Điều dưỡng là gì?

chau2509

Member
Điều dưỡng là gì?
Điều dưỡng là một nghề độc lập, cùng cộng tác với các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng là cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, người làm nghề điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên.

Hiểu ngược lại, Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; Qua chuẩn đoán và điều trị, điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.
Vị trí ngành điều dưỡng trên thế giới và ở Việt Nam
Trên thế giới, ngành điều dưỡng đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác. Ngành điều dưỡng cũng đã có nhiều trình độ khác nhau: Trung học, đại học, sau đại học. Và đã có nhiều cán bộ điều dưỡng được cấp bằng tiến sĩ, thạc sĩ…và có nhiều công trình khoa học mà các giáo sư, tiến sĩ hệ điều trị phải coi trọng.
Cao đẳng điều dưỡng Tây Nguyên

Còn ở Việt Nam, trước đây người điều dưỡng được gọi là y tá, nghĩa là người phụ tá của thầy thuốc. Ngày nay, khi điều dưỡng đã là một nghề độc lập trong hệ thống y tế thì người điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên hiện nay cũng có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định cụ thể trong hệ thống ngạch bậc công chức mà Bộ Nội vụ đã quy định.
Công việc của điều dưỡng viên
* Người chăm sóc
Thúc đẩy sự giao tiếp, hỗ trợ người bệnh bằng hành động, bằng thái độ biểu thị sự quan tâm tới lợi ích của người bệnh là mục tiêu cơ bản của người điều dưỡng. Ngày này, với nhiều máy móc và kỹ thuật hiện đại có thể chăm sóc cho sức khỏe bệnh nhân, nhưng chúng không thể thay thế được sự chăm sóc của điều dưỡng viên bởi những thiết bị này không thể tác động tới cảm xúc và điều chỉnh hành động cho thích ứng với nhu cầu đa dạng của mỗi bệnh nhân.

* Người truyền đạt thông tin
Điều dưỡng viên thông tin với đồng nghiệp và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch chăm sóc cho mỗi người. Ghi chép vào hồ sơ những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự đáp ứng của người bệnh mỗi khi thực hiện một sự can thiệp về chăm sóc. Điều dưỡng viên có thể truyền đạt thông tin bằng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ viết mỗi khi bàn giao ca, mỗi khi người bệnh ra viện, chuyển khoa hay chuyển viện.
Học điều dưỡng ở Tây Nguyên

* Người tư vấn
Trong quá trình tiếp xúc, điều dưỡng viên sẽ giúp đỡ người bệnh nhận biết và đương đầu với những căng thẳng về tâm lý hoặc những vấn đề xã hội. Ngoài ra, điều dưỡng viên còn phải tập trung động viên, khích lệ người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát. Việc tư vấn có thể thực hiện với một cá thể hoặc một nhóm người. Để tư vấn hiệu quả đòi hỏi điều dưỡng viên phải có kỹ năng để phân tích tình hình, tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi được tư vấn.

* Người biện hộ cho người bệnh
Điều dưỡng viên là người thúc đẩy những hành động tốt đẹp nhất cho người bệnh, bảo đảm cho những nhu cầu của người bệnh được đáp ứng.

Với những thông tin bài viết vừa cung cấp, chắc chắn bạn đã nắm trong tay những kiến thức bổ ích về ngành điều dưỡng. Tuy nhiên để có thể có để đăng ký theo học và theo đuổi ngành này, bạn cần phải tìm hiểu thêm những thông tin như: Ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm ? Ngành điều dưỡng thi những môn nào ? Ngành điều dưỡng ra làm việc ở đâu ?… Chúc các bạn thành công!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
136,753
Bài viết
158,966
Thành viên
181,069
Thành viên mới nhất
789gameink

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress

Thành viên đăng bài quảng cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm với nội dung mình đăng tải.

Bên trên