Cách ươm mầm hạt sầu riêng sai quả nhất

Member
Bài viết
759
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Cách ươm mầm hạt sầu riêng sai quả nhất

Sầu riêng được biết đến là cây ăn quả thơm ngon, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn cho cơ thể. Nhờ mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, hiện nay, sầu riêng là giống cây ăn trái đang được trồng khá khổ biến. Để nhân giống cây sầu riêng có nhiều phương pháp.

Sầu riêng là giống cây ăn trái đang được trồng khá khổ biến
Để trồng cây sầu riêng thực không hề đơn giản vì phải trải qua nhiều khâu kỹ thuật chọn lọc bao gồm chọn lựa giống,  giá hạt điều rang muối loại 1 chăm sóc, phòng bệnh cho đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Nói như vậy không có nghĩa là bà con không thể thành công với loại cây này.
hat-dieu-rang-muoi-con-vo-lua-hop-tron-500g-loai-dac-biet_1543898945.jpg


Áp dụng quy trình kỹ thuật trồng cây đúng cách thì sẽ mau cho quả sầu riêng sai cành
Chỉ cần bà con biết áp dụng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng đúng thì việc thoát nghèo sẽ không còn xa nữa. Tuy nhiên  hạt điều rang muối xuất khẩu để trồng cây sầu riêng với diện tích lớn đòi hỏi phải đầu tư với chi phí mua cây giống rất cao, vậy việc tự nhân giống cây trồng là cách giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư cây giống rất hiệu quả.

1. Cách nhân giống sầu riêng bằng ươm hạt
Một số lưu ý khi nhân giống cây sầu riêng bằng phương pháp ươm mầm bà con cần biết như sau:

Chọn hạt giống từ những quả to ngon, chất lượng
Điều kiện cũng như yêu cầu về khí hậu, đất, nước của mỗi vùng lại một khác nhau nên cần có cách chọn giống cho phù hợp. Có nhiều loại giống sầu riêng hạt lép khác nhau như: Sầu riêng cơm vàng hạt lép, Sầu riêng khổ qua xanh, Sầu riêng sữa hạt lép,...

Ưu tiên chọn hạt giống thật chắc mẩy, bụ bẫm
Khi chọn bà con nên ưu tiên những hạt giống thật chắc mẩy, bụ bẫm từ những quả to ngon, chất lượng, múi to từ cây sầu riêng “mẹ” có giống tốt.

Gieo hạt giống
Sau đó, gieo những hạt giống này vào giỏ tre hoặc gieo trực tiếp vàp hố trồng. Trong mỗi nơi như vậy, gieo 2-3 hạt giống.

Hạt giống sầu riêng lên chồi con
Khi cây bắt đầu lên chồi con cao vài gang tay thì tiến hành lựa chọn cây khỏe, sinh trưởng mạnh và tỉa bỏ bớt những cây ốm yếu đi. Sau đó tiến hành đem trồng.

2. Ưu, nhược điểm của cách ươm hạt giống sầu riêng
Phương pháp ươm hạt giống sầu riêng hiện nay ít được áp dụng. Vì sao vậy?

Phương pháp nhân giống bằng hạt đem đến năng suất và chất lượng quả không ổn định
Cách ươm hạt giống sầu riêng này có điều bất lợi là rất lâu cho trái. Thậm chí, có thể chờ đến 8-9 năm mới cây mới bắt đầu ra quả. Hơn nữa cây có chiều hướng phát triển thân to, tán lá rộng và chiếm nhiều diện tích đất gây rất nhiều trở ngại cho việc chăm sóc.

Tuy nhiên, cây có ưu điểm là sống rất thọ có thể đến 60 năm và có  thể cho thu hoạch trái liên tục.

Cây có chiều hướng phát triển thân to, tán lá rộng
Bên cạnh đó, phương pháp nhân giống bằng hạt đem đến năng suất và chất lượng quả không ổn định, cây dễ bị biến dị vì cây thụ phấn ngoại hoa.

Chính bởi những nguyên nhân này mà các hộ trồng không ưu tiên chọn cách trồng bằng cây nhân giống theo hình thức ươm hạt mà thích trồng sầu riêng tháp mắt, tháp cành, tháp đọt và chiết hơn. Hạt thường được dùng để ươm cây làm gốc ghép.

Trồng sầu riêng bằng ghép cành hoặc ghép mắt được áp dụng rộng rãi
Hiện nay, phương pháp nhân giống vô tính bằng ghép nêm, ghép áp và ghép mắt được áp dụng rộng rãi hơn. Ở ĐBSCL,  giá hạt điều rang muối xuất khẩu  sầu riêng thường được trồng bằng cây tháp và chiết.


Trên đây là một số thông tin gợi ý kỹ thuật ươm hạt sầu riêng, bà con có thể tham khảo để tiến hành cách ươm mầm hạt sầu riêng thành công và thu hoạch quả sai cành.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,091
Bài viết
167,182
Thành viên
192,563
Thành viên mới nhất
keonhacaiit

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,091
Bài viết
167,182
Thành viên
192,563
Thành viên mới nhất
keonhacaiit

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên