Công ty CP Xi măng Yên Bình áp dụng Luật sử dụng năng lượng

New Member
Bài viết
262
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Công ty CP Xi măng Yên Bình áp dụng Luật sử dụng năng lượng

Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, song rất ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất máy biến tần giá rẻ công nghiệp áp dụng triệt để và đạt được thành công trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng như Công ty CP Xi măng Yên Bình (Yên Bái). Đối với ngành sản xuất xi măng, điện và than là hai loại nhiên liệu chiếm chi phí đầu vào lớn nhất. Làm thế nào để tiết kiệm năng lượng một cách tối đa, giảm chi phí sản xuất nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, là bài toán “hóc búa” đặt ra đối với Công ty CP Xi măng Yên Bình ngay từ những ngày đầu mới đi vào hoạt động mua bán máy biến tần.
 
Trong lúc còn đang “loay hoay” tìm lời giải, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2011. Như một chiếc phao cứu sinh, Công ty đã tuân thủ chặt chẽ các quy định tại Điều 10 về: biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cơ sở sản xuất, chế biến, gia công, sản phẩm công hàng hóa, đồng thời đề ra mục tiêu tiết kiệm trung bình từ 5 - 8%/năm năng lượng tiêu thụ.
may-bien-tan-gia-re.jpg


Công ty CP Xi măng Yên Bình áp dụng triệt để các giải pháp theo Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 
Thời gian đầu, các giải pháp đơn giản và gần như “phổ biến” tại các doanh nghiệp như thay thế các loại đèn huỳnh quang và sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện, sử dụng hợp lý các thiết bị điện trong văn phòng, chiếu sáng công cộng được Công ty ưu tiên áp dụng. Đồng thời, Xi măng Yên Bình còn tích cực tuyên truyền, phổ biến cho toàn thể CB-CNV về ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Hàng tháng, Công ty có bộ phận chuyên trách tổng hợp, thống kê sản lượng điện tiêu thụ, từ đó đưa ra phương án sử dụng điện hợp lý, kịp thời khen thưởng, xử phạt các trường hợp sử dụng điện lãng phí.
 
Theo kế hoạch, năm 2013, Công ty đặt mục tiêu sản xuất 800.000 tấn xi măng và 675.000 tấn Clinker. Để đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng đã đề ra, Xi măng Yên Bình đã đầu tư hơn 600 triệu đồng thay thế, lắp mới hệ thống biến tần cho các động cơ hạ thế, tối ưu hoá sản xuất, tăng tuổi thọ hoạt động của thiết bị. Qua sử dụng, lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị giảm từ 25 - 30%, thiết bị hoạt động ổn định, điều chỉnh dễ dàng.
 
Với thiết bị động lực, Công ty hạn chế hoạt động vào giờ cao điểm, tăng cường vệ sinh, kiểm tra, đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường, tránh kẹt, tắc làm giảm tuổi thọ, gây tổn thất điện năng trong dây truyền. Hàng năm, Xi măng Yên Bình còn thực hiện thí nghiệm các thiết bị điện cao thế trong toàn nhà máy nhằm tăng độ an toàn của thiết bị, giảm thiểu các tổn thất năng lượng trong dây truyền, phòng ngừa các sự cố và rủi ro có thể xảy ra.
 
Hiện tại, Công ty đang khảo sát để triển khai dự án lắp đặt nhà máy nhiệt điện tận dụng nhiệt khí dư của lò nung. Sau khi nhà máy được hoàn thành sẽ có công suất 3,5 MW, cung cấp khoảng 30% lượng điện tiêu thụ cho toàn nhà máy, giảm tải cho hệ thống điện quốc gia.
 
Thời gian tới, Công ty cũng sẽ áp dụng định mức khoán năng lượng trong toàn bộ nhà máy và dây truyền sản xuất, trước mắt đã áp dụng thành công cho công đoạn đập - xuất đá vôi. Với giải pháp này, lượng điện năng tiêu thụ trên 1 tấn sản phẩm giảm từ 15 - 20%, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho Công ty.
 
Là người quản lý năng lượng thuộc Ban quản lý năng lượng của Công ty, ông Nguyễn Quang Huy, Phó giám đốc Công ty CP Xi măng Yên Bình cho biết, sử dụng năng lượng và hiệu quả là công việc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mua ban may bien tan nào. Thời gian qua, mặc dù Công ty mới chỉ tiết kiệm được trung bình từ 5 - 8% năng lượng tiêu thụ, song đây là kết quả bước đầu, tạo động lực để Công ty tiếp tục phát huy hiệu quả sau này.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,908
Bài viết
166,964
Thành viên
192,423
Thành viên mới nhất
nhacaii9bett

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,908
Bài viết
166,964
Thành viên
192,423
Thành viên mới nhất
nhacaii9bett

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên