Công ty Bia Sài Gòn sử dụng hệ thống nồi nấu tiết kiệm điện năng
Năm 2010, cả nước sản xuất khoảng 3 tỷ lít bia. Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, cùng với việc đầu tư cho bảng giá máy phát điện cummins các nhà máy bia càng nở rộ đã kéo theo vấn đề tiêu tốn tài nguyên, nhiên liệu và ô nhiễm môi trường. Tại các nhà máy bia, rất nhiều năng lượng đã được sử dụng cho việc làm nóng và làm mát. Chính vì thế, để phát triển bền vững, ngành sản xuất bia đã và đang triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng.
Đó là phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu – Nước giải khát Việt Nam tại Hội thảo Quốc tế về tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy bia diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam; Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm, năng lượng và môi trường (ATC – FEEE Co.Ltd) phối hợp tổ chức. Đông đảo các nhà quản lý, cơ quan chuyên môn và các tổ chức, cá nhân quan tâm tới lĩnh vực tiết kiệm năng lượng đã tham dự.
Một ví dụ điển hình về hiệu quả tiết kiệm năng lượng đã được các diễn giả đưa ra, đó là bán máy phát điện cummins mô hình thí điểm tại Công ty CP Bia Thanh Hoá. Đây là dự án được phối hợp giữa tổ chức NEDO Nhật Bản, Bộ Công Thương và ngành Bia Việt Nam. Sau khi kết thúc dự án, Công ty đã tiết kiệm được 3.386 tấn dầu quy đổi/năm, giảm lượng phát thải CO2 10.476 tấn/năm. Không chỉ tiết kiệm từ việc giảm chi phí năng lượng, với lượng phát thải thu được khi đem bán tại thị trường phát thải CO2 theo Nghị định thư Kyoto, mỗi năm, Công ty có thể thu được lợi ích kinh tế khoảng 400.000 USD.
Ông Desmond Chua – Giám đốc bán hàng Grundfos Việt Nam – một công ty chuyên cung cấp các giải pháp về tiết kiệm năng lượng, mà cụ thể là hệ thống bơm cho biết, gần 20% năng lượng điện trong ngành Bia trên toàn thế giới được dùng để vận hành hệ thống bơm và có thể tiết kiệm được khoảng 30-50% điện năng dùng cho hệ thống này. Vì thế, tiềm năng tiết kiệm điện trong ngành sản xuất Bia là rất lớn. Tận dụng được nguồn năng lượng đó, các doanh nghiệp sản xuất bia thế giới nói chung và các doanh nghiệp ngành Bia Việt Nam sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất đáng kể và quan trọng hơn là giảm thiểu tác động môi trường, tạo dựng niềm tin từ phía người tiêu dùng.
Năm 2008, với sự hỗ trợ của Văn phòng Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương, Nhà máy Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh, trực thuộc Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã có những bước đi đầu tiên triển khai hoạt động tiết kiệm năng lượng. Một Ủy ban tiết kiệm năng lượng đã được thành lập có chức năng tư vấn cho các đơn vị kiểm tra đánh giá, thông báo kịp thời nguyên nhân lãng phí, thất thoát năng lượng và đề xuất những biện pháp khắc phục.
Từ đó đến nay, Nhà máy liên tục áp dụng những cải tiến giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Có thể kể ra một số giải pháp lớn như sáng kiến điều chỉnh áp suất nước qua bộ trao đổi nhiệt của máy lạnh, giảm được gần 500 triệu đồng, vận dụng lò hơi với áp suất lò từ 4-6 bar so với trước đây là 7-10 bar, điều chỉnh các van dù, vừa đảm bảo cung cấp đủ hơi nước vừa tiết kiệm dầu, bên cạnh đó, các kỹ thuật viên còn áp dụng biện pháp sử dụng điện trở đun nước nóng để thay hơi nóng xông CO2 lỏng thành khí tinh khiết cung cấp cho sản xuất vào ngày đầu tuần, nhằm mục đích ngưng hẳn hò hơi để tiết kiệm dầu. Chỉ tính riêng năm 2010, Nhà máy Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh đã tiết kiệm được 1,7 tỷ đồng nhờ thực hiện tiết kiệm điện năng.
Trong khuôn khổ Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, một số doanh nghiệp ngành Bia cũng đã được thực hiện kiểm toán năng lượng. Gần đây nhất là kiểm toán năng lượng tại các công ty Bia Hà Nội- Hưng Yên; Bia Sài Gòn - Hà Nội; Bia Sài Gòn - Đăk Lăk; Bia Sài Gòn - Phú Yên; Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh… Kết quả kiểm toán năng lượng tại Công ty CP Bia Sài Gòn - Hà Nội cho thấy, tiêu thụ năng lượng của Công ty thấp hơn nhiều so với các nhà máy trong Ngành. Cụ thể, lượng điện, dầu, nước đều thấp hơn khoảng 10%. Các giải pháp đã thực hiện bao gồm: Xây dựng định mức tiêu hao nguyên, nhiên liệu cho từng tháng, quý, năm; Phát triển phong trào sáng kiến, sáng tạo trong sử dụng hiệu quả năng lượng; Cải tiến công nghệ, sử dụng thiết bị tiết kiệm điện…
Từ kết quả kiểm toán năng lượng có thể thấy, tiềm năng sử dụng tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy bia là không hề nhỏ. Báo cáo kiểm toán năng lượng đã chỉ ra cho Công ty CP Bia Sài Gòn - Hà Nội thấy, doanh nghiệp còn có cơ hội tiết kiệm đến 4 tỷ đồng/năm nếu áp dụng đầy đủ các giải pháp đề xuất.
Thực hiện tiết kiệm năng lượng chính là thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Từ máy phát điện denyo những thành công ban đầu của các doanh nghiệp đi trước, các doanh nghiệp ngành Bia đang có những hành động tích cực nhằm đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm năng lượng, góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm gánh nặng năng lượng quốc gia và cũng là tăng sức cạnh tranh trên thị trường
Năm 2010, cả nước sản xuất khoảng 3 tỷ lít bia. Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, cùng với việc đầu tư cho bảng giá máy phát điện cummins các nhà máy bia càng nở rộ đã kéo theo vấn đề tiêu tốn tài nguyên, nhiên liệu và ô nhiễm môi trường. Tại các nhà máy bia, rất nhiều năng lượng đã được sử dụng cho việc làm nóng và làm mát. Chính vì thế, để phát triển bền vững, ngành sản xuất bia đã và đang triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng.
Đó là phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu – Nước giải khát Việt Nam tại Hội thảo Quốc tế về tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy bia diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam; Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm, năng lượng và môi trường (ATC – FEEE Co.Ltd) phối hợp tổ chức. Đông đảo các nhà quản lý, cơ quan chuyên môn và các tổ chức, cá nhân quan tâm tới lĩnh vực tiết kiệm năng lượng đã tham dự.
Một ví dụ điển hình về hiệu quả tiết kiệm năng lượng đã được các diễn giả đưa ra, đó là bán máy phát điện cummins mô hình thí điểm tại Công ty CP Bia Thanh Hoá. Đây là dự án được phối hợp giữa tổ chức NEDO Nhật Bản, Bộ Công Thương và ngành Bia Việt Nam. Sau khi kết thúc dự án, Công ty đã tiết kiệm được 3.386 tấn dầu quy đổi/năm, giảm lượng phát thải CO2 10.476 tấn/năm. Không chỉ tiết kiệm từ việc giảm chi phí năng lượng, với lượng phát thải thu được khi đem bán tại thị trường phát thải CO2 theo Nghị định thư Kyoto, mỗi năm, Công ty có thể thu được lợi ích kinh tế khoảng 400.000 USD.
Ông Desmond Chua – Giám đốc bán hàng Grundfos Việt Nam – một công ty chuyên cung cấp các giải pháp về tiết kiệm năng lượng, mà cụ thể là hệ thống bơm cho biết, gần 20% năng lượng điện trong ngành Bia trên toàn thế giới được dùng để vận hành hệ thống bơm và có thể tiết kiệm được khoảng 30-50% điện năng dùng cho hệ thống này. Vì thế, tiềm năng tiết kiệm điện trong ngành sản xuất Bia là rất lớn. Tận dụng được nguồn năng lượng đó, các doanh nghiệp sản xuất bia thế giới nói chung và các doanh nghiệp ngành Bia Việt Nam sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất đáng kể và quan trọng hơn là giảm thiểu tác động môi trường, tạo dựng niềm tin từ phía người tiêu dùng.
Năm 2008, với sự hỗ trợ của Văn phòng Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương, Nhà máy Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh, trực thuộc Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã có những bước đi đầu tiên triển khai hoạt động tiết kiệm năng lượng. Một Ủy ban tiết kiệm năng lượng đã được thành lập có chức năng tư vấn cho các đơn vị kiểm tra đánh giá, thông báo kịp thời nguyên nhân lãng phí, thất thoát năng lượng và đề xuất những biện pháp khắc phục.
Từ đó đến nay, Nhà máy liên tục áp dụng những cải tiến giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ đáng kể. Có thể kể ra một số giải pháp lớn như sáng kiến điều chỉnh áp suất nước qua bộ trao đổi nhiệt của máy lạnh, giảm được gần 500 triệu đồng, vận dụng lò hơi với áp suất lò từ 4-6 bar so với trước đây là 7-10 bar, điều chỉnh các van dù, vừa đảm bảo cung cấp đủ hơi nước vừa tiết kiệm dầu, bên cạnh đó, các kỹ thuật viên còn áp dụng biện pháp sử dụng điện trở đun nước nóng để thay hơi nóng xông CO2 lỏng thành khí tinh khiết cung cấp cho sản xuất vào ngày đầu tuần, nhằm mục đích ngưng hẳn hò hơi để tiết kiệm dầu. Chỉ tính riêng năm 2010, Nhà máy Bia Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh đã tiết kiệm được 1,7 tỷ đồng nhờ thực hiện tiết kiệm điện năng.
Trong khuôn khổ Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, một số doanh nghiệp ngành Bia cũng đã được thực hiện kiểm toán năng lượng. Gần đây nhất là kiểm toán năng lượng tại các công ty Bia Hà Nội- Hưng Yên; Bia Sài Gòn - Hà Nội; Bia Sài Gòn - Đăk Lăk; Bia Sài Gòn - Phú Yên; Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh… Kết quả kiểm toán năng lượng tại Công ty CP Bia Sài Gòn - Hà Nội cho thấy, tiêu thụ năng lượng của Công ty thấp hơn nhiều so với các nhà máy trong Ngành. Cụ thể, lượng điện, dầu, nước đều thấp hơn khoảng 10%. Các giải pháp đã thực hiện bao gồm: Xây dựng định mức tiêu hao nguyên, nhiên liệu cho từng tháng, quý, năm; Phát triển phong trào sáng kiến, sáng tạo trong sử dụng hiệu quả năng lượng; Cải tiến công nghệ, sử dụng thiết bị tiết kiệm điện…
Từ kết quả kiểm toán năng lượng có thể thấy, tiềm năng sử dụng tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy bia là không hề nhỏ. Báo cáo kiểm toán năng lượng đã chỉ ra cho Công ty CP Bia Sài Gòn - Hà Nội thấy, doanh nghiệp còn có cơ hội tiết kiệm đến 4 tỷ đồng/năm nếu áp dụng đầy đủ các giải pháp đề xuất.
Thực hiện tiết kiệm năng lượng chính là thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Từ máy phát điện denyo những thành công ban đầu của các doanh nghiệp đi trước, các doanh nghiệp ngành Bia đang có những hành động tích cực nhằm đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm năng lượng, góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm gánh nặng năng lượng quốc gia và cũng là tăng sức cạnh tranh trên thị trường