Hỏi đáp hiện tượng đi đái ban đêm là gì?

New Member
Bài viết
6
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Tiểu đêm là triệu chứng thường gặp ở hầu hết người cao tuổi, đặc biệt ở nam giới . Có tới 90% nam giới cao tuổi phải thức dậy ít nhất một lần trong đêm để đi tiểu . Đây là một trong các lí do phổ biến gây ngủ kém hoặc phá vỡ giấc ngủ dẫn tới giảm khả năng làm việc, giảm chất lượng cuộc sống và có thể là hiện tượng tiềm ẩn của nhiều bệnh lý khác dẫn đến nguy cơ tử vong cao bao gồm cả bệnh tim mạch, bệnh thận, đi giải tháo đường, tăng huyết áp.

tieu-nhieu-la-benh-gi.jpg


Tham khảo thêm : cach tri di tieu nhieu

Tiểu nhiều về đêm xuất phát từ bệnh lý

– Vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt: thường gặp nhất là bướu lành tiền liệt tuyến. Đây là bệnh hay gặp ở nam giới , chỉ đứng thứ hai trong các bệnh liên quan đến niệu khoa, nguyên do vẫn chưa được xác định. Vấn đề ở đây là: khi tuyến tiền liệt to, sẽ dẫn đến ngăn cản dòng nước tiểu và kích thích bàng quang, và hiện tượng thường gặp là đi giải nhiều  lần, kể cả vào ban đêm. Có người mang bệnh đi 4 – 5 lần, có người “thê thảm” hơn khi thức trắng đêm bởi cả chục lần đái .

– Viêm bàng quang: ai cũng biết bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu, sau đây khi đã được thận lọc qua. Viêm bàng quang có thể do nhiều nguyên do , nhưng dù là viêm bàng quang mãn tính hay cấp tính, bao giờ cũng khiến người mang bệnh cứ mắc tiểu dù vừa tiểu xong, đái nhiều lần, không ngoại trừ cả ban đêm và tiểu són.

– Sỏi thận: hiện tượng lâm sàng của sỏi thận rất đa dạng do tuỳ thuộc vào vị trí, độ to nhỏ của sỏi, vào vài hệ lụy do sỏi làm nên . Trong số một số dấu hiệu lâm sàng thường kèm theo bao giờ cũng có những triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, … cả ban ngày lẫn ban đêm. Cần lưu ý trong nhiều tình huống hòn sỏi cỡ 4 – 5 mm ở thận vẫn có thể chung sống hoà bình trong nhiều chục năm.
Tiểu nhiều về đêm không phải do bệnh lý.

– Uống nhiều nước vào buổi tối cũng gây ra chứng tiểu đêm. Việc uống nước rất tốt cho cơ thể nó giúp loại bỏ độc tố. Nhưng uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng đa niệu, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

– áp dụng nhiều một vài chất kích thích: Nếu như áp dụng các chất như bia rượu, cafe nhiều thì cung gây tiểu nhiều vì những chất này gây tiểu nhiều hơn.

– Người lớn tuổi: chức năng tái hấp thu kém, bài tiết từ tiết niệu giảm, dẫn đến tình trạng phải đi tiểu nhiều lần hơn, kể cả vào ban đêm.

– phái yếu có chửa : tình trạng tiểu đêm xảy ra do một vài nội tiết tố từ nhau thai tiết ra và do tử cung to ép lên bàng quang. Ngoài ra, chấn thương do sinh nở gây tổn thương niệu đạo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu nhiều, tiểu đêm.

Tiểu đêm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống

Do phải thức dậy đái nhiều lần dẫn đến mất ngủ, ngủ không yên giấc, người mang bệnh thường khó chịu, bực tức, phiền muộn, sợ hãi , cảm thấy bị già đi, dần dần sức khỏe bị suy giảm, tinh thần suy kiệt. Ngã là một trong số tai nạn rất đáng ngại do đi tiểu đêm tạo nên .

Xem thêm : cach chua benh tieu buot

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi bị đái đêm thường xuyên, bệnh nhân nên dùng nhật ký đi giải để ghi chép lại lượng nước uống vào và thải ra trong 24g: lượng nước uống vào, số lần đi tiểu , lượng nước tiểu trong mỗi lần đi tiểu , ghi chú những bất thường như áp dụng thuốc lợi tiểu... Trên cơ sở đó thầy thuốc chuyên khoa sẽ có hướng xử trí (nếu tiểu đêm do bệnh lý sinh ra thì tích cực trị bệnh , nếu do một vài thói quen khác thì cần khắc phục).
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,363
Bài viết
165,176
Thành viên
190,495
Thành viên mới nhất
bj88snet

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,363
Bài viết
165,176
Thành viên
190,495
Thành viên mới nhất
bj88snet

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên