Doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc tích cực tiết kiệm năng lượng

New Member
Bài viết
262
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc tích cực tiết kiệm năng lượng

Trong 5 năm gần đây, được sự hỗ trợ của Trung tâm Kỹ thuật và Tiết kiệm năng lượng Vĩnh Phúc, hàng chục doanh nghiệp máy biến tần giá rẻ trên địa bàn tỉnh Vình Phúc đã thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều doanh nghiệp mua bán máy biến tần không “mặn mà” với vấn đề này. Hiệu quả lớn từ các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Để các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, những năm qua, Trung tâm Kỹ thuật và Tiết kiệm năng lượng Vĩnh Phúc đã tổ chức các hội nghị phổ biến chuyên môn về tiết kiệm năng lượng, trong đó chú trọng kỹ năng kiểm toán năng lượng, lập báo cáo chi tiết kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, xây dựng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong khâu quản lý nhân công, thiết bị và kỹ thuật công nghệ...

Công ty Cổ phần Prime Tiền Phong KCN Bình Xuyên làm tốt công tác sử dụng tiết kiệm năng lượng
bien-tan-1-pha-220v-ra-3-pha-380v_tbn_1469787490.jpg


Từ đó, các doanh nghiệp như: Công ty CP Viglacera Hợp Thịnh, Công ty CP Vigracera Bá Hiến, Công ty Phanh NISSIN Việt Nam... đã đầu tư thiết bị công nghệ mới tiết kiệm điện năng, cải thiện nhà xưởng, xây dựng kế hoạch sản xuất hợp lý... qua đó đã tiết kiệm hàng trăm triệu đồng/năm, giảm thải khí CO2 ra môi trường và tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Điển hình, Công ty CP Viglacera Hợp Thịnh đã tận dụng ánh sáng tự nhiên thay ánh sáng nhân tạo, đồng thời thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn huỳnh quang T8 32 W chấn lưu điện tử; Sử dụng biến tần cho các quạt hút khói hoặc quạt hút cho hầm sấy; Thay thế tụ bù công suất phản kháng... Với các giải pháp trên, Công ty đã tiết kiệm được hơn 471.000 kWh điện, tương đương khoảng 600 triệu đồng/năm.

Trong năm 2013, thực hiện kiểm toán năng lượng tại Công ty CP Vigalcera Bá Hiến, Trung tâm Kỹ thuật và Tiết kiệm năng lượng Vĩnh Phúc đã đề xuất các giải pháp: Tăng cường quản lý nội vi và xây dựng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001; Cải thiện hệ thống chiếu sáng, thay thế bóng đèn có hiệu năng cao; Lắp biến tần cho động cơ quạt hút khí thải lò nung, các động cơ cán thô và cán mịn. Thực hiện các giải pháp trên, Công ty đã tiết kiệm được lượng điện năng là 292.674 kWh/năm, tương đương gần 400 triệu đồng/năm, đồng thời giảm phát thải ra môi trường 120.943 tấn CO2/năm.

Còn nhiều doanh nghiệp vẫn “thờ ơ”

Thực tế cho thấy, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp và cho thấy hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa “mặn mà” với vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật và Tiết kiệm năng lượng Vĩnh Phúc, việc nhận thức và thực hiện các trách nhiệm theo quy định tại Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện chưa tốt. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu hết còn sử dụng công nghệ lạc hậu, dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng. Chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đồng bộ các giải pháp hành chính như: Xây dựng nội quy, quy chế, chế độ thưởng phạt; Đào tạo, tập huấn cho người lao động; Xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả... Đây đang là những vấn đề khó và cần có thời gian.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, thời gian tới cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp, nhất là tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý năng lượng tại các danh nghiệp. Đồng thời tổ chức tập huấn phổ biến kinh nghiệm từ các mô hình thành công về tiết kiệm năng lượng, giúp các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư mua ban may bien tan, thay đổi thiết bị nhằm tiết kiệm năng lượng; đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng phù hợp với với khả năng đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,179
Bài viết
167,275
Thành viên
192,658
Thành viên mới nhất
888basiacom

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,179
Bài viết
167,275
Thành viên
192,658
Thành viên mới nhất
888basiacom

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên