Bất cứ ai có lối sống lười vận động, ăn uống không hợp lý và thừa năng lượng, mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan đều có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ còn được gọi là thoái hoá mỡ gan. Tình trạng thâm và nhiễm gan lan toả do các chất mỡ, đặc biệt là Triglycerid.
Đối tượng có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ
Thừa cân và béo phì; tiểu đường loại 2; nghiện bia rượu; suy dinh dưỡng, giảm cân quá nhanh; thiếu protein biến chứng của giai đoạn khi mang thai; sử dụng hoá chất và những loại thuốc độc cho gan
Xem thêm>> gan nhiễm mỡ nên ăn gì
Ăn uống kết hợp với vận động
Chế độ ăn uống hợp lý là một cách tốt nhất trong việc phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Mỗi ngày cần ăn đa dạng từ 20 tới 30 loại thực phẩm. Ăn uống có chừng mực, không nên ăn quá nhiều cùng lúc một loại thực phẩm. Tăng cường ăn nhiều cá & các loại thực phẩm gần với thiên nhiên như: những thực phẩm khô, ít chế biến, còn tươi. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm quá béo như bơ, gan, óc, lòng đỏ trứng... và các gia vị cay, nóng: tiêu, ớt, gừng rượu, cà phê & trà đặc...
Những loại thức ăn có công dụng giảm mỡ tốt như đậu hà lan, cà chua, cần tây, rau ngót, diếp cá, dầu đậu nành. Ngoài ra mỗi người cần tăng cường thêm lượng rau và trái cây mỗi ngày (tối thiểu 300 g rau xanh, 200 g quả chín tươi/ 1ngày). Rượu, thuốc lá sẽ gây độc cho gan cần phải ngưng lại để gan hoạt động được hiệu quả hơn. Vận động nhiều, tập thể dục thường xuyên. Một tuần nên tập năm ngày, mỗi ngày trên 30 phút sẽ làm tiêu hao năng lượng dư thừa.
Thông tin>> cách chữa gan nhiễm mỡ
Một vài thực phẩm khuyên dùng, gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Gan có khả năng dự trữ đường, sắt và những chất khoáng, tạo ra yếu tố đông máu, sản xuất mật cần thiết cho tiêu hoá. Gan còn có thể chuyển biến & thoái biến rượu, thuốc. Ngoài ra còn tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hoá. Vì vậy, cần chọn các loại thực phẩm mang lại hiệu quả hỗ trợ cho gan.
Nhộng tằm: làm giảm lượng cholesterol, cải thiện được chức năng gan thường nên chế biến thành những món ăn hoặc tán thành bột rồi uống.
Lá trà dùng để giảm trừ các chất béo, gia tăng tính đàn hồi thành mạch, chống tích tụ mỡ gan.
Nấm hương cùng bắp cải, rau cần sẽ cải thiện chức năng cho tế bào gan.
Một số loại rau như cải xanh, cải cúc, dưa gang, dưa chuột, măng, bí đao, rau muống, mướp, cà rốt tốt với những người thừa cân. Các loại dầu & thức ăn được chế biến từ đậu nành, đậu mè, đậu phộng có công dụng làm mát gan và bổ sung chất bão hoà mỡ.
Bạn có thể tham khảo bài: dấu hiệu gan nhiễm mỡ
Đối tượng có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ
Thừa cân và béo phì; tiểu đường loại 2; nghiện bia rượu; suy dinh dưỡng, giảm cân quá nhanh; thiếu protein biến chứng của giai đoạn khi mang thai; sử dụng hoá chất và những loại thuốc độc cho gan
Xem thêm>> gan nhiễm mỡ nên ăn gì
Ăn uống kết hợp với vận động
Chế độ ăn uống hợp lý là một cách tốt nhất trong việc phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Mỗi ngày cần ăn đa dạng từ 20 tới 30 loại thực phẩm. Ăn uống có chừng mực, không nên ăn quá nhiều cùng lúc một loại thực phẩm. Tăng cường ăn nhiều cá & các loại thực phẩm gần với thiên nhiên như: những thực phẩm khô, ít chế biến, còn tươi. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm quá béo như bơ, gan, óc, lòng đỏ trứng... và các gia vị cay, nóng: tiêu, ớt, gừng rượu, cà phê & trà đặc...
Những loại thức ăn có công dụng giảm mỡ tốt như đậu hà lan, cà chua, cần tây, rau ngót, diếp cá, dầu đậu nành. Ngoài ra mỗi người cần tăng cường thêm lượng rau và trái cây mỗi ngày (tối thiểu 300 g rau xanh, 200 g quả chín tươi/ 1ngày). Rượu, thuốc lá sẽ gây độc cho gan cần phải ngưng lại để gan hoạt động được hiệu quả hơn. Vận động nhiều, tập thể dục thường xuyên. Một tuần nên tập năm ngày, mỗi ngày trên 30 phút sẽ làm tiêu hao năng lượng dư thừa.
Thông tin>> cách chữa gan nhiễm mỡ
Một vài thực phẩm khuyên dùng, gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Gan có khả năng dự trữ đường, sắt và những chất khoáng, tạo ra yếu tố đông máu, sản xuất mật cần thiết cho tiêu hoá. Gan còn có thể chuyển biến & thoái biến rượu, thuốc. Ngoài ra còn tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hoá. Vì vậy, cần chọn các loại thực phẩm mang lại hiệu quả hỗ trợ cho gan.
Nhộng tằm: làm giảm lượng cholesterol, cải thiện được chức năng gan thường nên chế biến thành những món ăn hoặc tán thành bột rồi uống.
Lá trà dùng để giảm trừ các chất béo, gia tăng tính đàn hồi thành mạch, chống tích tụ mỡ gan.
Nấm hương cùng bắp cải, rau cần sẽ cải thiện chức năng cho tế bào gan.
Một số loại rau như cải xanh, cải cúc, dưa gang, dưa chuột, măng, bí đao, rau muống, mướp, cà rốt tốt với những người thừa cân. Các loại dầu & thức ăn được chế biến từ đậu nành, đậu mè, đậu phộng có công dụng làm mát gan và bổ sung chất bão hoà mỡ.
Bạn có thể tham khảo bài: dấu hiệu gan nhiễm mỡ