Khám sức khỏe cho học sinh hiện nay có rất nhiều vướng mắc

New Member
Bài viết
38
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Kể tới chuyện khám bệnh nhưng trong giai đoạn thực hành thì bác sỹ chỉ quan sát và thăm do cần chỉ năm ba tiếng đồng hồ là hai vị cán bộ y tế đã khám xong khoảng nghìn học sinh.
Có rất nhiều câu chuyện bi hài đằng sau vấn đề nhân viên y tế đến kiểm tra thể chất thường kỳ cho học trò tại Nhà trường. Bà Ngọc Anh đã cho rằng phổ biến chứng cớ chính xác dẫn tới nhiều chuyện khôi hài ấy.
Theo yêu cầu mỗi năm, ở các trường học sẽ thực hiện trong khoảng 1-2 lượt gồm những phần như răng, mắt, tim đến chiều cao, cân nặng... kể về chủ trương là hoàn toàn đúng đắn và mang tính nhân bản vô cùng khi mọi người đều chú ý để ý tới thể chất của các em học trò.
MG_2341.jpg

Thế mà thực tại lại hoàn toàn khác, quá trình khám bệnh diễn ra với chủ yếu là hình thức để hợp thức hóa một số văn bản. tầm giá nhà trường cần trả công khám cho 1 học trò là 10 ngàn đồng. Trường có số lượng hàng nghìn em thì số tiền cần bỏ ra chẳng phải nhỏ. Tuy nhiên kết quả thu về chỉ là tờ giấy khám sức khỏe định kỳ cho học sinh hợp pháp có đủ giấy tờ lưu làm minh chứng.
Do, trong đợt kham suc khoe hoc sinh mà tìm ra các triệu chứng bệnh về mắt, răng mồm, tim mạch để thầy cô kịp thời thông báo với phụ huynh giúp học trò phòng và chữa bệnh thì không đáng là bao.
Đề cập là kiểm tra sức khỏe nhưng trong quá trình thực hiện thì bác sĩ chỉ quan sát rồi hỏi học trò phải trong dăm ba tiếng đồng hồ là 2 vị nhân viên y tế đã khám xong hàng ngàn học sinh. Cho nên, câu chuyện đi khám bệnh học đường tất nhiên sẽ với phổ biến câu chuyện nực cười xảy ra. Đối sở hữu học sinh Tiểu học, bác sĩ khám bệnh chủ yếu là nhìn, dù có đặt ống nghe thì chỉ diễn ra vài giây thậm chí với em, ống nghe chưa chạm tới ngực thì cán bộ y tế đã nói người kế tiếp.
Khi khám mắt, thấy học sinh nào đeo kính thì cán bộ y tế ghi là “Cận”, còn học sinh nào ko đeo thì nhân viên y tế điền vào giấy là “10/10”.
MG_2330.jpg

Mong rằng… 1 ngày không xa nữa, các Các thầy cô quản lý nhà trường ko nhận phần trăm hoa hồng để học sinh dù giàu hay nghèo cũng đều có dịp tới lớp. Vì nhân viên y tế khám bệnh chỉ bằng “nhìn” và “hỏi” nên mới mang chuyện, đầu năm học sinh cao 1m35, đấy vậy mà cuối năm chỉ cao 1m20 hoặc đầu năm cân nặng là 35 cân thì hết năm phiếu khám bệnh bỗng nhiên chỉ còn 20 cân.
Còn trường hợp học trò cấp 2, cấp 3 thì lúc khám bệnh cán bộ y tế cốt yếu hỏi: “Có cận thị không? có đau tim không? với đau răng không?” hay “nặng bao cân? Chiều cao bao nhiêu? bởi thế cũng khoảng 1-2 phút là tất cả bước kiểm tra đã xong xuôi. Do cách kiểm tra sơ sài như vậy hãy sau buổi kiểm tra hàng ngàn học sinh mà chỉ với mấy em có kết luận là “có vấn đề về sức khỏe” như: sâu răng, loạn thị… ngoài ra, chỉ có các trường mang cán bộ y tế chuyên trách thì thầy giáo quản lý còn được thông báo sơ qua thực trạng thể chất của học sinh để thông báo lại cho phụ huynh sở hữu con đi kiểm tra lại ở tuyến hơn.
Với nhiều trường ko sở hữu cán bộ y tế hãy tờ khám sức khỏe cho các em học sinh được kẹp vào giấy tờ lưu trong khoảng năm này qua năm khác và rồi ko người nào còn ngó ngàng đến.
Chính do đó, ko mang gì đáng ngạc nhiên việc đa dạng giáo viên chẳng nắm rõ cụ thể thể chất của học trò mình. Vấn đề này đem tới phổ biến vấn đề đáng tiếc như với học sinh bị ngất ở giờ thể dục, có học trò thụ động kinh mà giáo viên không nắm được, mang học trò bị viễn thị (nhưng chưa đeo kính) thế nhưng cô giáo vẫn xếp ngồi cuối lớp…
Chuyện duy trì khám bệnh cho học sinh ở những trường là việc khôn xiết cần phải có nhưng người khám ngoài việc cần sở hữu tay nghề thì hãy mang tâm, sở hữu nghĩa vụ chứ chẳng hề khám “nhìn” và “hỏi” để học trò ko được lợi gì mà Nhà trường lại mất một số tiền vô bổ.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
147,049
Bài viết
170,480
Thành viên
195,705
Thành viên mới nhất
linkisunwindev

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
147,049
Bài viết
170,480
Thành viên
195,705
Thành viên mới nhất
linkisunwindev

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên