Cân gian người mua mất tiền mà không hay biết

Member
Bài viết
506
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Cân gian người mua mất tiền mà không hay biết

Qua bàn tay ma quái của những tay \“độ”, cân có thể nhảy 1-20 kg mỗi lần cân. Người mua mất tiền mà không hay biết.
Ngoài việc gắn \“phụ kiện” tăng trọng lượng \“ảo” cho hàng hóa, nhiều người buôn bán còn giở trò \“độ” cân để ăn gian.

Ông N.V.C. (40 tuổi, quê Hải Dương), người có  cân bàn điện tử thâm niên gần 15 năm buôn bán trái cây dạo dọc các tuyến đường ở TP HCM, đúc kết: \“Bán buôn dọc đường quan trọng nhất là thủ thuật ghi giá, giá có bắt mắt mới lôi kéo được người đi đường. Khách mua hàng cứ nghĩ mua được giá rẻ, nhưng thực tế với giá tiền họ bỏ ra chỉ được cân một nửa, thậm chí 1/3 trọng lượng hàng, do cân được \“độ” ăn gian từ trước”.
can-ky-thuat-dj-502a_1515986839.jpg


1 kg ăn 3 lạng
Nhiều năm nay, tiệm cân A Danh ở kế chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (quốc lộ 1, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP HCM) nổi tiếng khắp vùng với chiêu trò \“độ” cân cho dân buôn và được mệnh danh là lò \“độ” cân \“uy tín, chất lượng”.

Từ \“tiếng tăm” này, trưa 7/7 trong vai người buôn bán trái cây dọc quốc lộ 13, chúng tôi xách chiếc cân loại 5 kg còn \“zin” đến tiệm A Danh.

\'Do\' can an gian, 1 kg con 6 lang hinh anh 1 Cùng cân một khối lượng: cân chuẩn của chợ Bà Chiểu, TP.HCM (trái) có chỉ số 2,3kg, trong khi cân đã được \“độ” (phải) lại lên đến gần 2,7kg.
Cùng cân một khối lượng: cân chuẩn của   cân phân tích điện tử chợ Bà Chiểu, TP HCM (trái) có chỉ số 2,3 kg, trong khi cân đã được \“độ” (phải) lại lên đến gần 2,7 kg.
Ở phía ngoài tiệm này trưng bày hàng chục chiếc cân đủ loại lớn nhỏ, càng đi vào trong \“lò” các bộ phận cân được tháo rời nằm ngổn ngang. Tại \“lò” lúc này có ba thợ 20-30 tuổi đang hí hoáy \“lên đời” những cái cân cũ kỹ.

Khi thấy chúng tôi xách chiếc cân, một thanh niên nhanh tay chộp lấy hỏi: \“Cân còn mới, anh muốn chỉnh mấy lạng?”. Chúng tôi còn lớ ngớ thì người này giải thích: \“Ý là muốn chỉnh 1 lạng hay 3, 4 lạng. 4 lạng nghĩa là 1 kg ăn 4 lạng”.

\“Thông thường chỉnh được mấy lạng?”, chúng tôi hỏi. \“Cái đó tùy anh, muốn chỉnh bao nhiêu thì chúng tôi chỉnh bấy nhiêu”. Sau khi thống nhất chỉnh \“3 lạng”, người này chuyển cân cho một thợ khác ngồi trong góc và báo giá: \“1 lạng là 10.000 đồng, cái này lấy 20.000 đồng”.

Dưới bàn tay \“ma quái” của thanh niên này, chiếc cân 5 kg nhanh chóng được \“mổ” bung ra từng bộ phận. Chỉ trong vòng vài phút, người này thoăn thoắt lấy lò xo dùng kìm kéo giãn rồi gắn lại và cho ra kết quả: \“1,3 kg”.
Chúng tôi tò mò nếu \“độ” lên nữa liệu có bị phát hiện không, người này nhếch mép cười: \“Độ như vậy được rồi ông ơi, 1kg ông ăn tới 3 lạng của người ta rồi, độ thêm dễ bị phát hiện lắm”.

\'Do\' can an gian, 1 kg con 6 lang hinh anh 2 Ông Nam (đường Hậu Giang, P.2, Q.6, TP.HCM) \“độ” cân cho khách. Với tỉ lệ 1kg thành 1,2kg, mỗi ký bán ra người bán nghiễm nhiên ăn gian 2 lạng mà người mua không hề hay biết.
Ông Nam (đường Hậu Giang, phường 2, quận 6, TP HCM) \“độ” cân cho khách. Với tỷ lệ 1 kg thành 1,2 kg, mỗi ký bán ra người bán nghiễm nhiên ăn gian 2 lạng mà người mua không hề hay biết. 5 phút là xong
Không \“hoành tráng” như tiệm \“độ” cân A Danh, có một tiệm \“độ” cân khác với diện tích khá khiêm tốn nép bên lề đường Hậu Giang (phường 2, quận 6). Tiệm này do ông Nam (42 tuổi) quản lý.

\“Muốn làm 1 kg ăn bao nhiêu?” - vừa thả cân xuống \“lò” ông Nam hỏi ngay. Chúng tôi nói \“2 lạng”, ông nhẩm tính: \“Vậy là 1 kg thành 1,2 kg, 2 kg thành 2,4 kg nha. Tiền công 20.000 đồng”.

Theo ông này, ngoài cân 5 kg ông còn làm đủ loại cân 20-100 kg: \“Cái nào cũng làm được hết, làm sai mà, làm đúng thì khó chứ làm sai dễ lắm”.

Chúng tôi hỏi thông thường loại cân nào được \“độ” nhiều nhất, ông Nam tay thoăn thoắt \“độ” cân, miệng nói: \“Tùy theo kinh doanh, ví dụ người bán cá thì \“độ” cân nhỏ, bán sắt vụn, ve chai thì xài cân 30 kg, lớn hơn nữa thì xài cân 100 kg, mỗi người sẽ xài khác nhau”.

Theo ông Nam, ngoài dân buôn bán \“độ” cân thì dân đá gà đòn chuyên nghiệp cũng \“độ” cân để ăn gian hạng cân khi gà \“thượng đài”.

Theo hướng dẫn của một số người bán hàng ở khu chợ tạm đường Hiệp Bình (P.Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), chúng tôi tìm đến \“lò độ cân” của ông Quận chuyên \“độ ký” cho những người bán hàng rong. Bên ngoài \“lò” này là một tiệm sửa xe máy, có trưng bày thêm nhiều loại cân cũ.

Bước vào trong nhà, hàng chục bàn cân đồng hồ cũ đã hỏng không thể sửa chữa được bày khắp nơi, ông Quận nói dùng để lấy phụ tùng thay thế khi sửa chữa hay \“độ” cho khách.

Với loại cân 12-15 kg cũ đã tân trang, ông Quận ra giá 170.000 đồng/cái, cộng thêm tiền thay lò xo để \“độ ký” theo ý khách là 20.000 đồng. Ông này quảng cáo: \“Tui độ một bàn cân chỉ trong năm phút”. Ông Quận khẳng định tiệm của ông \“độ” cân dùng lò xo loại tốt nên giá bán hơi cao.

Sau đó, ông Quận lấy một bàn cân đồng hồ loại 15 kg ra bán cho khách với giá 170.000 đồng, đồng thời tính thêm 20.000 đồng vì khách yêu cầu \“độ ký”, từ 1 kg thành 1,2 kg.

Ông này nhanh chóng đặt cân lên bàn rồi mở hai nắp đậy bên hông bàn cân, dùng tuôcnơvit nạy bung lò xo. Sau đó tháo  cân ô tô điện tửmột lò xo từ một bàn cân cũ loại 12 kg ra rồi đem tới máy mài mỏng bớt. Ông mài vừa tới \“chuẩn” thì dừng.

Chỉ một cái nạy, chiếc lò xo vừa mài được gắn vào trong cân, ông này đặt quả cân 1 kg thì lên được gần 0,2 kg. Sau đó, lại dùng tuôcnơvit kéo giãn lò xo thêm một ít thì bàn cân này tăng đúng 0,2 kg.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,027
Bài viết
167,109
Thành viên
192,524
Thành viên mới nhất
soibetgames

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,027
Bài viết
167,109
Thành viên
192,524
Thành viên mới nhất
soibetgames

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên