Hiện tượng cá koi mất màu là một điều rất phổ thông

Member
Bài viết
763
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Hiện tượng cá koi mất màu là một điều rất phổ thông

Thông thường những con cá koi nếu đã được thanh lọc qua tiêu chuẩn của người Nhật, và  dự án đất nền bãi dài cam ranh đến tay người chơi thì đã khác rất xa tiêu chuẩn của cá Koi Singapore, USA, China v.v...
Hiện tượng cá koi mất màu là một điều rất phổ thông cho những ai chơi cá koi  . Thông thường những con cá koi nếu đã được thanh lọc qua tiêu chuẩn của người Nhật, và đến tay người chơi thì đã khác rất xa tiêu chuẩn của cá Koi Singapore, USA, China v.v... Quốc gia duy nhất có khả năng chay theo Nhật về phẩm chất của Koi là nước Anh (nhưng vẩn còn chưa bắt kịp) . Tại sao tôi phải nói thế ... để cho thấy rằng, khâu thanh lọc và loại bỏ cả hàng trăm ngàn con cá koi con, để cuối cùng chỉ giữ lại vài trăm con đến khoảng vài ngàn con cá koi , thì phẩm chất của những con cá koi này tất nhiên phải hoàn hảo . Vietnam ta chưa đạt được đến trình độ này, và tuy không có mặt tại VN, nhưng tôi biết chắc tính của người VN mình, là không bỏ xót một thứ gì ... nên những con cá koi đã được sinh sản tại Nhật, cho   bán đất nền bãi dài cam ranh dù có nguồn gốc bố mẹ là từ Nhật, sẻ được giữ lai để bán ... vì tiếc .... Đấy chính là sự khác biệt của Koi Nhật Bản và phần còn lại là của Koi cuả thế giới vậy !
vi-tri-chien-luoc-the-arena-cam-ranh.jpg


Cá koi phai màu có vài lý do sau :

1. Di truyền
Đây là điều khó khăn cho người chơi, vì một khi di truyền thì không có cách chi chỉnh sửa được cả . Trong một bầy cá koi con, có thể có đến vài ngàn cho đến vài chục ngàn con cá koi con sinh nỡ, nhưng không phải con nào cũng đẹp như bố mẹ cả . Đó là lý do tại sao sau khi đi qua khâu thanh lọc, cả hàng chục ngàn con sẻ bị huỷ đi tại các trại cá koi Nhật . Loại huỷ đi để đảm bảo phẩm chất .
Vì câu hỏi của bạn là dòng cá koi KOHAKU, nên tôi sẻ mạn bàn một vài điều về việc chọn loại giống cá KOI này .

a. Dòng Kohaku sẻ có những tạng đỏ theo một hình thù nhất định nào đó mà tôi đã có lần viết bài đề cập trên diển đàn này . Chọn một hình tạng nào đó của màu đỏ trên cơ thể Koi dòng kohaku thì tuỳ người ý thích của mổi người ... Tôi chỉ quan tâm đến một vài điểm quan trọng trên các hình tạng đỏ này . Tôi sẻ chú tâm đâm đến màu sắc chính giữa ngay trung điểm của mổi cái vẩy có màu cam/vàng hoặc đỏ và so sánh với màu sắc cam/vàng hoặc đỏ của chính viền vẩy đó .

Sắc màu đồng đều giữa trung điểm của vẩy và viền sẻ là dấu hiệu ít nhức đầu trong tương lai . Vì một khi không có sự hài hoà giữa lòng vẩy và viền ... thì đó chính là dấu hiệu cho sự có thể mất màu trong tương lai, và những con cá koi này không nên giữ hay mua .

b. Sự phân biệt rõ ràng giữa các hình tạng trắng và đỏ là điều quan trọng . Vì lem nhem, lang chạ với các hiện tượng như rỉ lan của màu đỏ vao` trong màu trắng ... là điều không nên và nên tránh ... vì đó cũng là dấu hiệu của màu đỏ sẻ vỡ ra và huỷ đi giá trị của con cá sau này khi chúng lớn .

c. Cá koi dòng Kohaku khi mất màu sẻ thường mất đi từ hình tạng đầu tiên trên cơ thể là ở phần đầu , khi nhận thấy được điều này, và có sự khác biệt giữa hình tạng đầu tiên và các hình tạng còn lại về màu sắc thì ta nên tránh .

d. Khi nhìn cá, đều này sẻ khó cho những ai chưa quen mắt, nhưng nếu đủ kinh nghiệm thì màu sắc của ca' Koi, khi nhìn chúng ta sẻ nhận biết được rằng lớp màu sắc tiềm tàng trong vài lớp dưới của vẩy nữa cơ, chứ không chỉ nằm trên bề mặt mà thôi . Những con cá koi không có cho cặp măt chúng ta cái cảm giác này, thì cũng nên loại, không giữ lại và không nên mua , vì nếu nuôi chỉ phí công !

Đó là về phân di truyền .

2. Phẩm chất của nước

Cá koi là dòng cá sống trong nước kiềm .... độ pH của chúng nên có khoản từ 7-7.8 . Dĩ nhiên các thông số thông thường của nước phải đạt yêu cầu . Bạn là người chơi cá koi đã có nhiều kinh nghiệm (tôi biết chắc là thế!), nên sẻ không lập lại tại nơi đây .

Cá koi rất nhạy cảm đến lượng oxygen hoà tan trong nước, nếu thiếu sẻ ảnh hưỡng ngay chứ không như cá rồng có thể chịu đựng lâu dài trong môi trường không có O2 .. .

Thứ đến khoáng chất hoà tan trong nước có tác dụng vô cùng quan trọng đến màu sắc của vẩy đấy bạn . Vô cùng quan trọng ! Nói đến đây tôi không khỏi không nhắc đến một điểm lợi ích mà đã rất lâu người Nhật coi đó là bí quyết . Người Nhật họ pha trong nước ao hô của họ một loại đất sét . Loại đất sét này , ngày xưa khi còn chơi cá Koi, tôi phải mua từ những cửa hàng cá KOI nhập mua loại đất sét này từ Nhật . Đặc tính của loại đất sét này là hoàn toàn bổ sung những vi lượng khoáng chất cần thiết cho cá Koi và giúp cho màu sắc của chúng sáng và hoành tráng hơn .

Đó là phần nước . Thứ đến là thức ăn .

3. Thức ăn
Khi đi chọn mua cá koi, chúng ta không nên ham mà chọn mua những con cá koi còn bé mà đã có màu sắc rực rỡ . Thí dụ như dòng Koi Kohaku ... nếu bé xíu mà đỏ kè, thì đó là những con cá koi sẻ chắc chắn có vấn đề trong tương lai . Xin hảy xem những gì tôi đề cập trong mục #1 bên trên . Vô cùng quan trọng !

Màu sắc trong các loài cá luôn là thứ yếu, chúng đến sau sự phát triển cá . Cá koi không là ngoại lệ . Những ai đi ngược lại nguyên tắc này của mẹ thiên nhiên (mother nature) sẻ trả cái giá không rẻ . Lý do là vì ..... bên dưới các lớp vẩy cá là những mô tế bào chất chứa màu sắc đấy ạ . Khi cá nhỏ, thì các tủ chứa đụng màu sắc này nhỏ, nhưng sẻ lớn dần theo thời gian khi chúng lớn . Môt khi các kho chứa này lớn theo kích thước của cá, thì màu sắc trong đấy vì sự phát triển của "tủ chứa" sẻ phân tán đi . Cũng bằng ấy màu, nhưng phải phân tán mỏng ra trên diện tích rộng hơn, dĩ nhiên phải nhạt màu đi . Đây là điều quan trọng, và luôn trở ngược về điểm #1 tôi đề cập bên trên ====> màu sắc lòng vẩy và viền hài hoà, và đều .. cho thấy tiềm năng chất chứa màu sắc của cá trong tương lai . Nhiều tủ , nhiều kho chứa màu .... sẻ là bán đất nền cam ranh  con cá koi đậm màu trong tương lai .

4. Ánh sáng
Cá koi cần ánh sang mặt trời ... bạn nuôi trong nhà thì hơi kẹt ... nhưng vì hoàn cảnh thì phải xem xét lại loại bóng đèn đang xử dụng . Nên dùng các loại bóng đèn có thể cung cấp toàn vẹn vùng quang phổ của ánh nắng mặt trời , vì không phải loại đèn nào cũng có thể cung ứng yêu cầu này .
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,128
Bài viết
167,222
Thành viên
192,722
Thành viên mới nhất
thabet1vip

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,128
Bài viết
167,222
Thành viên
192,722
Thành viên mới nhất
thabet1vip

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên