Hai phương pháp trị chứng bệnh viêm amidan hay dùng hiện nay

New Member
Bài viết
49
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở cả trẻ lẫn người lớn. Viêm amidan thường dấu hiệu qua những hiện trạng như: người mắc bệnh thấy đau họng - cảm giác nuốt vướng hoặc khó nuốt, sốt nhẹ, uể oải, nhức mỏi toàn thân, hơi thở hôi, nhức đầu, các nếu có cảm giác căng ở vùng dưới cằm vì viêm hạch dưới hàm và gây đau.

=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan mạn

Khác với viêm họng, viêm amidan khi khám thường thấy lớp lót trong họng đỏ, nhất là amidan hai bên sưng lớn, đôi trong trường hợp không lớn nhưng nuốt vướng do có những chấm trắng giống chất bã đậu bám một vài trên amidan.

Ở trẻ, viêm amidan rất có thể gây viêm nội mạc cơ tim và cũng có khả năng sẽ gây viêm khớp với tỷ lệ thấp. Ở người lớn thường là áp xe amidan, áp xe quanh amidan thậm chí áp xe luồn xuống cổ, hiếm hơn mủ từ amidan có khả năng sẽ chui xuống cổ vào trong ngực gây mủ vùng quanh tim rất nguy hiểm.

Theo rất nhiều nhà khoa học, yếu tố gây hội chứng là do vi trùng, siêu vi trùng hoặc cả hai. Trong đó, các loại vi trùng gây viêm amidan thường là: liên cầu trùng nhóm A củaStreptococci (GABHS) với tỷ lệ chiếm trên 40% nhiều nếu ở người lớn và trên 75% ở con nhỏ; hơn nữa còn có thêm rất nhiều loại khác như Staphylococcus, Moraxella catarrhalis, Hemophilus Influenza, Mycoplasma pneumonia... cũng chiếm với tỷ lệ khoảng trên 10%.

=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan

bi-viem-amidan-2.jpg

Bên cạnh vi trùng, người ta cũng phát hiện thấy có khoảng 10 loại siêu vi trùng khác nhau gây viêm amidan. Trong số đó có 3 loại siêu vi trùng thường hay gặp hơn cả (chiếm 10%-20%) đó là Adenovirus, Rhinovirus và EpsteinBar virus.

Kiêng khem chất cay, nóng, chua… nếu mổ

Hiện nay, có hai phác đồ trị liệu viêm amidan là: trị nội khoa hoặc thủ thuật thực hiện cắt amidan. Trong đó, liệu pháp chủ yếu vẫn là nội khoa với thuốc giảm đau và kháng sinh nếu như do vi trùng, bởi lẽ nó không xâm lấn, an toàn.

Thuốc thường dùng thuộc nhóm Beta-lactam như Penicilin V dưới dạng chích bắp, uống hoặc chích Amoxicilline + clavulanic acid (Augmentin, Amoxiklav…)... hoặc rất nhiều thuốc thuộc thế hệ mới của nhóm Cephalosporin như Cefuroxime (Zinnat, Zinnacep...), Cefaclor (Ceclor), thuốc của nhóm Macrolides (Zitromax, Claritron...) cũng rất hiệu quả nếu dùng với liều 2 lần/ngày, dùng trong 10-14 ngày/đợt ở người lớn, ở bé cũng cần phải dùng uống với khoảng thời gian trên... không chỉ có thế cần phải nghỉ ngơi, dùng thuốc súc họng, súc nước muối ấm lạt.

=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan quá phát

Tuy nhiên, khi phương pháp dùng thuốc bị thất bại hoặc ở một vài khi viêm cấp amidan nhiều đợt trong năm (4-6 đợt, mỗi đợt kéo dài trên 2 tuần) hoặc đã ít nhất một lần amidan bị mủ ở bên trong (áp xe), viêm amiđan sưng quá to gây khó thở hoặc khó nuốt ở trẻ em... người ta có khả năng sẽ dùng phương pháp phẫu thuật thực hiện cắt amidan theo chỉ định của chuyên gia tai mũi họng.

Hiện nay tiến hành cắt amidan thường được thực hiện với gây mê bởi vì ưu thế hơn hẳn so với thực hiện cắt gây tê, tỷ lệ tiến hành cắt amidan gây mê ở Singapore, Mỹ là 100%. Điều đáng lưu ý là tiểu phẫu cắt amidan là một sự xâm lấn, vì thế bệnh nhân phải tuân thủ chế độ săn sóc đúng yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế gây tổn thương tới vết thương.

thông thường sau cắt amidan người mắc bệnh ở lại BV 1 đêm và hôm sau xuất viện. Gặp nếu như chảy máu sau tiến hành cắt, cần ở lại thêm 1-2 ngày. Hiếm hơn, có rất nhiều người bị chảy máu sau tiểu phẫu tới ngày thứ 7-10 vì bị “bong mày” tại hố tiểu phẫu amidan, lúc xảy ra cần phải trở lại nơi tiến hành cắt hoặc BV gần nhất để cầm máu.

Không cữ nói sau trong trường hợp cắt, nói ngay sau thực hiện cắt 1 ngày để giảm thiểu sẹo co kéo của một vài cơ vùng họng có khả năng gây ảnh hưởng đến giọng nói về sau. phải kiêng khem cữ những thức ăn theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị, cụ thể là các chất chua, cay, cứng và nóng từ 10-14 ngày. Không cần đến những chỗ đông người như siêu thị, rạp hát, hội chợ.

Trong 1-2 tuần đầu sau thủ thuật, rất dễ nhiễm trùng cơ quan hô hấp từ người khác do cơ thể người cắt amidan vẫn “chưa mạnh”. Uống các nước, ăn hoặc uống các loại nước giàu chất dinh dưỡng như nước trái cây, sữa, súp. Không hút thuốc lá hoặc uống rượu, bia bởi rất dễ gây kích thích và ho, không tốt cho sự phục hồi “lớp lót” của họng sau tiểu phẫu. thông thường nếu như không bị mắc phải chảy máu sau thủ thuật thì sau một tuần người mắc bệnh có thể sẽ trở lại với công việc, học hành bình thường của mình
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
147,076
Bài viết
170,511
Thành viên
195,760
Thành viên mới nhất
LucienIceva

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
147,076
Bài viết
170,511
Thành viên
195,760
Thành viên mới nhất
LucienIceva

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên