Dược sĩ cảnh báo các loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ em

chau2509

Member
Các bác sĩ cho biết, thuốc kháng sinh là thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn. Khi sử dụng thuốc kháng sinh cần hết sức thận trọng, nếu lạm dụng thuốc có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh. Ngoài ra một số thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng cho trẻ em. Sau đây là một số loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ.

Các loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ em.
Các bác sĩ cho biết, các loại thuốc kháng sinh hoàn toàn không được dùng cho trẻ sơ sinh như: Chloramphenicol, Tetracyclin, Acid nalidixic và các thuốc kháng sinh Quinolon, Lincomycin, các Sulfamid phối hợp (Bactrim, cotrim).
Tuyển sinh cao đẳng dược Tây Nguyên


Đối với trẻ em dưới 7 tuổi: Lưu ý không cho trẻ dùng thuốc kháng sinh Tetracyclin vì loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ, khiến răng bị vàng xám vĩnh viễn.

Đối với trẻ còn đang ở độ tuổi phát triển chiều cao (dưới 18 tuổi): các bác sĩ khuyến cáo tránh dùng các nhóm thuốc Fluoroquinolon (Norfloxacin, Ofloxacin, Pefloxacin,…) do loại kháng sinh này gây loạn dưỡng sụn, ảnh hưởng đến sự phát triển xương khớp ở trẻ.
Cao đẳng dược Buôn Ma Thuột


Trình Dược viên tư vấn cho biết, ngoài ra còn một số loại thuốc không được sử dụng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang trong thời gian cho con bú bởi những loại thuốc này có ảnh hưởng xấu đến thai nhi hoặc trẻ đang bú sữa mẹ.
Tự ý cho trẻ dùng kháng sinh có thể gây ra những tai biến nào?
Theo giảng viên Trường Cao đẳng dược Tây Nguyên Việc tự ý cho trẻ dùng kháng sinh, sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây ra một số tai biến như:

  • Dị ứng: Trường hợp nhẹ có các biểu hiện như nổi mề đay, ban đỏ, ngứa, nặng hơn có thể bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong.
  • Nhiễm độc: Dùng kháng sinh không đúng có thể gây ra tình trạng nhiễm đọc, cụ thể cơ quan dễ bị nhiễm độc do kháng sinh là gan, thận, hệ máu, thần kinh thính giác, xương răng.
  • Tai biến làm loạn khuẩn đường ruột: Tình trạng này có thể xảy ra khi sử dụng một loại kháng sinh lâu ngày, có phổ kháng rộng như Ampicillin, Tetracyclin,…bằng đường uống. Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì các kháng sinh này còn tiêu diệt luôn các vi khuẩn sống bình thường trong ruột, làm loạn khuẩn đường ruột gây tiêu chảy, gây mất nước nghiêm trọng, làm xuất hiện các bệnh thiếu vitamin ở trẻ.
Trên đây là một số loại thuốc kháng sinh không dùng cho trẻ em và còn một số loại thuốc khác chưa được liệt kê. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, tốt nhất bạn không được tự ý mua thuốc kháng sinh về để dùng cho trẻ mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng tự ý dùng bừa bãi gây ra những hậu quả nguy hiểm.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
136,753
Bài viết
158,966
Thành viên
181,067
Thành viên mới nhất
hfgdcd

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress

Thành viên đăng bài quảng cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm với nội dung mình đăng tải.

Bên trên