Hướng dẫn cách cài đặt FreeNAS làm máy chủ lưu trữ file NAS

lynguyen12345

Active Member
khi kỹ thuật lưu trữ ngày một phát triển và giá bán phần cứng ngày một giảm, việc tạo ra những hệ thống lưu trữ theo nhu cầu riêng cũng càng trở thành đơn thuần hơn. Đây là lý do các giải pháp lưu trữ NAS (Network-attached storage) thành lập, giúp cho việc điều hành lưu trữ dữ liệu trở nên dễ dàng hơn hơn bao giờ hết. Hãy hình dong 1 máy tính trong mạng mang thể san sẻ file mang mọi máy tính khác trong văn phòng, gia đình, hay các công ty nhỏ, điều hành những backup, bảo kê phần nhiều những dữ liệu quan trọng sẽ đem đến cho bạn rộng rãi thuận tiện
sở hữu tương đối nhiều vật dụng NAS được bán trên thị phần và đều sở hữu thể giải quyết được các nhu cầu lưu trữ. Ngoài ra việc trang bị một vật dụng NAS chuyên dụng là 1 tùy chọn phải cân đề cập về tầm giá, và đặc trưng là ví như bạn mong muốn một biện pháp lưu trữ theo nhu cầu đặc biệt của riêng bạn.
không cần phải có 1 hệ thống NAS chuyên dụng vì bạn mang thể tự vun đắp cho mình một NAS riêng duyệt một máy tính. Sau đây là những bước cần tiến hành trong quá trình xây dựng 1 hệ thống NAS tương tự.
tuyển lựa phần mềm
với phần đông hệ điều hành cho phép thiết lập NAS của riêng bạn. Đa dạng phiên bản Linux nhiều cũng có biến thể chuyên làm máy chủ file – file server. Tuy nhiên để đơn giản chúng ta có thể sử dụng FreeNAS để thực hành nhiệm vụ này.
FreeNAS là một chọn lựa tương đối phổ thông vì nó dễ cấu hình. Burn file .iso mà bạn download được vào CD hoặc DVD; trong Windows, kích phải vào file và chọn Burn disc image. Sở hữu những phiên bản Windows khác, bạn mang thể sử dụng nhân tiện ích miễn phí Burn disc image.
>>> Xem thêm: mua st550 giá rẻ
Chọn phần cứng

lúc này bạn đã với một bản copy FreeNAS, chúng ta hãy chuyển sang vấn đề phần cứng. FreeNAS có thể chạy trên 1 máy tính cũ, không những thế để đạt hiệu suất tối ưu, bạn nên sử dụng một hệ thống với tối thiểu 4GB RAM. Cần lưu ý khi chọn hệ thống phần cứng, bảo đảm mainboard sở hữu tương trợ các ổ cứng mà bạn dự kiến tiêu dùng cho việc lưu trữ.
Chúng tôi đã tiêu dùng ba ổ cứng 1TB, một ổ DVD để giúp đỡ việc cài đặt. Khi FreeNAS được cài đặt, nó sẽ chiếm hữu gần như 1 ổ cứng nào ấy. Để sở hữu thể sử dụng đông đảo các ổ cứng hiện mang, chúng tôi đã tiêu dùng 1 USB 2GB để cài đặt hệ quản lý.
Tiến hành cài đặt FreeNAS
Sau lúc đã tuyển lựa xong phần cứng và có CD FreeNAS trong tay, chúng ta hãy chuyển sang bước cài đặt FreeNAS.
Chèn DVD và USB vào máy tính muốn thiết lập làm cho NAS. Trước khi bắt đầu phát động máy tính, cần bảo đảm cáp Ethernet được cắm sở hữu bo mạch chủ. Cũng cấp thiết 1 máy tính khác kết nối mạng được bật vì chúng ta sẽ cần tiêu dùng nó để kết nối và cấu hình NAS.
phát động máy tính và vào BIOS. Những bước để vào BIOS hơi khác nhau, phụ thuộc vào bo mạch chủ, không những thế sở hữu 1 nguyên tắc chung là nhấn phím F2, F7, F8 hoặc Delete lúc máy tính đang khởi động – xem chỉ dẫn trên màn hình sau khi nhấn nút khởi động nguồn.
lúc đã vào được BIOS, thiết lập để máy tính phát động từ ổ đĩa quang quẻ. Các bước thiết lập này cũng phụ thuộc vào model bo mạch chủ của bạn, ngoài ra bạn cần xem phần liệt kê thứ tự dành đầu tiên phát động (Boot Priority). Sau lúc đã thiết lập xong, nhấn F10 để lưu và thoát khỏi chương trình BIOS; khi này máy tính sẽ khởi động lại, truy vấn ổ quang quẻ, sau ấy bắt đầu load FreeNAS trong khoảng CD.
Bạn sẽ biết FreeNAS hoạt động lúc thấy màn hình màu xanh có danh sách các tùy chọn. Giả dụ muốn cài đặt FreeNAS vào ổ USB, hãy chọn tùy chọn trước tiên. FreeNAS sẽ liệt kê số model ổ, thành ra hãy tậu dung lượng của USB (trong trường hợp này là 2GB) là phương pháp đơn giản nhất. Thực hành theo các đề cập nhở; FreeNAS sẽ cảnh báo rằng nó sẽ xóa mọi dữ liệu trong ổ USB. Kích qua thông tin và đợi tiến trình cài đặt hoàn tất.
Sau khi thời kỳ cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy nhắc nhở để lấy CD ra khỏi ổ và khởi động lại máy tính. Khi máy tính khởi động lại, nó sẽ phát động FreeNAS từ USB – ví như ko, hãy quay trở lại BIOS, thiết lập bo mạch chủ phát động trong khoảng USB và khởi động lại lần nữa.
lúc FreeNAS khởi chạy, nó sẽ hiển thị đông đảo loại mã, theo sau đấy là 1 danh sách được đánh số và liên hệ web kết nối đến. Đây là điều thường ngày. URL đấy là liên hệ mạng của máy chủ file mới. Đánh địa chỉ đấy vào trình duyệt y trên máy tính sở hữu kết nối cùng mạng với máy tính đang cài đặt làm cho NAS, bạn sẽ thấy xuất hiện màn hình cấu hình FreeNAS.
FreeNAS sẽ kể nhở bạn nhập vào username và password. Username mặc định là “admin” còn password mặc định là “freenas”. Bạn mang thể đổi thay những trị giá mặc định này trong các tùy chọn FreeNAS.
nếu quên mật khẩu của mình, việc thiết lập lại cũng rất thuận lợi. Bạn cần tới máy tính đang cài đặt làm NAS, đánh vào lệnh sau:
Python /usr/local/www/freenasUI/manage.py changepassword admin
FreeNAS sẽ kể bạn nhập vào mật khẩu mới.
>>> Xem thêm: giá dell t5820

Tạo phân vùng
Sau khi đã đăng nhập, thứ trước hết mà bạn cần thực hành là tạo 1 hệ thống file. Kích Storage ở phía trên menu, sau đấy chọn Create volume. Trong cửa sổ xuất hiện, chọn đa số các ổ đĩa mà bạn muốn tiêu dùng và đặt tên cho phân vùng.
Bạn sẽ với hai tùy chọn để chọn khi này: UFS (Unix File System) và ZFS. Chúng tôi đã chọn ZFS vì nó sản xuất sự hõ trợ cho tất cả tính năng được ngoại hình cho máy chủ file, chẳng hạn như RAID, snapshot và nén file.
Phụ thuộc vào số ổ cứng trong máy tính, bạn mang thể thấy 1 số tùy chọn mới. Với ba ổ cứng, chúng tôi có 1 số tuyển lựa như mirror, stripe và RAID-Z. Tùy chọn Mirror sẽ nhân văn dữ liệu từ 1 ổ qua những ổ khác như RAID 1. Tùy chọn Stripe sẽ chia những file vào những ổ đĩa theo mảng, như RAID 0. RAID-Z về cơ bản là một thực thi của RAID 5.
Sau khi đã chọn xong tùy chọn cho mình, cần biết rằng lúc này dữ liệu trên những ổ sẽ bị xóa. Kích Add volume, ít phút sau máy chủ file sẽ ở hiện trạng sẵn sàng.
chia sẻ file
khi này bạn đã mang một phân vùng lưu trữ và sở hữu thể copy vào đó tấ cả những bức ảnh cũng như những dữ liệu khác cần lưu trữ.
FreeNAS cho phép bạn tiện lợi san sẻ file mang những máy tính Linux, Apple và Windows. Bạn có thể tạo rộng rãi thư mục san sẻ giả dụ muốn.
Bước trước tiên là kích hoạt dịch vụ CIFS (Common Internet File System). Kích Servicesphía bên trái và nút CIFS. Kích hình dòng cờ lê bên cạnh cái CIFS để thiết lập nhóm khiến việc, gán mạng khác và các điều khoản người mua hoặc sản xuất tên nhận dạng cho NAS. Sau ấy với thể đánh tên này để truy tìm cập máy chủ file trong khoảng những máy tính Windows.
Trên thanh điều hướng bên trái, kích tab với nhãn Sharing. Chúng tôi sẽ thiết lập 1 san sớt Windows làm cho tỉ dụ ở đây, những hướng dẫn cho Linux và Apple cũng phần đông vậy.
Kích Add Windows Share và đặt tên cho nó trong cửa sổ xuất hiện. Kích thực đơn sổ xuống kế bên ‘Path’ để gán cho NAS liên hệ mà Windows mang thể kiếm tìm. Chọn Browsable to Network Clients, tính năng này sẽ cho phép bạn dùng các menu của Windows Explorer trong việc truy vấn cập NAS như bí quyết truy hỏi cập thư mục trên máy tính.
Sau lúc thực hiện các tùy chọn, kích Start trên máy tính Windows với kết nối mang mạng của bạn, trong hộp thoại Run, đánh \\YourNASnamehere và nhấn Enter. Windows sẽ kết nối sở hữu NAS và bạn với thể bắt đầu việc thả những file vào trong nó. Lúc này mọi thứ bạn cần đều với thể được tầm nã cập qua trình phê duyệt trên bất cứ máy tính nào trong mạng.
>>> Xem thêm: mua dell 7820
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
136,753
Bài viết
158,966
Thành viên
181,067
Thành viên mới nhất
hfgdcd

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress
Bên trên