Dự án thí điểm RITE triển khai các tuabin thủy động ở New York

Member
Bài viết
783
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Dự án thí điểm RITE triển khai các tuabin thủy động ở New York

Dự án năng lượng thủy triều đảo Roosevelt (Roosevelt Island Tidal Energy - RITE) gồm nhiều giai đoạn đang gây nhiều sự chú ý trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Công ty Verdant Power, trụ sở ở New York,   bán máy phát điện công nghiệp tphcm đã khởi động dự án RITE nhằm thương mại hóa “Hệ thống dòng chảy tự do” (Freee Flow System) thủy điện động học của họ với việc triển khai các tuabin ba cánh trong dòng triều và dòng sông chảy xiết để phát điện.
Qua dự án RITE giai đoạn 2: Trình diễn, kéo dài từ năm 2006 đến năm 2008, Verdant Power đã chứng minh rằng Hệ thống dòng chảy tự do thế hệ thứ 4 (Gen4) có thể hoạt động thành công như một nguồn năng lượng tái tạo có hiệu quả. Sử dụng 6 tuabin kích thước thật, hệ thống này cung cấp 80 MWh điện năng nối lưới từ dòng triều của sông East cho các hộ tiêu thụ thành phố New York, chất lượng điện hoàn toàn đảm bảo
bao-gia-may-phat-dien-denyo-80kva-cu_1557134301.jpg


Ứng phó với các mối quan ngại về  môi trường và an ninh
Ông Taylor nói: “Sau nhiều năm theo dõi bằng các hệ thống thủy âm và giá máy phát điện công nghiệp rađa siêu âm kỹ thuật đỉnh cao, bằng chứng thực nghiệm cho thấy sáu tuabin được lắp đặt (dự án RITE, giai đoạn 2: Trình diễn) chỉ tác động ở mức tối thiểu tới môi trường” đối với loài chim và loài cá. “Sẽ tiến hành theo dõi bổ sung trong giai đoạn phát triển dự án thí điểm công suất 1 MW để nghiên cứu mọi tác động bất kỳ do dàn máy lớn hơn gây ra.”
Ông Taylor giải thích rằng để xúc tiến dự án giai đoạn 3 đã được đề xuất, phải được cấp liên bang, cấp bang và cấp thành phố phê duyệt. Nếu được chuẩn y, các phê duyệt này sẽ nêu các thông số vận hành, bao gồm cả kế hoạch toàn diện về theo dõi môi trường cần được tiến hành trong suốt giai đoạn phát triển của dự án.
Theo ông Taylor, về vấn đề an ninh, các tuabin được trang bị cảm biến có thể đọc theo thời gian thực từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, các tuabin nằm dưới nước và không nhìn thấy được nên không phải lo nhiều về thách thức an ninh. Ông chỉ ra rằng “các biển thông báo và phao neo quanh nơi đặt tuabin để nhắc nhở các du thuyền tránh xa khu vực này.”

Dự báo lạc quan
Công ty Verdant Power có kế hoạch phát triển nhiều vị trí mới. Tuy nhiên, ông Taylor đã bình luận cảnh báo rằng công ty ông có thể phải ra nước ngoài mới có thể thúc đẩy công nghệ của mình, “bởi vì ở Mỹ chưa có khuyến khích kinh tế để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp này.”
Tuy nhiên, ông lạc quan rằng thời cơ đang đến với năng lượng thủy động. Cụ thể ông mô tả cách mà dự án RITE có thể cấp điện cho lưới điện dùng cho các trạm nạp điện cho xe ôtô chạy điện, nhờ đó giảm phát thải khí nhà kính. Hơn nữa theo ông Taylor, tuabin thủy động sẽ tạo việc làm trong ngành chế tạo, lắp ráp, triển khai, thu hồi, dịch vụ, và bảo trì: “Theo ước tính, cứ chế tạo 1 GW tuabin thủy động sẽ tạo ra hơn 1.500 việc làm thời gian toàn phần.”
Ông Taylor nói: “Năng lượng thủy động, loại hai chiều (thủy triều) và một chiều (sông và kênh nhân tạo) gộp lại, có thể cung cấp ít nhất 12 GW công suất lắp đặt ở Mỹ trong vòng 10 năm tới, với điều kiện thủ tục cấp phép và cho phép được hợp lý hóa. Về lâu dài, với những tiến bộ trong công nghệ thủy động học, công suất lắp đặt có thể vượt quá 60 GW.”

Hệ thống thủy động làm việc như thế nào?
Các hệ thống thủy động mà Verdant Power sử dụng dùng tuabin ngầm dưới nước để phát ra năng lượng sạch từ các dòng chảy của thủy triều, sông và kênh nhân tạo (Các ảnh 2, 3 và 4). Từ trên bờ không nhìn thấy được hệ thống này.
Với thiết kế đơn giản và ở dạng môđun, các hệ thống này có thể mở rộng qui mô để sản xuất điện hiệu quả về chi phí ở các vị trí rất khác nhau, kể cả đặt trực tiếp trong khu dân cư. Hệ thống có ít bộ phận chuyển động nên chi phí vận hành và  báo giá máy phát điện công nghiệp bảo trì cũng thấp hơn. Ngoài ra, do không cần đập, công trình ngăn dòng, hoặc các công trình dân dụng lớn khác, nên hệ thống ít tác động tới cộng đồng và môi trường và có chi phí vốn ban đầu thấp hơn, khía cạnh này khiến cho hệ thống đặc biệt thích hợp để sử dụng ở các nước đang phát triển.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,849
Bài viết
166,886
Thành viên
192,237
Thành viên mới nhất
sv388gadau

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,849
Bài viết
166,886
Thành viên
192,237
Thành viên mới nhất
sv388gadau

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên