• Trang web này sử dụng cookie để giúp cá nhân hóa nội dung, điều chỉnh trải nghiệm của bạn và để giữ cho bạn đăng nhập nếu bạn đăng ký.
    Bằng cách tiếp tục sử dụng trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Giới thiệu về Abraham Maslow và Tháp nhu cầu Maslow

#1
1/ Maslow là ai?
Abraham Maslow sinh năm 1908 tại Brooklyn, New York, và mất năm 1971. Ông là anh cả trong một gia đình có bảy người con theo dòng nhập cư người Do Thái từ Nga. Với mong muốn con cái mình đạt được những điều tốt đẹp nhất nên cha mẹ đã ép ông cố công học hành để đạt được các học vị cao. Do vậy, Maslow rất cô đơn vì quanh mình không có bạn bè, nên ông lấy những quyển sách làm nơi nương tựa mỗi khi cô đơn. 
[img=696x348]https://agencyvn.com/wp-content/uploads/2018/08/abraham-maslow.jpg[/img]

[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Chân dung Abraham Maslow (Ảnh: Internet)[/font]


Để cha mẹ được vui lòng, đầu tiên ông học luật ở Đại học New York (CCNY). Sau khi kết hôn và sinh được hai cô con gái, gia đình nhỏ của ông đã chuyển tới Wiscosin để ông tiếp tục học ở Đại học Wiscosin. Ông đậu bằng Cử nhân năm 1930, bằng Thạc sĩ năm 1931, bằng Tiến sĩ năm 1934, tất cả đều ở lĩnh vực tâm lý học. Một năm sau khi tốt nghiệp, ông trở về New York để làm việc với Tiến sĩ Tâm lý học Edward Thorndike ở Columbia. Tại đây, Maslow bắt đầu cảm thấy thích thú với việc nghiên cứu về con người và phát triển những mô hình phân tích động lực thúc đẩy. Ông đặt tên mô hình này là Thang bậc nhu cầu.

Dưới đây là mô hình minh họa và những động cơ thúc đẩy để quyết định những nhu cầu theo kết quả nghiên cứu của Maslow.

2/ Bối cảnh lịch sử
Năm 1943, Maslow đã công bố các khái niệm được hệ thống hóa đầu tiên của mình về lý thuyết thang bậc nhu cầu của con người. Kể từ đó, nó đã trở thành một những lý thuyết được viện diễn và phổ biến nhất về hành vi của con người. Năm 1954, ông cố gắng tổng hợp phần lớn những nghiên cứu liên quan đến hành vi và những động lực để đưa ra thang bậc nhu cầu dựa vào hai nhóm nghiên cứu, có thể được gọi là nhu cầu thiết yếu (hay nhu cầu cơ bản) và nhu cầu phát triển (hay nhu cầu bậc cao). 

Năm 1971, Maslow phân biệt nhu cầu phát triển của sự tự thể hiện bản thân và tiến tới là sự tự thể hiện tính ưu việt, được kết nối với một đặc điểm nào đó vượt xa bản ngã, như nhu cầu được giúp đỡ người khác, tìm thấy sự tự hoàn thành ước nguyện và nhận ra tiềm năng của mỗi người.


3/ Tháp nhu cầu Maslow


Cấu trúc của Tháp nhu cầu có 5 tầng, trong đó, những nhu cầu con người được liệt kê theo một trật tự thứ bậc hình tháp kiểu kim tự tháp.

Những nhu cầu cơ bản ở phía đáy tháp phải được thoả mãn trước khi nghĩ đến các nhu cầu cao hơn. Các nhu cầu bậc cao sẽ nảy sinh và mong muốn được thoả mãn ngày càng mãnh liệt khi tất cả các nhu cầu cơ bản ở dưới (phía đáy tháp) đã được đáp ứng đầy đủ.
[font=Verdana, Geneva, sans-serif][img=696x348]https://agencyvn.com/wp-content/uploads/2018/08/thuyet-nhu-cau-maslow-min-696x348.jpg[/img][/font]

5 tầng trong Tháp nhu cầu của Maslow:


  • Tầng thứ nhất: Các nhu cầu về căn bản nhất thuộc "thể lý" (physiological) - thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, tình dục, bài tiết, thở, nghỉ ngơi.
  • Tầng thứ hai: Nhu cầu an toàn (safety) - cần có cảm giác yên tâm về an toàn thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo.
  • Tầng thứ ba: Nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc (love/belonging) muốn được trong một nhóm cộng đồng nào đó, muốn có gia đình yên ấm, bạn bè thân hữu tin cậy.
  • Tầng thứ tư: Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) - cần có cảm giác được tôn trọng, kính mến, được tin tưởng.
  • Tầng thứ năm: Nhu cầu về tự thể hiện bản thân cường độ cao) - muốn sáng tạo, được thể hiện khả năng, thể hiện bản thân, trình diễn mình, có được và được công nhận là thành đạt.
    Nguồn : https://agencyvn.com/thap-nhu-cau-maslow
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
133,786
Bài viết
155,868
Thành viên
179,253
Thành viên mới nhất
mocongty

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress