Hiện trạng và biện pháp hạn chế bệnh lý áp-xe quanh amidan

New Member
Bài viết
49
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Hiện nay số người mắc bệnh bị áp-xe quanh amidan đến viện khám tương đối đông, tăng một vài so với cùng thời điểm năm ngoái. nhiều người mắc bệnh này tới khám và thường có những thắc mắc phải về căn bệnh như áp-xe quanh amidan là gì? Liệu áp-xe quanh amidan có nặng hay không? Để có khả năng sẽ phòng được chứng này phải khiến gì? Tại sao giai đoạn thời tiết lạnh nóng thất thường lại hay gặp áp-xe quanh amidan?
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan mủ
Áp-xe quanh amidan là hiện tượng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan – giữa amidan và thành bên họng. bệnh nhân được phát hiện mắc áp-xe quanh amidan thường là trẻ em lớn và người lớn.
Tác nhân gây bệnh thông thường của áp-xe quanh amidan là bởi viêm amidan cấp mủ không được chữa hoặc do độc tố vi khuẩn cao hoặc tại vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng. Vi khuẩn gây áp-xe quanh amidan được xác định trong trường hợp lấy mủ của khối áp-xe đi nuôi cấy. Người ta thấy sự xuất hiện của vi khuẩn gây chứng trong một số khi này là tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, vi khuẩn kị khí và ái khí, trong đó có liên cầu bêta tan huyết nhóm A.
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan là gì
Viêm amidan lại là loại bệnh hay gặp trong giai đoạn chuyển mùa, bởi thế kéo theo sự gia tăng của áp-xe quanh amidan nếu thời tiết thay đổi.
viem-amidan-man-tinh-2.jpg
Viêm amidan là nhóm chứng phổ biến, đứng hàng đầu trong các chứng bệnh về họng, tỷ lệ viêm amidan chiếm khoảng 10% dân số. chứng bệnh biểu hiện cấp tính hay mạn tính tuy nhiên đây là bệnh lý rất hay tái phát và có thể gây một số biến bệnh lý nghiêm trọng, nhất là trong những đợt cấp, mà áp-xe quanh amidan là một trong số những biến căn bệnh đó.
=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan bao nhiêu tiền
Áp-xe quanh amidan xuất hiện lúc nào?
Một áp-xe quanh amidan điển hình hình thành sau viêm amidan cấp khoảng 5-7 ngày. Bạn có thể sẽ nghĩ tới bản thân mắc phải áp-xe quanh amidan trường hợp thấy đau họng liên tục trong khi vẫn đang được sử dụng kháng sinh, mức độ đau tại họng giảm trong một hai ngày đầu sau đó lại tăng lên ngày một nặng. Đặc điểm đau họng trong áp-xe quanh amidan là đau lan lên tai lúc nuốt, đau nhức vùng góc hàm. Đi kèm theo là sốt 39-40oC, gai rét, rất mệt mỏi. Môi khô, rêu lưỡi dày có rất nhiều giả mạc trắng đục trên bề mặt. Sau đó người bị bệnh bắt đầu cảm thấy nuốt khó, nước bọt chảy những, bẩn, hơi thở hôi, thối. Giọng nói mắc thay đổi, trở nên đầy đầy, khó nghe, giọng như ngậm thị bởi lẽ eo họng bị mắc thu hẹp. Giai đoạn muộn khi khối áp-xe lan ra vùng cơ cắn sẽ làm phát sinh hiện tượng khít hàm. có khả năng có khó thở khi khối áp -xe lấp kín họng miệng rồi lan dần xuống họng thanh quản.Dùng kim chọc dò vào chỗ phồng nhất ở mặt trước của amidan xem có mủ hay không. Đây là cách vừa để chẩn đoán và vừa để điều trị. Mủ lấy ra được đem đi nuôi cấy tìm vi khuẩn và loại kháng sinh đồ thích hợp nhất, giúp điều trị có hiệu quả. lúc đã áp-xe quanh amidan thì việc trích rạch khối áp-xe dẫn lưu mủ là bắt buộc, giữ cho vết rạch luôn mở khoảng 3 ngày. trị liệu nội khoa bằng kháng sinh kết hợp theo kháng sinh đồ, chống cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí đường tiêm truyền, hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Thời gian trị kéo dài tối thiểu 10 ngày. người bị bệnh có chỉ định tiến hành cắt amidan sau khi hết triệu chứng viêm nhiễm tại chỗ và toàn thân khoảng một tháng. Áp-xe quanh amidan nếu như không được phát hiện và trị kịp thời có thể gây viêm tấy lan tỏa khoang sau tạng, áp-xe lan vào trung thất, phổi, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong bởi vì vậy rất nguy hiểm. Lúc này, nếu người mắc bệnh được thăm khám sẽ thấy amidan một bên sưng đỏ, đỏ, bề mặt amidan có mủ trắng nhưng dễ lấy bỏ. Phần trước của amidan căng phồng, niêm mạc phù nề. Amidan bị đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước tùy theo thể áp-xe amidan. Lưỡi gà mọng nước, di động kém. Áp-xe amidan thường bị mắc một bên. Hạch cùng bên cũng sưng to, ấn đau bởi phản ứng viêm lan tới hạch. Cũng giống như rất nhiều viêm nhiễm hay gặp, xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.
Giai đoạn trung gian giữa viêm amidan cấp và áp-xe quanh amidan là viêm tấy quanh amidan. Việc phát hiện người mắc bệnh trong giai đoạn này, trước trường hợp xuất hiện áp-xe quanh amidan có ý nghĩa rất quan trọng, tránh cho người bệnh cần phải can thiệp mổ, thời gian trị liệu được rút ngắn. Giai đoạn viêm tấy quanh amidan chỉ nên sử dụng kháng sinh, chống viêm liều cao bộ máy uống hoặc tiêm đồng thời hạ sốt, giảm đau tốt cho người bị bệnh trong khoảng một tuần.
Phòng chứng bệnh áp-xe quanh amidan
Người mắc bệnh cần phải thực hiện chữa viêm amidan cấp hay mạn tính theo đúng chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Không buộc phải tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc sử dụng không đúng thuốc, biện pháp dùng cũng như thời gian uống mà bác sĩ đã kê đơn. Giữ họng thường xuyên sạch bằng phương pháp súc họng hàng ngày bằng một vài thuốc có tính kiềm nhẹ, ăn uống hợp vệ sinh…
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,540
Bài viết
165,387
Thành viên
190,647
Thành viên mới nhất
Bloomgumy

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,540
Bài viết
165,387
Thành viên
190,647
Thành viên mới nhất
Bloomgumy

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên