Chẩn đoán và chữa ung thư máu

New Member
Bài viết
65
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Hội chứng ung thư máu xảy ra 300.000 ca chứng bệnh mới mỗi năm trên thế giới (chiếm 2,8% trong số toàn bộ một vài bệnh lý ung thư) và 220,000 người chết do chứng bệnh ung thư máu hàng năm.
Nhiều nghiên cứu cho rằng, với việc dùng điện thoại di động quá nhiều là nhân tố dẫn đến bệnh lý ung thư máu ngày càng gia tăng. Sóng điện thoại di động tác động lên tủy xương trong vùng não người khiến cho tăng tỷ lệ bạch cầu nhiều hơn tỷ lệ hồng cầu. Đây cũng là dự đoán chung cho một vài nước đang tăng trưởng trong khu vực Việt Nam với tập thói quen dùng điện thoại di động.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng

Ung thư bạch cầu còn có tên gọi ngắn gọn là bệnh lý ung thư máu hay chứng bệnh bạch cầu, thuộc loại ung thư ác tính. căn bệnh này là hiện tượng lúc bạch cầu trong cơ thể người bị bệnh tăng đột biến. Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo cơ thể buộc phải chúng cũng khá “hung dữ”, đặc thù trong khi loại tế bào này bị mắc tăng số lượng một biện pháp đột biến dễ khiến chúng thiếu “thức ăn” và có tình trạng ăn hồng cầu. Hồng cầu dễ mắc phá hủy về sau, bởi thế người bị bệnh dễ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn tới chết. Đây cũng là bệnh ung thư duy nhất không tạo ra u.
Độ tuổi thường gặp đối với bệnh lý ung thư máu dưới 15 tuổi là 21.7% và trên 15 tuổi là 78.2%. Số lượng người bệnh ung thư máu chủ yếu bằng 35-69 tuổi.
Nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư máu:
– Môi trường ô nhiễm, nhiều chất phóng xạ, bức xạ ở mức độ cao: bom nguyên tử, chữa trị xạ trị kéo dài, X-quang, CT cắt lớp…
– Hút thuốc lá.
– Tiếp xúc với benzene ở môi trường khiến cho việc, môi trường sống… có cả trong khói thuốc lá và xăng dầu.
– điều trị hóa điều trị đối với bệnh nhân ung thư.
– Hội bệnh lý Down.
– hội chứng rối loạn máu.
– Siêu vi ung thư bạch cầu tế bào T ở người loại 1.
– khía cạnh di truyền: vô cùng hiếm gặp chỉ vài người trên thế giới. vừa rồi có vài nghiên cứu kết luận rằng, bệnh ung thư bạch cầu hay bạch cầu cấp đều không qua yếu tố di truyền.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt là gì

3kwubuq22w9fvxhxpvek-ung-thu-mau.jpg

Giải pháp chẩn đoán chứng bệnh ung thư máu
Việc chẩn đoán u bạch huyết bắt đầu với những người mắc bệnh có tiền sử và việc kiểm tra thường gồm nhưng bước ví dụ sinh thiết, chụp CT, chụp xương và chụp PET/CT.
Ngoài ra bác sĩ thường xét nghiệm thêm về Mô căn bệnh học, Mô bệnh học + đo dòng tế bào, Mô bệnh học + đo dòng tế bào + nhiễm sắc thể với mục đích nắm rõ loại bệnh ung thư máu để nhằm mục đích chỉ ra những phác đồ chữa tốt nhất.
Ung thư máu là bệnh phức tạp có thể xuất hiện ở nhiều dạng. do một vài triệu chứng đa dạng tùy thuộc vào loại biến chứng, buộc phải việc chẩn đoán chính xác và khía cạnh bởi các chuyên gia là vô cùng thiết yếu để có cách điều trị đúng khi và thích hợp.
Một vài liệu pháp điều trị ung thư máu
bây giờ căn bệnh này đã có các giải pháp trị nhưng tốt chưa nên là cao lắm so với các bệnh ung thư khác.
toàn bộ một số kết quả thường được phân tích để khuyên rằng chẩn đoán rõ ràng, xác định rõ tiến trình của u bạch huyết và khuyên rằng phác đồ trị thích hợp nhất. một số phác đồ trị được chia sẽ dễ tùy thuộc vào quá trình của căn bệnh và hiện tượng sức khỏe tổng quát của người bệnh. các phương pháp trị truyền thống cho bệnh ung thư máu gồm có hóa chữa trị, xạ trị, chữa kháng thể, và ghép tủy xương, truyền máu hay cấy tế bào mầm (tế bào gốc) tạo chất sinh huyết.
Sự chọn lựa giải pháp chữa trị hợp lý cho từng bệnh nhân phụ thuộc vào vài điều sau đây:
– Loại bệnh lý ung thư máu (cấp tính/mãn tính).
– Tuổi tác của người bị mắc bệnh.
– vài tế bào ung thư máu được phát hiện trong dịch não tủy.
– Tính năng của vài tế bào ung thư máu.
– tình trạng và sức khỏe của người bị bệnh.
Hiện biện pháp điều trị ung thư máu đang được áp dụng tại vài bước: hóa chữa, phương pháp sinh học điều trị, ghép tủy/cấy tế bào gốc, hóa điều trị và xạ trị liệu, uống thuốc. vài bác sĩ có thể hài hòa cho bạn từ 2 giải pháp trị liệu trở lên.
– Hóa trị: dùng thuốc để tiêu diệt một vài tế bào ung thư máu từ vài biện pháp ví dụ như thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc truyền, hoặc tiêm vào dịch não tủy… theo từng chu kỳ. Mỗi chu kỳ có một thời điểm điều trị và nghỉ ngơi để người bị bệnh có khả năng phục hồi sức khỏe.
– điều trị nhắm vào mục tiêu: sử dụng thuốc để chặn sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư bạch cầu.
– liệu pháp chữa trị sinh học: Truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để giết chết các tế bào ung thư máu, cải thiện công năng kháng trùng hợp của cơ thể hạn chế lại căn bệnh hoặc có thể khiến chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.
– Xạ trị: sử dụng một số chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt vài tế bào ung thư máu.
– Thay tủy/Cấy tế bào gốc: về sau áp dụng hóa điều trị, xạ điều trị người bị mắc bệnh dễ được cấy một vài tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch to. một số tế bào máu mới phát triển bằng tế bào gốc (của chính cơ thể người bị mắc bệnh hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình) được cấy vào và nó thường thay thế các tế bào bị hủy diệt trong quá trình trị liệu trước ấy.
Tác dụng phụ trong việc điều trị ung thư máu:
– trong lúc chữa ung thư máu bằng những phương pháp không giống nhau dẫn tới suy giảm mức độ của một số tế bào máu khỏe mạnh, bạn rất nhiều tác dụng bị mắc nhiễm khuẩn, mắc thâm tím hoặc chảy máu một giải pháp dễ dàng, cảm thấy cực kỳ yếu và mệt mỏi, rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, co rút bắp thịt, phát ban, nhức đầu, suy nhược cơ thể.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho trẻ

– các loại hóa điều trị có khả năng làm ra vô sinh (có thể xảy ra trường hợp chữa cho người bệnh dưới 15 tuổi)
– có thể làm cho hỏng hoặc biến đổi những tế bào tinh trùng ở nam giới. nếu nam giới đang ở độ tuổi sinh sản họ nên lưu trữ tinh trùng tại ngân hàng trước những khi chữa.
– Đối với nữ giới có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, hỏng buồng trứng, kém rụng trứng, tính tình đau nảy…
– Việc cấy/ ghép tế bào gốc có thể dẫn tới một số phản ứng hạn chế lại một số mô bình thường của bệnh nhân. một số mô còn có khả năng mắc đào thải hoặc ảnh hưởng như gan, da, tiêu hóa…
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,354
Bài viết
165,167
Thành viên
190,473
Thành viên mới nhất
xmsport31

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,354
Bài viết
165,167
Thành viên
190,473
Thành viên mới nhất
xmsport31

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên