Có nên làm xét nghiệm ung thư buồng trứng hay không?

chau2509

Member
Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư buồng trứng có thể dẫn đến tử vong. Loại bệnh này xếp vào bệnh phổ biến thứ 10 ở phụ nữ. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng tử vong là rất cao.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư buồng trứng
Xét nghiệm ung thư buồng trứng là một việc nên làm khi bạn nghi ngờ mình mắc bệnh. Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ ràng. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này:

  • Tiền sử gia đình: Khả năng mắc sẽ đặc biệt cao nếu như có từ 2 người trở lên trong số những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc bệnh này.
  • Tuổi: Hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50, và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60.
  • Bột talc: Một số nghiên cứu gợi ý rằng những phụ nữ sử dụng bột talc ở vùng sinh dục qua nhiều năm sẽ tăng khả năng mắc ung thư buồng trứng.
  • Thuốc kích thích phóng noãn: Có thể làm tăng nhẹ khả năng mắc ung thư buồng trứng.
  • Mang thai: Những phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ cao hơn so với những phụ nữ đã sinh con.
Tại sao nên xét nghiệm ung thư buồng trứng?
Hiện nay có khá nhiều cách để phát hiện ưng thư buồng trứng như: Khám khung chậu, Siêu âm, Xét nghiệm, Chụp khung đại tràng bằng barit, Chụp cắt lớp, Sinh thiết... Trong đó, xét nghiệm đang là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn bởi những lợi thế dưới đây:

- Dự đoán được nguy cơ mắc bệnh của người thân:Đối với những bệnh nhân đã được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng dựa trên những dấu hiệu và xét nghiệm lâm sàng khác, xét nghiệm di truyền sẽ có lợi cho cả bệnh nhân và người thân trong gia đình họ.
Học điều dưỡng ở Tây Nguyên

- Biết được nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác: Một nhân viên tư vấn di truyền hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe không chỉ giúp bạn đánh giá nguy cơ mắc bệnh không chỉ ung thư buồng trứng mà còn cả các bệnh ung thư khác như ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt.

- Lựa chọn được liệu pháp điều trị ung thư phù hợp: Kết quả xét nghiệm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn liệu pháp điều trị ung thư phù hợp, đồng thời cũng là nguồn thông tin quan trọng để dự đoán nguy cơ mắc bệnh cho những người thân trong gia đình bạn.

Ung thư buồng trứng thường không có các dấu hiệu hoặc các triệu chứng cho đến tận giai đoạn phát triển muộn của chúng. Vì vậy phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng có ý nghĩa trong việc xác định sớm bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Cao đẳng điều dưỡng Tây Nguyên
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
136,753
Bài viết
158,966
Thành viên
181,066
Thành viên mới nhất
huongdan789win

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress

Thành viên đăng bài quảng cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm với nội dung mình đăng tải.

Bên trên