Biện pháp hạn chế bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở ng?

New Member
Bài viết
65
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Nhiễm trùng đường tiết niệu có khả năng gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng việc chữa với người nhiều tuổi (NCT) thì gặp nhiều khó khăn hơn vì sức đề kháng ngày một suy giảm.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng nhanh nhất

Đường tiết niệu gồm hai quả thận, hai niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Mỗi trong lúc mắc viêm một trong những bộ phận ấy thì có khả năng làm cho tác động tới hầu hết đường tiết niệu nhất là ảnh hưởng tới thận.
Nguyên nhân
NCT vì sức đề kháng ngày một giảm, sẽ bị chứng khiến giảm trí tuệ (ảnh hưởng rất to tới sự điều hòa của thần kinh trung ương) đi tiểu không kiểm soát được cho cần sẽ bị viêm đường tiết niệu ngược dòng. NCT có thể gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận) và cả phần dưới (niệu quản, bàng quang, và niệu đạo).

thuoc-dieu-tri-benh-than.jpg

Người lớn tuổi phải uống đủ nước để tránh ngừa viêm đường tiết niệu
Nguyên nhân nội sinh làm nhiễm trùng đường tiểu ở NCT như sỏi đường tiết niệu, những trường hợp do tránh dòng chảy của nước tiểu, sau này nước tiểu bị mắc nhiễm vi sinh vật làm nhiễm trùng đường tiết niệu ví dụ như các căn bệnh của tiền liệt tuyến, hội chứng đái tháo đường, chấn thương cột sống, nằm lâu do bại liệt hoặc do bất động bởi cố định xương bị gãy (gãy xương đùi hoặc xương chậu hay gặp ở NCT). Vài nguyên nhân ngoại sinh có ảnh hưởng bắt buộc viêm đường tiết niệu ví dụ nong niệu đạo, mổ lấy sỏi hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến bị mắc bội nhiễm, viêm tiền liệt tuyến đưa tới viêm đường tiết niệu.
Về nguồn gốc gây nhiễm khuẩn cũng cực kỳ phong phú nhưng chủ yếu là vì vi sinh vật gây bệnh. Các vi rút rất hay gặp gây nhiễm trùng đường tiết niệu ví dụ E.coli, Proteus, Enterobacter, S. sprophyticus, S. epidermidis, N. gonorrheae, C. trachomatis, Mycoplasma… Trong các căn nguyên vi khuẩn này thì chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là E.coli, thứ đến là Proteus, S. saprophyticus (tụ cầu hoại sinh). Ngoài ra, người ta còn gặp một số NCT bị mắc viêm đường tiết niệu do vi nấm.
Viêm đường tiết niệu ở NCT trường hợp ko phát hiện và chữa trị hữu hiệu có khả năng đưa tới vài biến chứng rất nguy hại ví dụ viêm thận, bể thận cấp tính có thể đưa tới suy thận, áp xe quanh thận. Viêm đường tiết niệu cũng có khả năng đưa đến nhiễm trùng huyết là một chứng bệnh vô cùng nguy hại tới tính mạng của NCT.
Các tình trạng
các biểu hiện rất thường gặp viêm đường tiết niệu ở NCT ví dụ như nhức lưng. Đau lưng có khả năng âm ỉ và xuất hiện từng lúc nhưng có khi đau thành cơn rõ rệt đặc biệt mỗi những khi có bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Nhiều nếu có sốt và rét run (tuy nhiên ở NCT có sức miễn dịch kém thì sốt nhẹ hoặc ko sốt mà chỉ thấy ớn lạnh), đi tiểu nhiều lần, tiểu khó (buồn đi tiểu nhưng ko tiê u được) và có thể tiểu nhức, buốt. Màu của nước tiểu có thể màu sẫm, có thể màu hồng (đái ra máu đại thể).
Nếu viêm đường tiết niệu do có vật cản ví dụ như sỏi đường tiết niệu thì thường mang theo nhức lưng hoặc có cơn nhức quặn thận có thể mắc đái dắt, đái buốt… Để chẩn đoán viêm đường tiết niệu ngoài vài hiện tượng lâm sàng do bác sĩ khám căn bệnh khai thác và phát hiện được thì cực kỳ nên làm cho một số xét nghiệm có lien quan ví dụ siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu tìm xuất phát vi rút từ biện pháp cấy nước tiểu đúng dễ quy mới hy vọng tìm ra căn nguyên có ảnh hưởng nhiễm trùng của nó.
Phải làm gì?
Một phương pháp cần làm thường hay là vệ sinh cá nhân cho thật hữu hiệu. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và quanh đó vùng sinh dục ngoài (nhất là NCT là phụ nữ giới). Phải tập thói quen uống nhiều nước nhưng buộc phải uống vào buổi sáng và chiều, buộc phải tránh uống nhiều nước trước những lúc đi ngủ buổi tối để giảm thiểu đi tiểu đêm khiến cho gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Mỗi lần buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay ko được nhịn tiểu bởi do nhịn tiểu khiến cho nước tiểu ứ đọng thời gian lâu thường có ảnh hưởng bội nhiễm vi rút và nguy cơ thường khiến cho nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng. ko cần uống bia vào buổi tối hoặc trước những lúc đi ngủ buổi tối.
Trước trong lúc đi ngủ buổi tối phải nhớ đi tiểu. trường hợp NCT mắc một số bệnh ví dụ như sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang…), một vài bệnh về tiền liệt tuyến thì bắt buộc được khám căn bệnh để được giải quyết càng sớm càng hiệu quả hạn chế gây ảnh hưởng có ảnh hưởng viêm đường tiết niệu trong khi đã biết rõ yếu tố.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,382
Bài viết
165,199
Thành viên
190,529
Thành viên mới nhất
kubetparts

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,382
Bài viết
165,199
Thành viên
190,529
Thành viên mới nhất
kubetparts

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên