Cải hóa làng hoa có tiềm năng nhất Lâm Đồng

Member
Bài viết
506
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Cải hóa làng hoa có tiềm năng nhất Lâm Đồng

Để phát triển các làng hoa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của làng nghề truyền thống, Đà Lạt đang chú trọng những nhóm giải pháp khắc phục hạn chế về hạ tầng, công nghệ và kỹ năng phục vụ khách du lịch.

Thiếu đồng bộ

Thống kê đến nay, can dien tu tổng diện tích sản xuất các loại hoa Đà Lạt gần 5.300 ha, đạt tổng sản lượng hơn 1,7 tỷ cành, chiếm hơn 65% tổng diện tích gieo trồng cây nông nghiệp và chiếm gần 70% sản lượng hoa toàn tỉnh Lâm Đồng. Hoa Đà Lạt đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận bảo hộ độc quyền thương hiệu, nhờ đó đã từng bước nâng cao uy tín sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế.
can-phan-tich-ln-vibra-ln-2-so_1471285303.jpg

Đến nay, trên địa bàn Đà Lạt đã được UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định công nhận 4 làng hoa đáp ứng các tiêu chí chuyên canh tập trung thành làng nghề truyền thống. Đó là làng hoa Thái Phiên (Phường 12), Hà Đông (Phường 8), Vạn Thành (Phường 5) và Xuân Thành (Xuân Thọ) đã được cân điện tử công nhận với tổng diện tích sản xuất các loại hoa khoảng 600 ha, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3.200 lao động.

Kết quả tổng sản lượng hoa hàng năm của 4 làng hoa Đà Lạt hơn 650 triệu cành, mang về thu nhập bình quân 800 triệu đồng/ha, cá biệt có mô hình áp dụng đồng bộ quy trình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, đạt thu nhập 1 - 3 tỷ đồng/ha.

“Việc ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng và phát triển làng nghề truyền thống, đã góp phần thúc đẩy phát triển đa dạng loại hình du lịch nông nghiệp; hàng năm đón trên 10.000 lượt khách tham quan thưởng lãm, học tập mô hình canh tác hoa, tìm hiểu các giá trị truyền thống trong quá trình hình thành và phát triển các làng nghề…”, báo cáo của Thành ủy Đà Lạt cho biết thêm.

Tuy nhiên, cũng theo Thành ủy Đà Lạt, nếu so sánh với tiềm năng và thế mạnh, 4 làng hoa Đà Lạt vẫn phát triển chưa tương xứng. Cụ thể các cơ chế phát triển làng nghề trồng hoa truyền thống chưa được triển khai đầy đủ; thiếu đồng bộ từ khâu sản xuất, cân điện tử giá rẻ chế biến đến tiêu thụ hoa thương phẩm, trong đó tỷ lệ xuất khẩu hoa còn thấp. Đáng kể, những điểm du lịch canh nông còn đơn điệu các dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Thành ủy Đà Lạt đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế vừa nêu là: Hiện trạng sản xuất hoa ở các làng hoa Đà Lạt chủ yếu vẫn mang tính nhỏ lẻ; các cơ quan chuyên môn của thành phố Đà Lạt còn lúng túng trong định hướng phát triển cụ thể của từng làng nghề trồng hoa.

Thu nhập 1 tỷ đồng/ha/năm

Mục tiêu phấn đấu các làng hoa Đà Lạt đến năm 2020 với tỷ lệ hơn 90% diện tích canh tác đạt tiêu chí đồng bộ sản xuất hoa công nghệ cao, thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/ha/năm.

Qua đó kết nối 4 - 5 tuyến du lịch nổi tiếng của Đà Lạt đến với các làng hoa; ít nhất tỷ lệ 30% lao động ở làng hoa được đào tạo nghiệp vụ du lịch; bình quân thu nhập đầu người ở làng hoa 120 triệu đồng/năm.

Và mỗi làng hoa hình thành 1-2 hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất hoa công nghệ cao gắn với hoạt động du lịch canh nông.

Để đưa các mục tiêu nêu trên trở thành hiện thực, Thành ủy Đà Lạt chỉ đạo các cấp, ngành chức năng trong thành phố tích cực phối hợp triển khai các giải pháp trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, trước hết là tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng đề án, lập quy hoạch các làng hoa trên cơ sở quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp theo là giải pháp đầu tư từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng hệ thống giao thông kết nối từ khu vực sản xuất, chế biến đến khu vực trưng bày của các làng hoa, phục vụ nhu cầu tham quan thuận lợi của du khách. Đặc biệt đáng quan tâm là xúc tiến việc đầu tư xây dựng Trung tâm Giao dịch Hoa Đà Lạt.

Và những nhóm giải pháp còn lại, Đà Lạt tiếp tục kêu gọi đầu tư chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất hoa thương phẩm; khuyến khích khảo nghiệm, nhập nội các giống hoa mới kháng sâu bệnh, đạt giá trị kinh tế cao. Trên mỗi làng hoa nên tập trung phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch hoa. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân tham gia hội chợ quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương sản phẩm hoa các loại. Ngoài ra, phải phát huy hơn nữa vai trò của Hiệp hội Hoa, Hiệp hội Du lịch Đà Lạt làm cầu nối phát triển liên kết hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hiệu quả giữa nhà nông ở các làng hoa Đà Lạt với nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và cơ quan chuyên trách của nhà nước.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,010
Bài viết
167,092
Thành viên
192,508
Thành viên mới nhất
dieuanh

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,010
Bài viết
167,092
Thành viên
192,508
Thành viên mới nhất
dieuanh

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên