Điện hạt nhân cần có nhiều thêm đòn bẩy mới

Member
Bài viết
783
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Điện hạt nhân cần có nhiều thêm đòn bẩy mới


Xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hành lang pháp lý… đều là những thách thức mà   giá máy phát điện công nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt khi chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam
ban-may-phat-dien-cong-nghiep-cummins-50kva-cu_1558578809.jpg


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến đã cho biết như trên tại hội thảo “Thách thức đối với việc triển khai dự án điện hạt nhân đầu tiên ở báo giá máy phát điện công nghiệp  các nước đang phát triển” do Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức vào chiều 15/8 tại Hà Nội.


Tại hội thảo, các chuyên gia Bulgaria thuộc Công ty Risk Engineering LTD và Worlay Parsons cho biết, để phát triển điện hạt nhân có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc, từ khâu lựa chọn công nghệ, kỹ thuật, an toàn đến việc cân nhắc lợi nhuận giữa việc bỏ vốn ra và lợi ích thu được của quốc gia… Tất cả cần được cân nhắc chi tiết và được đặt theo lộ trình, kể cả lộ trình giải ngân và khung pháp lý cho điện hạt nhân.


Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Lê Đình Tiến cho biết, vào tháng 6/2011 tại Áo, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tổ chức hội nghị bộ trưởng các nước và đưa ra kiến nghị về việc xây dựng tiêu chuẩn an toàn nâng cấp hơn so với hiện nay. Đảm bảo những lò đang hoạt động cũng cần phải nâng cấp tiêu chuẩn an toàn cao hơn.


Riêng với Việt Nam, cũng yêu cầu phía đối tác nâng cao các tiêu chuẩn về thiết kế an toàn (kể cả tiêu chuẩn dự phòng cho an toàn). Ví dụ với động đất nếu khảo sát khu vực này cao nhất có thể xảy ra là 7 độ richter thì tiêu chuẩn dự phòng là 8 độ richter, các chuyên gia khuyến cáo có thể sẽ phải đưa lên đến 9 độ richter.


“Việc xem xét lại chủ trương phát triển điện hạt nhân là do điều kiện và quan điểm của mỗi quốc gia khác nhau. Riêng với Việt Nam, chủ trương này  bảng giá máy phát điện công nghiệp  phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của đất nước và được xem xét trên mức độ an toàn cao nhất. Tất cả những thách thức về phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hành lang pháp lý, cơ sở hạ tầng… đều phải được giải quyết thận trọng”, TS Tiến khẳng định.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,819
Bài viết
166,867
Thành viên
192,344
Thành viên mới nhất
WilliamJones

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,819
Bài viết
166,867
Thành viên
192,344
Thành viên mới nhất
WilliamJones

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên