Cảm biến áp suất nước

New Member
Bài viết
15
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Cảm biến áp suất nước là gì ? Cảm biến đo lường áp suất nước được ứng dụng ở đâu ? Cảm biến áp suất nước có các thông số như thế nào ? Cần lưu ý gì khi chọn mua cảm biến áp đo lường suất nước ? Các sản phẩm hỗ trợ khi dùng cảm biến áp suất là gì ? Tất cả sẽ được mình chia sẻ một cách chi tiết trong bài viết này.
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cảm biến khác nhau như cảm biến nhiệt độ pt100, cảm biến can nhiệt ( S, K, R,…) là một trong những loại thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Bên cạnh đó cũng có một loại thiết bị khác cũng nổi bật không kém đó chính là cảm biến áp suất nước. Thiết bị chuyên dùng cho các ứng dụng đo chất lỏng nói chung và đo áp suất nước nói riêng. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiệu về thiết bị này nhé.

Cảm biến áp suất nước là gì ?
Cảm biến áp suất nước hay còn gọi là cảm biến đo áp suất nước (cảm biến áp lực nước). Là một thiết bị công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp. Hầu hết các thiết bị cần đo áp suất nước và chất lỏng đều dùng đến chúng như nhà máy nước, nhà máy xi măng, nhà máy bia, thuốc lá, phân bón,…
Dòng cảm biến này có nhiều dãy đo khác nhau thường được sử dụng như: 0-1.6bar, 0-6bar, 0-10bar và 0-16bar. Đây là các dãy đo thường gặp trong các nhà máy.
Cảm biến đo áp suất nước được ứng dụng ở đâu ?
Thiết bị này thường được dùng trong các nhà máy, khu công nghiệp, các khu chế xuất,… Cụ thể là trong các ứng dụng đường ống cần ổn định áp suất và điều chỉnh lưu lượng. Thông thường cảm biến áp suất sẽ kết hợp với biến tần để điều khiển tốc độ quay của động cơ hay motor bơm nhằm giảm thiểu điện năng tiêu thụ.
Ngoài ra cảm biến đo áp suất chất lỏng còn dùng trong các bồn chứa, silo hay tank chứa có độ cao tương đối. Trong ứng dụng này cảm biến sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý áp suất nước (cứ xuống sâu 10m nước thì áp suất sẽ tăng 1bar) chính vì thế cảm biến thường được lắp bên thành bên phía đáy của thùng chứa hay silo để đảm bảo độ ổn định trong quá trình làm việc.
Các thông số của cảm biến đo áp suất chất lỏng:
  • Xuất sứ: JSP – Cộng Hòa Séc.
  • Các dãy đo: 0-1.6bar, 0-6bar, 0-10bar, 0-16bar, 0-40bar…Có thể tùy chọn tùy nhu cầu sử dụng
  • Ngõ ra (Output): tín hiệu analog 4-20mA.
  • Nguồn cấp: 10-30VDC.
  • Sai số: 0,5% trên toàn dãy đo của cảm biến.
  • Vật liệu: được làm bằng INOX 316L.
  • Kiểu kết nối: ren G1/4, có thể chuyển sang các ren khác thông qua bộ chuyển ren.
  • Thời gian trễ tín hiệu: 10ms phản hồi nhanh chóng.
  • Nhiệt độ làm việc: -20÷85°C.
  • Bảo hành: 12 tháng 1 đổi 1. Nếu có lỗi từ nhà sản xuất.
Các lưu ý khi chọn mua cảm biến áp suất nước:
Cần xác định dãy đo phù hợp:
Chúng ta cần xác định khoảng cần đo là bao nhiêu, nếu chọn đúng sẽ giúp hạn chế sai số trong việc đo lường. Có các dãy đo phổ biến như : 0-1.6bar, 0-6bar, 0-10bar, 0-16bar, 0-40bar… Nên chọn cảm biến có dãy đo cao hơn nhu cầu vì như vậy sẽ giúp cảm biến giảm thiểu hư hỏng khi không may bị quá tải. Ví dụ chúng ta muốn đo áp suất cao nhất là 4bar thì chúng ta nên chọn cảm biến có dãy đo cao nhất là 6bar để đảm bảo độ bền.
Cần xác định khoảng nhiệt độ làm việc:
Các loại cảm biến áp suất hiện nay thường làm việc ở khoảng nhiệt độ -20÷85°C. Nhưng nếu môi trường cần đo có nhiệt độ cao hơn khoảng này thì ta nên trang bị thêm ống giảm nhiệt để cảm biến hoạt động ổn định.
Ngõ ra mong muốn là gì ?
Hiện nay ngõ ra của cảm biến thường là analog 4-20mA, tín hiệu này có khả năng truyền đi xa rất dễ dàng. Tuy nhiên, các loại cảm biến dạng cũ thì thì thường có ngõ ra 0-5V hoặc 0-10V. Nếu dùng loại cũ các bạn cần trang bị thêm bị chuyển tín hiệu từ 0-5V hoặc 0-10V sang analog 4-20mA nếu muốn truyền tín hiệu đi xa. Hiện tại công ty mình cũng đang cung cấp các bộ chuyển đổi tín hiệu chất lượng cao các bạn có thể xem [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Tại đây.[/font]
Mức độ sai số của cảm biến là bao nhiêu ?
Mỗi loại cảm biến sẽ có mức sai số khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và số tiền chúng ta bỏ ra. Thông thường sai số của các cảm biến sẽ rơi vào 0,5%÷1%. Nên các bạn phải cân nhắc mức độ quan trọng của sai số mà chọn cảm biến cho phù hợp. Nếu như nhu cầu sử dụng đòi hỏi phải có độ chính xác cao thì nên đầu tư vào loại có sai số thấp.
[img=398x0]https://congnghedoluong.com/wp-content/uploads/2019/02/bang-ve-kich-thuoc-cam-bien-291x320-291x320.jpg[/img]                   Kích thước của cảm biến
Sản phẩm hỗ trợ cho cảm biến áp suất nước:
Vì sao cần trang bị thêm sản phẩm hỗ trợ ? Bởi vì hiện nay các loại cảm biến chỉ có chức năng đo áp suất nhưng chưa được tích hợp sẵn bộ hiển thị số, chính vì thế chúng ta cần phải trang bị thêm bộ hiển thị áp suất. Vì nếu không có sẽ rất khó khăn trong việc giám sát giá trị thay đổi áp suất trong các ứng dụng cần độ chính xác áp suất cao.
Cụ thể hoạt động của bộ hiển thị như sau:
Trong quá trình làm việc cảm biến áp suất nước hay chất lỏng sẽ truyền tín hiệu đến bộ hiển thị áp suất và hiển thị số liệu cụ thể. Sau đó tín hiệu ra từ bộ hiển thị các bạn có thể truyền về PLC điều khiển hoặc biến tần. Ngoài ra tín hiệu đầu ra còn có thể tùy chỉnh ngõ ra Relay để đóng/ngắt motor bơm khi đến mức áp suất nào đó. Vì cảm biến áp suất có ngõ ra là dạng 4-20mA nên các bạn có thể lắp đặt bộ hiển thị ở khoảng cách xa để tiện quan sát. Để dễ hình dung các bạn có thể xem hình ảnh mô phỏng bên dưới.
[img=685x0]https://congnghedoluong.com/wp-content/uploads/2019/02/caa-340x135.png[/img]                                   Cách truyền tín hiệu của cảm biến áp suất nước
Hiện tại bên mình đang cung cấp chính hãng các loại [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Bộ hiển thị áp suất[/font] các bạn có thể tham khảo.
Trên đây là các thông tin liên quan đến cảm biến áp suất nước, hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn trang bị cũng như tìm hiểu. Ngoài ra công ty mình còn trang bị [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Cảm biến áp suất 0-6bar[/font],[font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Cảm biến áp suất 0-40ba[/font][font=Tahoma, Geneva, sans-serif]r [/font]và các loại có dãy đo khác nhau. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn liên hệ mình qua các thông tin sau:
Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF
Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)
Email:  [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Christian.nguyen@Bff-tech.com[/font]
Website: [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]https://congnghedoluong.com/[/font]
Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,125
Bài viết
167,219
Thành viên
192,716
Thành viên mới nhất
sovip66

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,125
Bài viết
167,219
Thành viên
192,716
Thành viên mới nhất
sovip66

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên