Chè đậu xanh thanh mát giải độc

New Member
Bài viết
469
Điểm tương tác
0
Điểm
0
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]“ Ai …Chè đậu xanh… nước cốt dừa… tuyến đường cát trắng hôn?!” Tiếng rao đó giờ đã xa lơ xa lắc, [font=arial, sans, sans-serif]quán lẩu nướng ngon  [/font]có lẽ chỉ còn ở 1 miền quê nào đó! Nhưng với tôi, tiếng rao đầy nhạc điệu ngày xưa vẫn mãi còn trong ký ức![/font]
[font=sans-serif, Arial, Verdana,]
che-dau-xanh-.jpg
[/font]

[font=sans-serif, Arial, Verdana,]
Quê tôi nghèo lắm, mang tiếng xứ đậu, nhưng đậu thu hoạch xong là bác mẹ tôi đem cân hết cho thương buôn, lấy tiền trả nợ phân bón, đậu giống, rồi bao nhiêu thứ cần ăn xài khác. Nhà chỉ còn phần đậu dạt do má tôi mót được. [font=arial, sans, sans-serif]quán lẩu nướng ngon  [/font]Số đậu này má tôi đem sàng sẩy, lựa lại thêm lần nữa để lấy các hạt đậu rẻ dành nấu chè, mớ còn lại má đem trộn có thóc rải cho gà vịt ăn.
Tôi nhớ chè má nấu không ngon bằng chè của người ta gánh đi rao bán mỗi trưa, vì má nấu bằng con đường tán, nước cốt dừa thì loãng, đậu thì hạt chắc hạt ghé, lại lẫn đâu Đó hạt đậu đá, cắn mẻ răng... cho nên, mỗi lần nghe tiếng rao chậm tiến độ, tôi vẫn cứ... thèm, nhưng thỉnh thoảng mới được má tìm cho ăn. 1 lần, tôi mang chị tôi kể thích ăn chè gánh hơn chè má nấu…Tình cờ má nghe được, nhìn chị em chúng tôi sở hữu đôi mắt ướt…
Năm đó đậu trúng mùa, được giá. Ba tôi kêu chừa đậu ngon lại để dành. Hôm sau má đi chợ tìm dừa khô về nạo, vắt nước cốt để riêng, còn nước dão má đổ vô nồi đậu đã ngâm sẵn trong khoảng tối hôm trước, bắc lên bếp lửa liu riu. Má nhắc, đậu ngâm qua đêm lúc nấu mới bở, mới bùi, mà phải để nhỏ lửa cho đậu nở từ trong khoảng. Hạt đậu nở ra nhưng thịt vẫn nằm trong vỏ, chứ ko nát nhừ như bột. .
Trong lúc nấu đậu, má tôi rửa sạch nấm mèo, ngâm cho nấm nở ra. Đây là các tai nấm má tôi thu hoạch trong khoảng các thân cây mục trong vườn, đem phơi khô để dành chớ ko phải tậu. khi tai nấm nở đều, má tôi đem xắt sợi nhỏ để sẵn trong tô.
khi đậu đã nở mềm, má lấy trong tủ ra 1 bịch các con phố cát trắng. các con phố cát trắng ngày xưa chỉ trắng ngà, nhưng ngọt cao nhã. Má thung dung đổ con đường vô nồi, vừa đổ vừa khuấy…Rồi má nếm thử đến lúc vừa ngọt thì dừng lại, nhưng vẫn nhẹ tay khuấy chè. Chờ nồi chè sôi lăn tăn trở lại, cho trục đường thấm vào từng hạt đậu, má mới đổ nấm mèo vô, tiếp tục khuấy đều tay đến lúc nồi chè sôi lại lần nữa. khi chậm tiến độ, má mới rút hết củi khỏi lò, chỉ chừa lại ít than đỏ, rồi trút tô nước cốt dừa đặc quánh vô, khuấy đều lên lần nữa…[font=arial, sans, sans-serif]quán nem chua rán ngon ở hà nội  [/font]Một mùi thơm ngây ngất lan toả khắp gian bếp…Mùi của đậu mới, của tuyến đường cát trắng, của nước cốt dừa…hoà quyện vào nhau. Chị em tôi lập công bằng cách hái mấy tàu lá dứa rửa sạch, cột lại thả vô nồi chè … nghe thơm nức mũi!
Má sắp sẵn hàng chén lên bàn, thong thả múc chè ra cho nguội. Chè đậu xanh, nước cốt dừa, các con phố cát trắng của má nấu đâu kém cạnh ai! Chỉ khác ở chỗ người ta bỏ phổ tai, còn má thay thế bằng các tai mộc nhĩ "cây nhà lá vườn". Chỉ một loáng là nồi chè hết sạch. Về sau, kinh tế nhà tôi cũng khá hơn xưa, nên lần nào chè má tôi nấu cũng ngon hơn chè gánh.[/font]
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
140,637
Bài viết
163,254
Thành viên
185,031
Thành viên mới nhất
8kbetccom

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
140,637
Bài viết
163,254
Thành viên
185,031
Thành viên mới nhất
8kbetccom

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên