Kỹ thuật trồng khoai mì

New Member
Bài viết
4
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Kỹ thuật trồng khoai mì

-Tên khoa học: Manihot Utilissima Pohl
Manihot Esculenta Grants.
 
-Tên Pháp: Manioc.

-Tên Anh : Manioc.

-Họ : Euphorbiacées.

cay%20san1.jpgĐiều kiện thiên nhiên

a) Khí hậu: Cây khoai mì rất cần khí hậu ấm áp, ẩm ướt. Khi nhiệt độ xuống quá 10 độ C thì cây ngưng tăng trưởng. Năng suất cao nhất khi nhiệt độ trung bình khoảng 25-27 độ C và lượng mưa đầy đủ. Mưa ít quá (500mm/năm) hay quá cao (5.000mm/năm) cây khoai mì vẫn có thể sống cũng như nắng hạn kéo dài làm chết nhiều cây khác. Cây khoai mì là cây đoản quang kỳ. Thời gian ánh nắng chiếu tốt nhất là 12 giờ.

b) Đất đai: Cây khoai mì không kén đất, miễn là đất xốp. Tuy nhiên ở đất cát pha thịt, mát, màu mỡ, sâu cây khoai mì sẽ cho năng suất cao. Độ pH thích hợp từ 6-7,5. Dưỡng chất cần thiết cho cây khoai mì là phân đạm để tăng trưởng và phân bồ tạt để tượng củ nên phải bón nhiều tro và chỉ dùng phân lân vừa phải. Nên bổ sung thêm dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi để cây phát triển tốt hơn. Cây khoai mì chịu nổi cả đất ruộng mới lên bờ có ít nhiều phèn, tuy không phát triển tốt và năng suất kém.​

cay-mi-cay-san.jpg


Kỹ thuật canh tác

a) Làm đất: Đất cần được cày sâu 20-30cm cho thật xốp, lượm sạch cỏ, bón lót dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh 0,5kg/ha. Tuy nhiên nếu cày quá sâu, củ sẽ ăn sâu vào đất, sau này khó nhổ. Đất thấp cần lên luống hay vồng dài rộng khoảng 1,2m để rễ khỏi bị thối. Ở đất cao, như Long Khánh, đất Latosol nâu đỏ, xám tốt, không cần lên luống mà trồng trệt rồi lên vòng (vun đất lên) lần hồi. Dù sao trồng lượng hay vồng cây khoai mì sẽ cho năng suất cao hơn. Nếu đất có mối nên khử đất trước khi trồng bằng Dieldrin 50% bột hòa nước (tỷ lệ 1/300) hoặc Aldrin 25% hòa nước (tỷ lệ 1/200). Xịt thuốc đều trên đất và xới lại cho thuốc trộn đều vào đất.


ky-thuat-bon-phan-cho-cay-khoai-mi-san.jpg


b) Cách trồng:

-Chọn hom: Cây khoai mì thường trồng bằng hom. Hom được chọn ở cây lành mạnh trên dưới 1 năm, đường kính 2,5-3,5cm, đặc lõi. Nên lấy hom lúc dỡ củ. Không nên dùng cây đang phát triển để lấy hom, vì như vậy năng suất sẽ kém đi. Tốt hơn hết là nên chọn hom gần gốc, nặng, vỏ còn tươi. Hom lấy ở phần trên cây tăng trưởng mau nhưng năng suất kém hơn. Dùng dao thật bén chặt hom cho khỏi bầm dập. Hom dài khoảng 20-30cm, có từ 4-6 mắt. Nếu hom chưa dùng liền thì nên giữ nơi khô ráo và mát mẻ.New%20Picture%20(15)(11).png


-Đặt hom: Trước khi trồng, nên nhúng bầu hom vào dầu hắc hoặc thuốc sát trùng để ngừa bọ và cho hom khỏi thối: 100g H.C, H pha trong 20-30 lít nước. Có 3 cách đặt hom:

1) Đứng: Nơi mưa nhiều, ở các loại đất xốp, sâu như Latasol nâu đỏ ở Long Khánh thường dùng hom dài và trồng trên luống.

2) Ngang: ở dưới mặt đất 5-10cm nơi mưa ít, khí hậu khô khan thường dùng hom ngắn ở đất không lên luống.

3) Xiên: 45% đối với mặt đất ở nơi trung bình. Thường dùng cho hom dài và trồng lên luống hay vồng.​

Hom cách nhau khoảng 70cm. Hàng này cách hàng kia khoảng 1 thước. Trong 1Ha cần dùng khoảng 10.000-15.000 hom. Khoảng cách giữa hom và giữa hàng thay đổi tùy đất tốt xấu và tùy giống khoai mì. Hom được cắm sâu 2 tấc, ló lên mặt đất 1 tấc (có độ 2-3 mắt).ce1bba7-mi.gif


c) Mùa trồng: Các tỉnh sản xuất nhiều khoai mì trồng vào các thời kỳ như sau (theo viện nghiên cứu Nông nghiệp):

-Quảng Ngãi: trồng vào tháng 2-3, thu hoạch tháng 9-10.

-Bình Định: trồng vào tháng 8-11-12, thu hoạch tháng 11-12-3.

-Quãng Tín: trồng vào tháng 1, thu hoạch tháng 8.

-Quảng Nam: trồng vào tháng 1-2, thu hoạch tháng 9-10.

-Tây Ninh: trồng vào tháng 1-2-5, thu hoạch tháng 11-12.


20131130060908tORktLGHhD.jpg


Trồng khoai mì để lấy tinh bột phải trồng vào đầu mùa nắng. Nam bộ trồng vào tháng 4. Trung bộ trồng vào tháng Giêng. Theo tài liệu cơ quan Nông nghiệp, thông thường vụ chính trồng vào đầu mùa mưa, khoảng tháng tư đến tháng Nam Dương lịch, để nhổ vào mùa khô. Thời vụ này, khoai mì tăng trưởng thuận lợi, năng suất cao nhưng nặng công làm cỏ. Có thể trồng vào cuối mùa mưa, vụ này đỡ công làm cỏ nhưng nếu làm chậm sẽ dễ bị hạn, cây tăng trưởng kém. Hiện nay các lò sấy mì ở Tp.HCM hoạt động quanh năm trên cơ sở mua củ ở Tây Ninh vào mùa mưa và mua củ ở Long Khánh vào mùa nắng, chủ yếu do mưa nắng quyết định độ cứng của đất và gây khó dễ cho khâu nhổ và khâu vận chuyển. Chính thời vụ thu hoạch này ít nhiều có ảnh hưởng tới thời vụ gieo trồng nói trên.

d) Chăm sóc: Sau khi trồng độ 1 htangs, cần phải dặm hom mới nơi học chừng 5%. 1 tháng sau khi trồng làm cỏ xới đất và vun gốc lần đầu, 2 tháng sau làm cỏ thêm 1 lần nữa. Nếu cần, tiếp tục làm cỏ cho đến khi lá khoai mì ra sum suê che phủ mặt đất. Thường làm cỏ như sau:

-Loại mì 1 năm (mì để ăn) làm cỏ 3 lần.

-Loại mì 2 năm (mì làm bột) làm cỏ 5 lần.

-Tỉa chồi: Khi hom mì đâm chồi cao 15-20cm, tỉa bỏ bớt các chồi yếu, chừa 1 chồi mạnh trên mỗi hom.

-Lưu ý không nên cắt ngọn mì, vì cây sẽ đâm nhiều nhánh non làm giảm khả năng tạo củ.​


2013-09-07.02.36.06-khoai-mi.jpg


e) Phân bón: Ở đất mới phá, trồng khoai mì không cần bón phân. Phân chuồng là phân cơ bản, nên bón 20-30 tấn/ha. Có thể thay bằng phân rác và bổ sung thêm dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi. Ở Tây Ninh, ngoài phân chuồng người ta còn bón thêm bánh dầu hay trấu. Nên biết thân khoai mì cần chất đạm và lân để tăng trưởng còn củ cần phân bồ tạt để phát triển. Công thức phân hóa học thường dùng cho 1ha:

-100kg sunphat đạm.

-150kg photphat tricancid.

-100kg sunfat bồ tạt.

-0,5kg dung dịch dinh dưỡng thủy canh dạng bột TC-Mobi.
Có thể dùng cây họ đậu xen kẽ để làm phân xanh và che cỏ. Theo tài liệu Cơ quan Nông nghiệp:

-Phân chuồng hoai hoặc phân rác mục: 6-8 tấn. Bón lót trước khi đặt hom, tập trung mỗi hố khoảng 500g.

-Tro: Tro trộn với phân chuồng, bón được càng nhiều càng tốt, vì tro làm xốp đất lại cung cấp thêm bồ tạt để tạo củ.​


bi-quyet-lam-trang-da-bang-bot-san-2.jpgf) Trị sâu bệnh:

-Bệnh cháy lá: Hãy cắt bỏ các lá bệnh.

-Bệnh đốm lá: Không đáng kể, không cần ngừa trị.

-Sâu cuốn lá: Xịt Mathion 50% nhủ dầu (tỷ lệ 1/400) hoặc Dieldrin 50% bột hòa nước (tỷ lệ 1/400).

-Sùng trắng: Trị như đối với mối.​


duong-dat-sung-dat-au-trung-bo-ray-holotrichia-morosa-waterhouse-2.jpg


g) Giống khoai mì: Ở Nam bộ có nhiều giống khoai mì mang tên "sắn tàu" hoặc "sắn tây" mà không mang đặc tính riêng. Một số có thể mang nhiều tên địa phương khác nhau như: mì khô, mì bột, mì mỡ, mì 3 tháng, mì 6 tháng... Tóm tắt ở đây khoai mì có 3 giống:

-Mì tây hay mì gòn trắng: Thân cây cao, trắng nhạt lá xanh hơi vàng, củ ít, bột thật trắng.

-Mì gòn thân màu xanh, lá thật dài, củ nhiều có cuống.

-Mì xanh hay mì gòn xanh hoặc mì cao su: thân màu xanh đậm, lá giống lá cao su, củ thật lớn và đắng.​

Cũng có thể chia ra hai loại mì ngọt và đắng:

-Khoai mì ngọt: Lá màu xanh sẫm, gân lá hơi tím, cọn rất đỏ.

-Khoai mì đắng: Lá màu xanh nhạt, chỉ có một vài đốm hơi đỏ ở cuống lá.
Theo tài liệu Cơ quan Nông nghiệp: Khoai mì đắng dùng để làm bột, để chế biến thức ăn gia súc và để phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp khác. Gồm có mì gòn xanh và nhất là H24  là giống đã được chính quyền cũ mang từ Cam Ranh về một số ít để phổ biến ở các công xã cải thiện từ năm 1974. Sức sinh trưởng mạnh và sản lượng rất cao, củ sắc ra sấy khô nhanh vì ít nước, rất thích hợp làm bột.


0676a383-a39c-4a74-a36b-04f3e0e6f1a7.jpg
Xem sản phẩm tại đây: https://dophyvn.com/products/mua-ban-bot-pha-dung-dich-thuy-canh-tc-mobi-dinh-duong-trong-rau-sach-thuy-canh-tai-nha


Thu hoạch

Ở Nam bộ khoai mì thu hoạch sau 6-8 tháng trồng cho giống trồng để ăn và sau 10-12 tháng cho giống trồng lấy bột. Nếu để quá lớn củ mì sẽ có nhiều xơ trở nên cứng ăn không ngon. Khoai mì có thể thu hoạch quanh năm. Khi củ bắt đầu chín. Ở Tây Ninh, khoai mì thường thu hoạch vào mùa mưa, vì nơi đây mùa nắng đất cứng rất khó lấy củ. Ở Long Khánh lại thường dỡ củ vào mùa nắng. Sau khi dỡ củ, khoai mì cần được chế biến ngay, nếu không sẽ giảm phẩm chất sau 48 giờ. Củ khoai mì vì chảy mủ sẽ nhũn ra. Có thể tồn trữ một tuần củ khoai mì trong môi trường lạnh. Nhưng tốt hơn là giữ nó ở dưới đất và chỉ thu hoạch theo nhu cầu. Năng suất mỗi mẫu, với giống địa phương thì vào khoảng 6-20 tấn củ tươi.

Các giống sắn gòn cho củ rất nhiều, nhiều bột, bột thật trắng, thích hợp cho kỹ nghệ biến chế, đặc biệt giống H54 có thể vừa ăn củ, vừa lấy bọt, lại không kén đất, mấy giống trên đây đã được trắc nghiệm ngay tại địa phương như Buôn Mê Thuột, Quảng Ngãi, Long Khánh đã cho thấy rất thích hợp với thủy thổ và năng suất cao có thể lên tới 30-40 tấn mỗi mẫu, nếu trồng đúng cách và bón phân đầy đủ.

Theo tài liệu Cơ quan Nông nghiệp, dỡ mì vào mùa mưa, sấy sẽ hao nguyên liệu hơn chút ít, chất lượng bột thường biến đổi nhưng không đáng kể. Lúc dở củ phải cẩn thận, đừng để phạn củ. Củ mì dở xong phải tiêu thụ ngay hoặc chế biến trong vòng 1-2 ngày, trễ hơn sẽ bị chạy chỉ. Muốn giữ lại lâu hơn phải vùi củ trong đất có độ ẩm vừa phải.

Năng suất thông thường với giống địa phương chỉ khoảng 10-15 tấn/ha. Nên phấn đấu cho được 9 tấn trên đất xấu và 14 tấn trên đất tốt. Với giống H34, năng suất 25 tấn/ha là việc thông thường, nên phấn đấu cho được 20 tấn/ha trở lên.

Tiên thụ cần chú ý: vỏ mì đắng có độc CNH, ít nhiều tùy điều kiện đất và thời vụ, người và súc vật ăn có thể bị ngộ độc. Tuy nhiên, nếu sắc lát sấy khô theo lối công nghiệp, chất CNH trong vỏ sấy khô sẽ bị oxi hóa, sẽ hết độc và sẽ biến thành chất xy-a-nát có tác dụng tạo sự hấp dẫn đối với thức ăn gia súc. Do đó sự phát triển giống mì H34 sẽ thu được nhiều lợi ích lớn trong điều kiện công nghiệp hóa khâu sơ chế về sau này.

Trước kia là thực phẩm chính ở Mỹ Châu La Tinh. Tại Việt Nam nó cũng là thực phẩm quan trọng cho con người và gia súc. Củ khoai mì luộc chín dùng để ăn và pha với bột mì làm bột mì. Giống ngọt có thể ăn sống, khi củ còn non, như rau có nhiều sinh tố và vitamin. Người ta cũng bào nhuyễn củ khoai mì để nấu chè, nấu canh ăn rất ngon. Củ khoai mì cũng được sắt lát phơi khô hoặc để dành ăn hoặc nuôi gia súc. Nó có thể xay thành bột mì, làm bột báng để xuất khẩu. Trong công nghiệp khoai mì có thể dùng để sản xuất gluco, làm chất dính, sản phẩm lên men, làm giấy. Thân cây khoai mì dùng trong kỹ nghệ tơ sợi và trộn với chất nhựa Rêsin làm những tấm ván nhỏ. Cũng có thể xuất khẩu ra nước khác, nhất là Nhật Bản, lá và cây khoai mì để nuôi gia súc và các phần này của cây khoai mì chứa khoảng 17-20% protein, có giá trị dinh dưỡng tương đương với cỏ Alfanfa mà nước Nhật Bản nhập khẩu hàng năm khoảng 240.000 tấn để nuôi gia súc.

Thành phần dưỡng chất của khoai mì so với các loại củ khác: Năng lượng: 146 calo, 62.5g nước, 34.7 cacbohydrat, 1.2g protein, 0,3g lipit, 33mg canxi, 0.7mg sắt, 0.03mg B2, 0.6mg Niacin, 36mg vitamin C. Vì vậy khoai mì là một loại lương thực dồi dào các dưỡng chất và vitamin cho cơ thể con người và là loại thức ăn rất cần thiết cho việc chế biến thức ăn gia súc. Mang lại nhiều lợi ích kinh tế, nâng cao năng suất chăn nuôi, là một thành phần không thể thiếu cho mỗi quốc gia, đặc biệt là ngành nông nghiệp.

Theo tài liệu của Cơ quan Nông nghiệp: "Khoai mì là loại cây cho củ từ lâu đã được dùng làm lương thực phụ cho người và gia súc. Trong kháng chiến, khoai mì là cây lương thực chiến lược để trồng, chắc ăn, giữ lâu dưới đất không sợ sùng hà. Khoai mì dùng để sản xuất ra bột năng và bột mì tiêu thụ mạnh trong nước và để làm khoai mì viên xuất khẩu được với giá cao. Đặc biệt khoai mì là nguyên liệu chủ yếu để nấu rượu, để làm ra bột ngọt, túi nylon,. Do đó, trước mắt cũng như lâu dài, cây khoai mì có một vai trò kinh tế to lớn và bền vững."
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,582
Bài viết
165,444
Thành viên
190,795
Thành viên mới nhất
go88nett1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,582
Bài viết
165,444
Thành viên
190,795
Thành viên mới nhất
go88nett1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên