Bonivein - Lời khuyên vàng cho bệnh nhân trĩ !!!

New Member
Bài viết
27
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Khi lỡ mang chứng bệnh trĩ, người bệnh thường cảm thấy khó chịu, nhất là những lúc ngồi trong toilet. Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể tham khảo những điều sau.

[size=medium]Chú trọng về ăn uống[/size]
- Uống nhiều nước, ăn thức ăn có nhiều chất xơ. Khi bạn ăn uống như vậy, phân sẽ lỏng hơn. Bạn thường chỉ khó chịu khi phân quá cứng, đặc.
- Hạn chế ăn muối, kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào, mạch máu trương căng, nặng hơn triệu chứng trĩ. Những gia vị cay, nóng, chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

[size=medium]Đừng rặn, khiêng nặng[/size]
Hành động rặn sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự, bạn cũng sẽ phải gồng lên khi khiêng 1 vật nặng như tủ lạnh, bàn ghế… Trĩ thường xuất hiện do những tĩnh mạch bị trương căng lên. Hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu, làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa. Lưu ý, nếu bạn chưa bị trĩ, hành động gồng hay rặn có thể khiến bạn mắc bệnh.

[img=400x291]https://1.bp.blogspot.com/-8yUe4nqry4I/XO-BtSWPzUI/AAAAAAAALEc/6afZ7fHXsfI864HvRSA7wT5uDJV8ypFUACLcBGAs/s400/Loi%2Bkhuyen%2Bvang%2Bcho%2Bbenh%2Bnhan%2Btri.jpg[/img]

[size=medium]Người mập, có thai dễ bị bệnh trĩ hơn[/size]
Trọng lượng, sức nặng của bào thai tạo ra 1 áp suất đè lên các tế bào, mạch máu tại hậu môn, dễ tạo bệnh. Nếu bạn quá nặng cân, hãy giảm ăn, tập thể thao để giảm cân. Nếu bạn đang mang thai, nên nằm nghiêng về bên trái nhiều (20 phút trong 4 giờ). Hành động này làm giảm bớt sức ép của bào thai trên tĩnh mạch hậu môn.

[size=medium]Công dụng của kem thoa trĩ (Protolog)[/size]
Các loại kem thoa trĩ (hemorrhoid cream) có bán tự do tại các tiệm thuốc Tây. Kem này thường có công dụng làm cho chỗ trĩ không đau đớn khi thoa vào. Kem chỉ có công dụng giảm đau trong 1 lúc, không phải là thuốc trị bệnh.

[size=medium]Nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh[/size]
Thông thường, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn. Nếu không thích rửa, hãy chùi bằng loại giấy lau mặt bán trong hộp loại giữ ẩm (moisturized facial tissue), nó sẽ ít làm trầy chỗ trĩ hơn. Phải dùng giấy lau mặt vì hiện trên thị trường không có loại giấy vệ sinh có giữ ẩm - moisturized toilet tissue).

[size=medium]Ngâm nước ấm[/size]
Việc ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) thường xoa dịu được cơn đau của trĩ, làm trĩ bớt sưng lên. Bác sĩ Byron tại Louisiana (Mỹ) xác nhận như vậy dựa theo kinh nghiệm chẩn trị nhiều năm. Bạn có thể xả nước ấm trong bồn tắm vừa đủ ngập qua hậu môn rồi ngồi bó gối hay ngồi chồm hỗm trong bồn cho đến khi hết đau.

[size=medium]Chế độ sinh hoạt[/size]
Hết sức tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Bạn nên dùng hố xí bệt, tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt là vận động cơ bắp. Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn 1 hay hai môn thể thao yêu thích, kiên trì tập luyện trong 1 thời gian dài. Bơi lội là 1 trong những môn thể thao rất hữu ích cho việc phòng ngừa bệnh trĩ. Ngoài ra, chạy chậm, đi bộ đều có tác dụng phòng ngừa ở các mức độ khác nhau. Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi 1 lần. Hạn chế sinh hoạt tình dục khi có các biểu hiện của bệnh trĩ.

Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/bonivein-chia-khoa-an-toan-hieu-qua-cho-benh-suy-gian-tinh-mach-882944.vov
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,179
Bài viết
167,275
Thành viên
192,658
Thành viên mới nhất
888basiacom

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,179
Bài viết
167,275
Thành viên
192,658
Thành viên mới nhất
888basiacom

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên