Cần nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong mô hình xử lý rác

Bài viết
117
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Từ câu chuyện cụ thể tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) chuyên gia môi trường cho rằng, nếu không quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, rác thải sẽ tiếp tục là một nguy cơ lớn đe dọa môi trường và cả sự phát triển bền vững của đô thị.
1. Mòn mỏi chờ ngày được giải quyết
Liên quan đến sự việc người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ tiếp tục chặn xe rác vào bãi Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), theo ghi nhận của Lao Động, đến chiều 26.10, người dân các xã trên vẫn tiếp tục không cho xe vận chuyển rác ra vào. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dân bức xúc vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng tăng từ khu vực bãi rác Nam Sơn. Trong đó các xe chở rác bị ùn ứ, đỗ hàng dài ngoài đường làm rò, rỉ nước rác bốc mùi hôi thối dọc từ đường 35 đi Bắc Sơn. Việc đổ rác trong bãi lên quá cao, nguy cơ gây mất an toàn cho nhân dân. Không những vậy, bãi rác Nam Sơn thuộc khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn đã quá tải, hạn vận hành bãi rác là 20 năm nhưng đến nay đã 21 năm.
JQXv8ZV.jpg


2. Cấp bách xử lý tồn đọng rác thải
Trao đổi với Lao Động, ông Trần Ngọc Hà - Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ cho biết, tất cả xuất phát điểm người dân kéo ra chặn xe không cho chở vào bãi rác Nam Sơn đều có gốc là từ vấn đề môi trường. Diện tích bãi rác đến nay đã mở rộng nhiều lần tuy nhiên số lượng rác ngày một tăng. Hiện tại, xã đang phối hợp với huyện tiếp tục biện pháp tuyên truyền vận động đến từng người dân, đồng thời bảo vệ để nhà máy xử lý rác vận hành thông suốt, bảo đảm môi trường của thành phố.
Hiện bãi rác Nam Sơn đã được che phủ bạt một phần để tránh mùi hôi thối bốc lên. Hà Nội cần chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp đồng bộ như phương hướng quy hoạch bãi rác, xử lý sự cố. Hà Nội cũng cần có thêm những bãi rác vệ tinh…
3jzKy6Q.png

Liên quan đến việc xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị trong thời gian ngắn nhất vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân tự giác bỏ chặn xe thu gom rác thải vào khu vực bãi rác Nam Sơn. Còn những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục cố tình gây rối phải xử lý nghiêm. Các cơ quan thanh tra, công an phải vào cuộc, xử lý nghiêm việc vi phạm hợp đồng như trong hợp đồng ghi rõ phải ép nước rác trước khi vận chuyển nhưng không làm; không phủ bạt xe chở rác... Yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp kiểm tra, xử phạt nghiêm việc vận chuyển, vận hành xe chở rác.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,741
Bài viết
167,945
Thành viên
193,765
Thành viên mới nhất
hi88gives

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,741
Bài viết
167,945
Thành viên
193,765
Thành viên mới nhất
hi88gives

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên