Chiến dịch Marketing Milo và Ovaltine – thông minh hay “đanh đá”

nhidinh

Member
Đã gọi là doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ có cạnh tranh. Điều này không còn xa lạ nhất là các doanh nghiệp càng lớn, càng có tên tuổi thì việc xuất hiện những đối thủ cạnh tranh là đương nhiên. Một trong những cuộc chiến giữa các thương hiệu lớn gây dấu ấn nhiều nhất là màn đối đầu của Milo (thuộc Nestlé) và Ovaltine (thuộc FrieslandCampina). Thông qua chiến dịch marketing Milo và Ovaltine, hãy cùng phân tích những bài học được rút ra từ cuộc đại chiến truyền thông lần này nhé. Tham khảo: Chiến dịch Marketing Milo và Ovaltine – thông minh hay “đanh đá”


Chiến dịch marketing Milo và Ovaltine : câu chuyện bắt đầu như thế nào?
Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như ‘đội đỏ’ tức Ovaltine triển khai chiến lược quảng bá sản phẩm của mình như mọi khi. Nhưng lần này họ lại không đi theo một hướng đi truyền thống. Họ lại bất ngờ tung ra chiến dịch truyền thông cùng với thông điệp ‘Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích’. Thông điệp này như một lời tuyên chiến với đối thủ của mình. Gọi là lời tuyên chiến vì thông điệp này hoàn toàn ngược lại với câu slogan của Milo đã đưa ra trước đó: ‘Nhà vô địch làm từ Milo’. Điều đáng nói là cả Milo và Ovaltine đều cùng chọn một ngã tư tại Quận 3, TP Hồ Chí Minh để treo biển quảng cáo tạo nên sự tương phản rõ nét.
Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó trong cuộc chiến căng thẳng này. Đối thủ vẫn chưa kịp hành động thì Ovaltine tiếp tục đánh vào mạng xã hội những poster truyền thông thương hiệu. Những nội dung này được nhiều người đánh giá là ‘đá xéo’ nhà Milo.
Nội dung của những bài truyền thông cụ thể như sau:
  • Mẹ không cần con dẫn đầu mọi cuộc thi đấu
  • Mẹ chỉ cần con được dẫn đường đến niềm vui
  • Mẹ không cần con giành hết cúp vô địch
  • Mẹ chỉ cần con không bỏ sót niềm vui nào
  • Mẹ không cần con học thêm mỗi ngày để đạt được thành tích
  • Mẹ chỉ cần con vui vẻ hằng ngày với năng khiếu của riêng con
  • Mẹ không cần con đặt chân lên chiếc bục hạng nhất
  • Mẹ chỉ cần con đặt chân đến nơi con thích nhất
  • Mẹ không cần con luyện tập mòn mỏi để chiến thắng
  • Mẹ chỉ cần con thích thú học hỏi thế giới xung quanh
Ovaltine được gì sau chiến dịch marketing này ?
Ngay sau đó độ phủ sóng thương hiệu của Ovaltine tăng lên đáng kể. Chỉ sau hơn 20 ngày đăng tải, Album “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích” cán mốc hơn 60.000 lượt yêu thích và hơn 5.000 lượt chia sẻ. Không dừng lại ở đó, chiến dịch marketing lần này của nhà Ovaltine còn tạo nên một cuộc bàn tán rôm rả trên nhiều mặt báo nổi tiếng và các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, thương hiệu cũng đối mặt với những ý kiến bình phẩm trái chiều.
Nhiều người cũng vì thế mà dùng thử sản phẩm của Ovaltine xem sản phẩm như thế nào? Có thực sự tốt hay không? Dù không công bố con số về doanh thu của chiến dịch Marketing lần này. Nhưng, đây là một bước đi đúng đắn của Ovaltine để ‘dằn mặt’ đối thủ và vớt lại thị phần.
Đội “xanh lá“ phản công như thế nào?
Không cần đoán cũng biết chắc là một ông lớn như Nestlé làm sao có thể ngồi yên nhìn đối thủ lấn át.
Ngay sau khi chiến lược truyền thông của Ovaltine diễn ra. Lúc này phía Nestle (công ty chủ quản của nhãn hiệu Milo) đã ngay lập tức phản đòn. Thương hiệu đã gửi công văn đến Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương. Nội dung yêu cầu đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh của Ovaltine. Nestle cho rằng các chiến lược quảng cáo của Ovaltine đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Đồng thời chiến lược này còn gây thiệt hại trực tiếp cho mình.
Milo đã kiện không thành công
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
138,731
Bài viết
161,133
Thành viên
182,314
Thành viên mới nhất
inlichtettnano

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress
Bên trên