Con lươn miền Tây Nam bộ sinh sống ở nơi có phổ quát bùn, phù sa giàu chất hữu cơ hay trong ruộng cỏ rậm rạp, bên dưới ẩm, mang nước. Dân đặt “trúm” và câu lươn nhiều năm kinh nghiệm bắt chúng rồi bán cho bạn hàng ở chợ.
Lươn còn được nuôi thương phẩm nhưng giết lươn nuôi ăn ko ngon bằng lươn sống trong điều kiện bỗng dưng. khi mà con lươn ở đồng bằng Bắc bộ kích thước nhỏ, chỉ nặng khoảng 200 – 400gr/con thì con lươn ở miền Tây Nam bộ kích thước to hơn; thậm chí vào mùa nước nổi với khi bắt được các con lươn nặng tới 1,5kg.
lúc làm cho lươn, người ta dùng nước ấm để cạo sạch nhớt, móc bỏ ruột; cũng với thể khiến cho sạch nhớt bằng phèn hay giấm. Ở nông thôn người ta thường lấy lá ngái, cơm cuộn lá chuối tươi vò rồi vuốt lươn cũng rất sạch.
Món được chuộng nhất có lẽ là món lươn um (om) lá cách: bắc chảo dầu hay mỡ hot, phi sả và tỏi cho thơm rồi cừu sơ lươn đã khiến sạch, cơm cuộn sau chậm triển khai đặt vào nồi đã có xếp dưới đáy một bó lá phương pháp tươi; phủ lên trên một lớp lá phương pháp nữa.
Lươn um lá bí quyết
Dừa nạo vắt lấy nước giảo (nước nhì) rồi đổ vào nồi lươn đun lửa riu riu. Bỏ thêm vài cọng lá sả cột gọn, đậy hé nắp nồi, nấu chừng 5 phút khi thấy da lươn hơi nhăn lại thì đổ tiếp vào nồi nước cốt dừa đặc sở hữu nêm ít bột nghệ, ngũ vị hương, muối ăn, bò sốt vang bột nêm hay bột ngọt.
khi thấy da lươn nứt nhẹ thì bắc nồi xuống, múc lươn ra dĩa và rắc rau om xắt nhuyễn, đậu phộng rang giã nhỏ. Nước chấm món ăn này cũng khiến bằng nước cốt dừa thêm muối, mì chính, sả bằm.
Lươn nấu chua sở hữu bắp chuối cũng là món ăn quen thuộc ở vùng sông nước Cửu Long. Cho bắp chuối xiêm bào hoặc xắt nhuyễn vào nồi nấu sôi vừa chín có chanh hoặc mẻ tán nhuyễn làm chất chua.
Lươn khiến sạch, cắt khúc độ lóng tay cho vào nồi, khi thấy da lươn hơi nhăn thì bắc nồi canh xuống, nêm ít nước mắm ngon, bột nêm, sả phi, ớt sừng trâu xắt lát, rau om, tần dày lá hay quế, ngò gai… Món này ăn hot mang cơm hay bún đều ngon. Chấm giết thịt lươn với muối ớt sừng trâu hoặc nước mắm ngon dầm ớt hiểm.
cách thức chế biến nữa là hấp lươn với bạc hà: bắc chảo dầu hay mỡ nóng, khử sả, tỏi cho thơm rồi chiên lươn sơ qua trước lúc khoanh tròn đặt lên trên dĩa chứa bạc hà (còn gọi là dọc mùng) đã khiến cho sạch, xắt miếng.
Lươn hấp bạc hà
Đổ nước giảo dừa khô vào dĩa lươn, đem hấp mang lửa riu riu. Thêm vài cọng lá sả cột gọn. Nắp nồi đậy hé, hấp chừng 5 phút, khi thấy da lươn tương đối nhăn thì đổ vào dĩa hấp nước cốt đặc mang dằn ít bột nghệ, ngũ vị hương, muối, mì chính.
Lươn còn được nuôi thương phẩm nhưng giết lươn nuôi ăn ko ngon bằng lươn sống trong điều kiện bỗng dưng. khi mà con lươn ở đồng bằng Bắc bộ kích thước nhỏ, chỉ nặng khoảng 200 – 400gr/con thì con lươn ở miền Tây Nam bộ kích thước to hơn; thậm chí vào mùa nước nổi với khi bắt được các con lươn nặng tới 1,5kg.
lúc làm cho lươn, người ta dùng nước ấm để cạo sạch nhớt, móc bỏ ruột; cũng với thể khiến cho sạch nhớt bằng phèn hay giấm. Ở nông thôn người ta thường lấy lá ngái, cơm cuộn lá chuối tươi vò rồi vuốt lươn cũng rất sạch.
Món được chuộng nhất có lẽ là món lươn um (om) lá cách: bắc chảo dầu hay mỡ hot, phi sả và tỏi cho thơm rồi cừu sơ lươn đã khiến sạch, cơm cuộn sau chậm triển khai đặt vào nồi đã có xếp dưới đáy một bó lá phương pháp tươi; phủ lên trên một lớp lá phương pháp nữa.
Lươn um lá bí quyết
Dừa nạo vắt lấy nước giảo (nước nhì) rồi đổ vào nồi lươn đun lửa riu riu. Bỏ thêm vài cọng lá sả cột gọn, đậy hé nắp nồi, nấu chừng 5 phút khi thấy da lươn hơi nhăn lại thì đổ tiếp vào nồi nước cốt dừa đặc sở hữu nêm ít bột nghệ, ngũ vị hương, muối ăn, bò sốt vang bột nêm hay bột ngọt.
khi thấy da lươn nứt nhẹ thì bắc nồi xuống, múc lươn ra dĩa và rắc rau om xắt nhuyễn, đậu phộng rang giã nhỏ. Nước chấm món ăn này cũng khiến bằng nước cốt dừa thêm muối, mì chính, sả bằm.
Lươn nấu chua sở hữu bắp chuối cũng là món ăn quen thuộc ở vùng sông nước Cửu Long. Cho bắp chuối xiêm bào hoặc xắt nhuyễn vào nồi nấu sôi vừa chín có chanh hoặc mẻ tán nhuyễn làm chất chua.
Lươn khiến sạch, cắt khúc độ lóng tay cho vào nồi, khi thấy da lươn hơi nhăn thì bắc nồi canh xuống, nêm ít nước mắm ngon, bột nêm, sả phi, ớt sừng trâu xắt lát, rau om, tần dày lá hay quế, ngò gai… Món này ăn hot mang cơm hay bún đều ngon. Chấm giết thịt lươn với muối ớt sừng trâu hoặc nước mắm ngon dầm ớt hiểm.
cách thức chế biến nữa là hấp lươn với bạc hà: bắc chảo dầu hay mỡ nóng, khử sả, tỏi cho thơm rồi chiên lươn sơ qua trước lúc khoanh tròn đặt lên trên dĩa chứa bạc hà (còn gọi là dọc mùng) đã khiến cho sạch, xắt miếng.
Lươn hấp bạc hà
Đổ nước giảo dừa khô vào dĩa lươn, đem hấp mang lửa riu riu. Thêm vài cọng lá sả cột gọn. Nắp nồi đậy hé, hấp chừng 5 phút, khi thấy da lươn tương đối nhăn thì đổ vào dĩa hấp nước cốt đặc mang dằn ít bột nghệ, ngũ vị hương, muối, mì chính.