Gìn giữ nghề vẽ quảng cáo cũ qua những nét vẽ tài hoa

Member
Bài viết
506
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Gìn giữ nghề vẽ quảng cáo cũ qua những nét vẽ tài hoa

Hơn 30 năm làm nghề vẽ bảng hiệu, vẽ quảng cáo bằng sơn dầu, ông Nguyễn Thế Minh với nghệ danh Hoài Minh Phương là người hiếm hoi ở can dien tu Sài Gòn còn gìn giữ nghề vẽ quảng cáo cũ qua những nét vẽ tài hoa.
Ông Phương kể lại, khi còn học trung học, ông đi ngang đường Phan Đình Phùng thấy có người họa sĩ Hoa Huệ đang ngồi vẽ, những nét cọ tài hoa đã làm ông mê mẫn ngắm mãi không thôi. Người họa sĩ thấy vậy nên nhận ông làm học trò. Về sau, ông được họa sĩ Vũ Trọng Hợp, là em kết nghĩa với ba của ông, hướng dẫn thêm, giúp ông trở thành một họa sĩ sơn dầu tài hoa.
can-kiem-tra-trong-luong-sw_1543651777.jpg


Ông cho biết vài chục năm trước, khi công nghệ, kỹ thuật  cân điện tử chưa phát triển như bây giờ thì ông có khách hàng nhờ vẽ tấm bảng hiệu cửa hàng vật tư, người nhờ vẽ bảng quảng cáo bán tạp hóa, bảng hiệu, logo công ty, thời trang, tấm bảng hiệu bán phở... Thùng đồ nghề vẽ đã cùng ông Phương rong ruổi khắp mọi quận, huyện, con đường ngõ hẻm của Thành phố. Thậm chí có những khách hàng ở những vùng lân cận, cứ ai kêu là ông đến, không ngại nắng mưa.

Ông Hoài Minh Phương, 67 tuổi, ngụ quận 6, Tp. Hồ Chí Minh,
được biết đến như một nghệ sĩ già hiếm hoi ở Thành phố còn gìn giữ nghề thiết kế bảng hiệu qua những nét vẽ tay.

Hằng ngày, ông Hoài Minh Phương cùng với làn đồ nghề đi khắp Sài Gòn để vẽ biển hiệu quảng cáo bằng sơn dầu.

Các loại sơn được ông Phương sử dụng cho công việc của mình.

Ông Phương cho biết, công đoạn phác thảo nội dung là khó khăn nhất,
phải thực hiện rất tỉ mỉ để tránh sai sót hoặc mất cân đối.

Công đoạn vẽ chữ, số sau khi đã thiết kế.

Ông Phương đang chăm chú vẽ bảng hiệu cho một công ty cơ giới.

Hai bố con cùng nhau thiết kế một tấm bảng hiệu cho khách hàng ở huyện Bình Chánh.
Những năm gần đây, khi công nghệ phát triển, nhiều người chuyển sang dùng bảng hiệu điện tử, thì nghề vẽ của ông ít nhiều bị lãng quên. Thế nhưng, ông vẫn quyết tâm gìn giữ công việc yêu thích của mình. Đa phần, khách hàng nhờ ông Phương vẽ bảng hiệu bây giờ là những người ngưỡng mộ những nét vẽ tài hoa mà mộc mạc, chân phương của người họa sĩ. Hoặc họ muốn tạo sự khác biệt trên tấm biển hiệu khác với số đông. Mặc khác, nhiều người nhờ ông vẽ bởi người ta quý trọng một người đang gìn giữ một nghề xưa cũ. Người ta còn quý ông ở tính cách vui vẻ, thân thiện của người họa sĩ già. Vừa phóng nét cọ ông vừa ngâm thơ, hay chân tình kể lại những câu chuyện đạo đức cho người trẻ.

Ông Phương cho biết, ngoài vẽ thì làm thơ cũng là một đam mê từ nhỏ của ông. Nếu khách hàng nào có yêu cầu, ông có thể vẽ thêm lên bảng hiệu vài câu thơ do ông sáng tác.

Một số tấm biển quảng cáo do ông Hoàng Minh Phương thực hiện:

Thông thường, những bảng hiệu do ông Phương vẽ có tuổi thọ lên đến 5 – 7 năm.
Sau khi vẽ xong ông đều xịt lên một lớp sơn chống sét, nên những bảng hiệu như thế có tuổi thọ lên đến 5 – 7 năm. Nếu  cân điện tử giá rẻ sau đó bảng vẽ có bị xuống màu, ố màu thì chỉ cần lâu sạch rồi sơn lớp sơn mới lên thì có thể sử dụng tiếp tục.

Trong ba người con trai của ông Phương, chỉ có người con thứ Nguyễn Thế Quang nối nghiệp nghề vẽ quảng cáo của gia đình./.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,830
Bài viết
166,865
Thành viên
192,192
Thành viên mới nhất
kajal153

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,830
Bài viết
166,865
Thành viên
192,192
Thành viên mới nhất
kajal153

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên