Hướng dẫn cách chỉnh lịch thứ/ngày cho đồng hồ cơ

Member
Bài viết
355
Điểm tương tác
0
Điểm
16
Đồng hồ cơ hoạt động dựa trên một cơ chế phi thường phức tạp và tinh xảo. Không giống như đồng hồ quartz, nguồn năng lượng chính cho cỗ máy chuyển động của đồng hồ cơ không đến từ pin mà đến từ việc kéo giãn một lò xò đang cuộn chặt. Cỗ máy chuyển động này có thể khống chế và điều khiển kim đồng hồ quay cũng như sự vận hành các biến chứng khác (như moonphase, lịch hằng ngày, lịch vạn niên, tính năng bấm giờ,v.v...). Và cũng bởi sự kỳ công bên trong bộ máy, đồng hồ cơ luôn đòi hỏi sự nâng niu và chăm sóc của chủ nhân.


Bên cạnh đó, việc lên dây cót hay hiệu chỉnh các biến chứng đúng cách cũng không kém phần quan trọng. Mặc dù công việc này không quá phức tạp nhưng vẫn có một vài chi tiết mà hầu hết mọi người đều không biết. Trong bài viết này, Luxshopping sẽ cùng bạn tìm hiểu cách chỉnh lịch thứ ngày của đồng hồ cơ sao cho đúng cách.
VỊ TRÍ CỦA NÚM ĐIỀU CHỈNH (VƯƠNG MIỆN)
Vị trí A: đối với đồng hồ cơ automatic và đồng hồ cơ lên dây cót thủ công, đây là vị trí mà bạn có thể lên dây cót cho đồng hồ bằng cách xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ.

Vị trí B: đây là vị trí của núm điều chỉnh mà bạn sẽ có thể thay đổi thứ và ngày. Nếu đồng hồ của bạn chỉ có cửa sổ ngày, bạn có thể chỉnh ngày bằng cách kéo núm điều ra vị trí B và tiếp tục vặn nó theo chiều kim đồng hồ. Trong trường hợp chỉ có cửa sổ ngày, xoay núm điều chỉnh theo hướng ngược lại (ngược chiều kim đồng hồ) sẽ không có tác dụng gì cả. Nếu đồng hồ của bạn có cả hai cửa sổ thứ và ngày (như hiển thị trên hình), xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ sẽ thay đổi ngày và xoay ngược chiều kim đồng hồ sẽ thay đổi thứ.

Vị trí C: kéo núm điều chỉnh đến vị trí này để có thể thiết đặt thời gian. Trong những mẫu đồng hồ có chức năng hacking seconds (hacks hay hacking), kéo núm điều chỉnh đến vị trí này sẽ ngăn chặn chuyển động. Mặt khác, cũng ở vị trí này, xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ sẽ khiến kim giờ và kim phút tiến lên phía trước một cách bình thường (theo chiều kim đồng hồ). Xoay núm điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ sẽ di chuyển kim lùi về phía sau. Tuy nhiên, không nên di chuyển kim đồng hồ về phía sau, trừ khi bạn chỉ cần thực hiện một sự điều chỉnh nhỏ nhặt.

Lưu ý rằng các chức năng của núm điều chỉnh như chúng tôi mô tả bên trên được sử dụng rộng rãi nhất và có tác dụng đối với hầu hết các mẫu đồng hồ cơ có núm đẩy. Tuy nhiên, tùy theo mẫu đồng hồ mà chúng có thể hoạt động khác nhau. Nếu chức năng và cách sử dụng núm điều chỉnh của bạn nằm trong những trường hợp ngoại lệ, vui lòng liên hệ trực tiếp với hãng hoặc các trung tâm bảo hành và sửa chữa đồng hồ uy tín để nhận được sự tư vấn cụ thể.
ĐIỀU TRƯỚC TIÊN CẦN LƯU Ý
Trước khi bắt đầu thiết lập ngày, hãy đảm bảo kim giờ không nằm bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 11 giờ đến 1 giờ (vùng được đánh dấu màu đỏ) hoặc vài trường hợp sẽ rơi vào khoảng từ 9 giờ đến 2 giờ. Điều này vô cùng quan trọng. Bạn cần phải hết sức chú ý chi tiết này bởi vì đây là thời kỳ mà chức năng lịch thứ/ngày sẽ tham gia vào cơ chế vận hành và bắt đầu thay đổi. Khi kim giờ ở trong khu vực này, các bánh răng nhỏ di chuyển bánh xe thứ/ngày sẽ tiếp xúc với bánh răng giờ và cuối cùng sẽ quay, làm cho bánh xe thứ/ngày tiến lên thứ và ngày tiếp theo. Không nên thay đổi thứ/ngày theo cách thủ công trong khi các bánh răng của nó đang lồng vào các bánh răng khác như vậy. Điều này có thể làm hỏng cơ chế của đồng hồ.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thiết đặt lịch thứ hoặc ngày là di chuyển kim giờ đến bất cứ đâu trong khoảng từ 4 đến 8 giờ (trong vùng được đánh dấu màu xanh lá cây).

CÁCH CHỈNH LỊCH THỨ NGÀY CHO ĐỒNG HỒ CƠ
Đối với đồng hồ cơ automatic hay đồng hồ cơ lên dây cót thủ công, điều chỉnh lịch thứ ngày cho chúng cũng không phải một công việc quá phức tạp. Về cơ bản thì bạn chỉ cần kéo và xoay núm điều chỉnh là được. Tuy nhiên, để tránh hư hỏng cơ chế bên trong bộ máy, bạn cần phải thực hiện việc này theo các bước sau.

Bước 1: Lên dây cót cho đồng hồ. Nếu đồng hồ của bạn không hoạt động, hãy bắt đầu bằng cách lên dây cót. Trường hợp đồng hồ cơ của bạn lên dây cót thủ công, hãy cấp cho nó một lực nén đầy đủ và dừng lại đúng lúc khi cảm thấy nó đã căng chặt. Và nếu ở trường hợp còn lại, đồng hồ cơ của bạn là automatic, 10 đến 15 vòng xoay núm điều chỉnh sẽ cung cấp cho nó đủ sức mạnh để bắt đầu làm việc, phần năng lượng để duy trì còn lại sẽ đến từ chuyển động của cổ tay của bạn.

Bước 2: Di chuyển kim giờ đến vùng an toàn (như hướng dẫn bên trên). Để làm được điều này, đầu tiên kéo núm điều chỉnh đến vị trí III và bắt đầu xoay cho đến khi kim giờ nằm trong vùng màu xanh lá cây như trong hình.

Bước 3: Đặt thứ và ngày.
• Đẩy núm điều chỉnh trở lại vị trí II.
• Thiết lập thứ và ngày bằng cách xoay núm điều chỉnh. Đối với hầu hết các đồng hồ, xoay núm điều chỉnh theo cùng chiều kim đồng hồ sẽ thay đổi ngày và ngược chiều kim đồng hồ sẽ thay đổi thứ.
• Đặt thứ và ngày đến thời điểm “yesterday” - tức là trước thời điểm hiện tại một ngày. Ví dụ hôm nay là ngày 03 thứ 04 thì bạn sẽ chỉnh lịch đến ngày 02 thứ 03. Vì sao phải như thế ư? Bạn sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Bước 4: Điều chỉnh thời gian.
• Kéo vương miện đến vị trí III và tiếp tục xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ (để di chuyển kim phút và kim giờ tiến về phía trước) cho đến khi cửa sổ thứ/ngày nhảy đến đúng thời điểm hiện tại.
• Lúc này, đồng hồ của bạn sẽ hiển thị khoảng 12 giờ. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đây tương đương với 00:00 sáng. Cần phải chú ý đến điều này trước khi chỉnh giờ. Ví dụ: bạn cần cài đặt đồng hồ đến 5 giờ chiều, bạn cần phải cho kim giờ đi qua mốc 5 giờ lần thứ nhất (lúc này đang ở 05:00 sáng) và cho kim giờ dừng lại ở mốc 5 giờ kế tiếp (lúc này mới là 05:00 chiều).

Bước 5: Đẩy núm điều chỉnh về vị trí ban đầu.

Và như thế là bạn đã thiết lập lịch thứ/ngày thành công rồi đấy.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,725
Bài viết
167,928
Thành viên
193,750
Thành viên mới nhất
daga179buzz

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,725
Bài viết
167,928
Thành viên
193,750
Thành viên mới nhất
daga179buzz

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên