏ hồng sau đó mới đặt đồ ăn lên. Cách này giúp thức ăn không bị cháy ỉu trước khi chín.
Bên cạnh đó bạn có thể rưới lên khay đựng một lớp dầu trước khi đặt thức ăn vào trong khay cho đỡ dính.
Đừng quên dùng găng tay và dụng cụ gắp khi đưa đồ ăn vào thiết bị hay lấy ra để tránh bị bỏng tay.
4. Quy tắc an toàn:
Gần giống như lò vi sóng, lò nướng buộc bạn phải tuân thủ các quy chuẩn an toàn nền tảng. Đó là hạn chế vật dụng nhựa và đồ dùng kim loại, dụng cụ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy màu bọc thực phẩm đồ gỗ, túi ni-lông để đựng đồ ăn trong lò nướng.Đồ kim loại có thể tạo ra tia dẫn điện, làm lò bị nổ, đồ nhựa và túi ni- lông có thể bị mềm chảy hoặc tạo ra các chất độc hại dây bẩn vào thực phẩm. Còn đồ đựng bằng gỗ sẽ bị vỡ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng bằng đồ gốm, sứ hay thủy tinh chịu nhiệt.
Ngoài ra, không được nướng sò, nghêu, ốc hay khoai tây, trứng, lạc, thức ăn bao bọc quá kỹ vì khi lò nóng nóng lên sẽ gây ra áp lực làm cho các món trên bị nổ tung.
Để chắc chắn an toàn, trước khi lấy thực phẩm ra ngoài, bạn nên xoay nút về chế độ OFF (tắt).
5. Tẩm ướp gia vị trước khi nướng:
gần như dùng lò vi sóng, bạn cũng cần tẩm ướp các món ăn trước khi nướng từ 15-30 phút. Thời lượng này đủ để gia vị ngấm, khiến đồ ăn ngon hơn.
Trong lúc nướng, bạn không được mở cánh lò vì hơi nóng tỏa ra từ sản phẩm rất lớn và có thể làm bạn bị bỏng.Sau khi dùng, bạn lấy khăn ẩm lau các vết dơ rồi dùng khăn khô chùi lại, tránh để đồ ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò vì khó chùi rửa và mất vệ sinh. Với vỏ ngoài, bạn có thể dùng giẻ mềm nhúng nước xà phòng để vệ sinh, tránh để nước rơi vào bên trong.