Chia sẻ 4 lưu ý khi sử dụng Ebitda

New Member
Bài viết
3
Điểm tương tác
0
Điểm
1
Ebitda là chỉ số tài chính phản ánh hiệu quả của công ty khi đã trừ đi khoản chi phí lãi vay, khấu hao và thuế thu nhập doanh nghiệp. Qua đó chỉ số ebitda là gì? Và có những lưu ý gì khi dùng Ebitda. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây
1. Thế nào là ebitda?
Định nghĩa ebitda là thuật ngữ thu gọn của cụm từ Earning before interest, taxes, depreciation and amortization trong tiếng Anh, tạm dịch là lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay.
Ta có thể hiểu một cách đơn giản ebitda được coi là lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp. Đối với giới chuyên gia Ebitda được xem là chỉ số rất quen thuộc để xem xét mức độ phát triển của một doanh nghiệp.
2. Cách tính Ebitda?
Chỉ số Ebitda có thể được tính toán chính xác bằng một trong ba công thức như sau:
EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao
EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao
Hoặc EBITDA = EBIT + Khấu hao
Trong số đó các số liệu về lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, thuế, khấu hao, lãi vay bạn có thể xem trong giải trình tài chính hoặc giải trình lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Ebit được lấy từ bảng hoạt động kinh doanh
Tìm hiểu những kiến thức về Ebitda: XEM THÊM
CH%E1%BB%88%20S%E1%BB%90%20%20EBITDA%20L%C3%80%20G%C3%8C.jpg
3. Những lưu ý khi sử dụng Ebitda
3.1. Chỉ số Ebitda không thay thế cho dòng tiền
Chỉ số Ebitda loại bỏ chi phí lãi vay và thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, không có tổ chức nào hoạt động mà không sử dụng chi phí lãi vay và nộp thuế cho nhà nước. Chính vì điều đó việc chỉ xem xét chỉ số Ebitda mà không chú ý đến dòng tiền của tổ chức là điều hết sức vô lý.
3.2. Ebitda có thể làm sai lệch chi phí lãi vay
Để có thể hiểu về điều này thì chúng tôi có một ví dụ cụ thể như sau: Một doanh nghiệp tạo ra mức lợi nhuận sau thuế là 100 triệu đồng, chi phí lãi vay phải trả là 110 triệu đồng, chi phí khấu hao là 50 triệu đồng. Như vậy, nếu chỉ xem xét đến 3 yếu tố này, mọi người có thể thấy rằng, Ebitda của tổ chức là 260 triệu đồng và doanh nghiệp có đủ khả năng để chi trả chi phí lãi vay.
Nhưng, trên thực tế, các dụng cụ, trang thiết bị của tổ chức trong quá trình sử dụng sẽ bị giảm chất lượng, cần phải sửa chữa và nâng cấp. Vì vậy mà công ty đang thực hành không hiệu quả, khó thanh toán các khoản chi phí lãi vay.
3.3. Không nên bỏ qua chất lượng của lợi nhuận ròng
Ở quá trình tính toán, Ebitda có thể chịu tác động của các mánh khóe trong kế toán với mục đích tạo ra số liệu Ebitda cao, tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư. Chính vì vậy mà chỉ số Ebitda không thực sự đáng tin cậy, bạn không nên chỉ dựa vào chỉ số này mà bỏ qua chất lượng của lợi nhuận ròng doanh nghiệp đâu nhé.
3.4. Chỉ số Ebitda khiến công ty rẻ hơn
Một điểm hạn chế nữa của chỉ số Ebitda đó là nó có thể khiến cho công ty bạn rẻ hơn so với giá trị thực tế. Điều này xảy ra khi mà các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến bội số của chỉ số Ebitda mà bỏ qua số liệu về thu nhập thuần của tổ chức.
dưới đây là 4 lưu ý do Citinews tổng hợp lại. Tin rằng những tư liệu kia sẽ làm cho các bạn biết hơn về Ebitda.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,748
Bài viết
167,955
Thành viên
193,767
Thành viên mới nhất
may88com

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,748
Bài viết
167,955
Thành viên
193,767
Thành viên mới nhất
may88com

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên