Kích thước trung bình của Implant

New Member
Bài viết
88
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật - công nghệ trong vài thập niên gần đây, ngành nha khoa hiện đại đã có những nghiên cứu ứng dụng và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc phát minh ra vật liệu mới, phương pháp điều trị và phục hình mới.

Gần đây nhất đó là kỹ thuật cấy ghép răng Implant vào xương hàm để hỗ trợ cho việc phục hình răng giả một cách chắc chắn hơn, thẩm mỹ hơn và không phải mài các răng kế bên khi cần làm phục hình.

Nói một cách khác, Implant - mở ra một hướng điều trị mới, thêm sự chọn lựa tối ưu nếu chẳng may chúng ta bị mất một hay nhiều răng.

cay-ghep-implant.jpg

Khi một hay nhiều răng của chúng ta bị mất đi, và nếu chúng ta không có biện pháp kịp thời để bảo vệ những răng còn lại (như phục hình răng giả) cho những chỗ trống răng thì các răng còn lại sẽ có hiện tượng bị thưa tự nhiên hay bị xô lệch, bị thòng hay nhô răng,... làm mất sức nhai và gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, sự thẩm mỹ của nụ cười,... Lúc đó Implant là một trong những giải pháp khôi phục lại những răng bị mất mà chúng ta cần đến! Vậy Implant nha khoa là gì ? quy trình cấy ghép implant có tốt không tại HCM ?

Implant là những trụ bằng Titan được cấy ghép vào trong xương hàm nhằm mục đích thay thế những chân răng đã nhổ. Sau đó bác sĩ sẽ “ vít “ vào trụ này chiếc răng giả.

Kích thước trung bình của Implant là : đường kính = 3.5 –> 5 mm, dài 10 –> 16 mm.

Implant được thực hiện lần đầu tại Thụy Điển vào năm 1965 và cho đến nay chiếc răng cấy ghép đầu tiên này vẫn còn tồn tại.

Ở Việt Nam, Implant được thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Việt Nam (lúc đó gọi là Viện Răng Hàm Mặt ) vào năm 1995.

Như thế kỹ thuật Implant đã được thực hiện rất lâu trên thế giới và trở nên khá phổ biến tại Việt Nam từ năm 2000 cho đến nay.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật Implant:

Ưu điểm:

- Không phải mài răng thật để làm răng giả.
- Phục hồi chức năng nhai rất tốt.
- Giúp xương hàm thêm vững chắc.

Nhược điểm:

- Cần nhiều thời gian để thực hiện răng giả trên Implant; sau khi cấy ghép Implant vào xương hàm phải đợi từ 3 - 6 tháng để Implant dính chặt vào xương mới có thể làm được răng giả. Tuy nhiên, đối với hệ thống Implant hiện đại nhất - Nobel Biocare thì thời gian có thể nhanh hơn, có thể cắm ghép ngay sau khi nhổ răng cho một số trường hợp.
- Chi phí cao so với các loại hình răng giả khác.
- Không phải bao giờ cũng đặt được Implant, kỹ thuật đòi hỏi một số điều kiện để đảm bảo thành công.

Điều kiện khi muốn đặt Implant:

Còn đủ xương để đặt Implant; sau khi nhổ răng nếu không làm răng giả xương hàm sẽ tiêu dần đi cho đến 1 lúc nào đó sẽ không còn đủ thể tích (độ dày) xương để để đặt Implant. Thời điểm thích hợp để đặt Implant là sau khi nhổ từ 2-6 tháng. Tuy nhiên, đối với hệ thống Implant hiện đại nhất - Nobel Direct thì thời gian có thể nhanh hơn cắm Implant ngay sau khi nhổ ở một số trường hợp.

- Vệ sinh răng miệng tốt, không mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm gan cấp, rối loạn biến dưỡng xương, không nghiện thuốc lá, không bị tật nghiến răng.
- Cần thủ thuật cấy ghép – Có thời gian điều trị & chăm sóc răng cấy ghép.

Cấy ghép Implant là một thủ thuật đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế để sau này có thể phục hình răng giả thẩm mỹ trên Implant và đạt chức năng nhai tốt.

Tuy nhiên, đó chỉ là một tiểu phẩu. Sau khi thực hiện, bệnh nhân có cảm giác đau như khi nhổ 1 răng thông thường.

Khi được cấy vào trong xương hàm, Implant cần một khoảng thời gian từ 3-6 tháng để dính chắc vào xương, từ chuyên môn gọi là “Tích hợp xương”.

Sau đó chiếc răng giả mới được “vít” vào trụ Implant. Như vậy, thời gian từ lúc đặt Implant cho đến lúc hoàn tất răng giả bên trên khoảng 4 - 7 tháng, trong lúc chờ có răng thật, bệnh nhân có thể mang răng tạm hay hàm tạm

Ngày nay sự thành công của việc lắp đặt Implant đã đư ợc khẳng định, tỷ lệ tồn tại của Implant trên 10 năm là hơn 95%.

Nếu thất bại thì phần lớn sự thất bại là do 3 nguyên nhân sau:

- Xương hàm không đủ thể tích để đặt được một Implant có đủ chiều dài cần thiết (do để răng mất quá lâu không làm răng giả).
- Thực hiện răng giả trên Implant sai kỹ thuật dẫn đến hậu quả Implant bị quá tải và lung lay.
- Giữ gìn vệ sinh răng miệng kém. Khi đó mảng bám, vi khuẩn tích tụ ở kẽ nướu quanh Implant gây viêm nướu, tiêu xương làm Implant lung lay phải nhổ đi.

Chi Phí thực hiện:

- Chi phí điều trị: Hiện nay chi phí điều trị để có 1 Implant và răng giả trên Implant tại Mỹ dao động từ 1500USD – 2500 USD
- Ở Việt Nam chi phí thấp hơn nhiều, phần lớn là để mua Implant và khấu hao trang thiết bị.

Những tiến bộ trong kỹ thuật Implant:

1. Mini Implant cho những trường hợp thiếu thể tích xương:

Để đặt Implant thông thường xương cần phải đủ bề dày và bề sâu tối thiểu nào đó. Thực tế tại Việt Nam, đa số bệnh nhân để mất răng rất lâu hoặc bị mất răng do bệnh nha chu nên xương tiêu nhiều, thường là thiếu xương để đặt Implant. Giải pháp Mini Implant ra đời để giải quyết những trường hợp kể trên.

2. Đặt Implant ngay sau khi nhổ răng và làm răng giả mà không đợi thời gian tích hợp xương.

Mong muốn có ngay răng giả sau khi bị mất răng là yêu cầu chính đáng của bệnh nhân. Khoa học kỹ thuật đang nổ lực và đạt được một số thành quả trong công việc cấy ghép Implant ngay sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, điều này điều này chỉ có thể thực hiện được khi có một số diều kiện như:

- Tình trạng xương và sức khoẻ của bệnh nhân.
- Răng mất không phải là răng chịu chức năng nhai chủ lực của hàm.
- Sử dụng Implant thế hệ mới ( nên giá điều trị sẽ cao hơn ). Như hệ Implant Nobel Biocare .
- Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực Implant.

Với khả năng chuyên sâu về răng giả, Nha Khoa rất có kinh nghiệm trong việc phối hợp cắm ghép Implant và phục hình răng giả trên implant sao cho thật thẩm mỹ, ít đau, lâu dài và tiết kiệm cho bạn.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,996
Bài viết
170,419
Thành viên
195,634
Thành viên mới nhất
thanhcongcraft1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,996
Bài viết
170,419
Thành viên
195,634
Thành viên mới nhất
thanhcongcraft1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên