Cảm biến can nhiệt S

New Member
Bài viết
15
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Cảm biến can nhiệt S là gì ? Điểm khác nhau giữa cảm biến nhiệt độ pt100 và cảm biến can nhiệt S ? Các thông số kỹ thuật của cảm biến can nhiệt S là gì ? Cách chọn mua cảm biến can nhiệt S như thế nào ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, nhằm hướng đến các bạn sinh viên mới ra trường cũng như các bạn đang có dự định muốn trang bị để phục vụ cho công việc.
Nhắc đến cảm biến nhiệt độ thì cái tên không xa lạ mà hầu như ai cũng biết đến đó chính là cảm biến nhiệt độ pt100 chuyên dùng để đo nhiệt độ trong nhà máy (nếu cần tìm hiểu kỹ hơn về loại cảm biến này các bạn có thể xem lại [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Tại đây[/font]). Chúng ta đã nghe nhiều và cũng biết được khá nhiều thông tin về loại cảm biến này vì nó quá phổ biến trên thị trường.
Nhưng có vấn đề là loại cảm biến này không thể đo được nhiệt độ cao trên 600°C. Vì thế hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn dòng cảm biến mới có thể đo được mức nhiệt độ mà pt100 không đo được. Đó là cảm biến can nhiệt S, vậy thiết bị này có các điểm nổi bật gì ? Trong bài viết này mình sẽ nói cụ thể về những gì liên quan đến sản phẩm này.
Cảm biến can nhiệt S là gì ?
Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản cảm biến can nhiệt S (hay còn gọi là Thermocouple Type S) là một thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo nhiệt độ trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,… Thiết bị được tích hợp nhiều chức năng nổi bật và hiện đại với khoảng đo nhiệt độ khá cao từ -50÷1760°C và có tín hiệu đầu ra đa dạng giúp dễ dàng trong việc truyền tín hiệu của cảm biến đi xa.
Điểm khác nhau giữa cảm biến pt100 và cảm biến can nhiệt S:
Có thể các bạn đã biết cảm biến pt100 là loại cảm biến có cấu tạo đầu dò bằng Platinum (bạch kim), có vỏ bảo vệ bằng Inox, và khoảng nhiệt độ đo được là dưới 600°C. Còn khi cần đo trong khoảng nhiệt độ cao hơn thì cần phải dùng đến cảm biến can nhiệt S, vì thiết bị này được cấu tạo từ 90% PT và 10% Rh-Pt. Chúng có khả năng hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ lý thuyết từ -50÷1760°C. Tuy nhiên đó chỉ là khoảng lý thuyết, còn thực tế thì nó có thể đạt khoảng 1700°C. Và trên thị trường không nhiều hãng có thể sản xuất được loại này ngoài các hãng nổi tiếng đến từ Châu Âu.
Cũng giống như các loại cảm biến khác, cảm biến can nhiệt S điều có công dụng chung là dùng để đo nhiệt độ. Nhưng vì cấu tạo bằng Ceramic 610 (ở 1400°C) và Ceramic 710 (ở 1700°C) nên chịu được khoảng nhiệt độ trong dãy nhiệt của can nhiệt S. Nếu vỏ bảo vệ bằng Inox thông thường thì sẽ dễ cháy gây hỏng cảm biến.
Các thông số của cảm biến nhiệt độ can nhiệt S:
  • Dãy đo lớn nhất: dưới 1700°C.
  • Vật liệu cấu tạo: Ceramic 610 và Ceramic 710.
  • Đường kính đầu dò: Ø15mm đối với Ceramic, còn khi làm bằng Inox là Ø21mm.
  • Chiều dài cảm biến: có thể lên đến 2000mm.
  • Ngõ ra (Output): có thể tùy chọn 4-20mA hoặc không tùy vào nhu cầu.
  • Có thể chọn loại đơn (1 dây) hoặc loại đôi (4 dây).
  • Xuất xứ: Asit – Italy.
Tín hiệu đầu ra của cảm biến nếu muốn truyền đi xa cần phải chọn loại có đầu ra là analog 4-20mA vì loại tín hiệu này có thể truyền xa đến 700÷800m mà không bị nhiễu hoặc nhiễu rất ít.
Mặt khác, nếu nhu cầu của các bạn chỉ cần đo trong khoảng dưới 600°C thì các bạn có thể dùng cảm biến pt100, còn khi dùng trong khoảng dưới 1200°C thì các bạn dùng cảm biến can nhiệt K để giảm chi phí đầu tư và hạn chế sai số trong toàn dãy đo.
Cách chọn mua cảm biến can nhiệt S như thế nào ?
Để dễ dàng trong việc chọn cảm biến, chúng ta cần chú ý đến những điểm sau:
  • Cần xác định chính xác đường kính cảm biến bởi vì cảm biến nhiệt độ S thường có đường kính khá to tầm 15mm, 17mm, 20mm, 25mm, …
  • Cần xác định chiều dài cảm biến. Có các chiều dài như sau: 400mm, 600mm, 800mm, 1000mm, 1200mm..
  • Xác định vật liệu mong muốn. Thường là sứ (Ceramic), sứ 610 và sứ 710, trong đó sứ 710 chịu nhiệt độ cao hơn lên đến 1700°C.
Các lưu ý khi dùng cảm biến đo lường nhiệt độ:
Vì hầu hết các loại cảm biến trên thị trường hiện nay chưa đủ thông minh để có thể làm tốt mọi thứ, cụ thể là thiết bị này chưa được trang bị màn hình hiển thị giá trị nhiệt độ đo được. Chính vì thế mà ta cần trang bị thêm một số sản phẩm khác để đảm bảo chúng hoạt động tốt nhất đó chính là nên trang bị thêm một bộ hiển thị nhiệt độ. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn sản phẩm [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Bộ hiển thị nhiệt độ[/font], các bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.
Đây là sản phẩm có khả năng nhận khá nhiều tín hiệu như: cảm biến pt100, cảm biến can nhiệt S, cảm biến can nhiệt K,…Model này dùng để hiển thị giá trị nhiệt độ đo được từ cảm biến. Đồng thời có ngõ ra là tín hiệu analog 4-20mA có khả năng truyền đi xa đến các thiết bị điều khiển PLC hoặc là còi báo động nếu có sự cố quá nhiệt xảy ra.
Trên đây là các thông tin liên quan đến cảm biến can nhiệt S Asit – Italy, hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang cần hoặc trước khi muốn chọn mua. Ngoài ra mình còn cung cấp các loại [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Cảm biến nhiệt độ pt100 [/font] và các loại cảm biến can nhiệt loại K, R, … Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn liên hệ mình qua các thông tin sau:
Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF
Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)
Email:  [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]Christian.nguyen@Bff-tech.com[/font]
Website: [font=Tahoma, Geneva, sans-serif]https://congnghedoluong.com/[/font]
Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,014
Bài viết
167,096
Thành viên
192,508
Thành viên mới nhất
dieuanh

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,014
Bài viết
167,096
Thành viên
192,508
Thành viên mới nhất
dieuanh

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên