New Member
- Bài viết
- 6
- Điểm tương tác
- 0
- Điểm
- 0
Khi những cơn gió nóng của mùa hạ dần qua đi, cũng là lúc những đợt gió bấc đầu đông quay về với Hà Nội. Trong cái lạnh rét buốt đến run người của Thủ đô, hình ảnh con người xích lại gần nhau, quây quanh bên những nồi lẩu nóng hổi, đã thành một nét riêng không thể thiếu.
1. Những công thức nấu món lẩu chay đơn giản
Đến với lẩu chay Vị Lai, thực khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bàn ăn của mình, phù hợp với nhu cầu của cá nhân và mọi người. Những món lẩu chay của Vị Lai đều được các đầu bếp chăm chút một cách tỉ mỉ, từ hương vị của nước dùng, cho đến các món ăn kèm sẽ được đưa lên phục vụ.
Lẩu nấm chay
[img=600x400]http://cacmonanchay.com/wp-content/uploads/2018/08/mushroom-hot-pot-tin8-3-min.jpg[/img]
Được chế biến từ những loại nấm đầy hương vị như nấm mỡ gà, nấm hương, nấm rơm.v.v. món lẩu nấm Vị Lai đem đến một hương vị riêng không đâu có được đến với người dùng. Với nước lẩu chay được ninh hoàn toàn từ các loại rau củ tươi ngon; sự trong, thanh mát, ngọt vị của nước lẩu chính là điều sẽ gây ấn tượng với bạn từ ban đầu.
Đặc biệt, phần nguyên liệu nhúng lẩu, bao gồm hơn 5 loại nấm thiên nhiên khác nhau, được sơ chế kỹ trước khi đưa lên; sẽ góp phần mang đến cho thực khách sự phong phú khi dùng bữa, một liều thuốc bổ giúp tiếp thêm năng lượng cho người ăn sau những ngày làm việc mệt mỏi.
Nguyên liệu:
*Nước lẩu chay:
- 1,5 lít nước xuýt rau củ (có thể lấy nước ninh cà rốt cùng với cải thảo, su hào và dứa)
- 30g quả kỳ tử
- Gừng
- 4 cây hành lá (thái nhỏ)
- 1 bắp ngô ngọt (cắt làm 4)
- 100g táo tàu khô
*Đồ ăn kèm:
- Rau chân vịt
- Cải làn
- Cải thảo
- Cải thìa
- Khoai tây
- Nấm hương
- Nấm mỡ
- Nấm kim châm
- Nấm rơm
- Nấm đùi gà
- Rau thơm
- Đậu phụ
- Mì trắng (hoặc mì tôm)
- Giá đỗ
- Ngó sen
*Nước chấm cho món lẩu chay:
- 90ml dầu mè
- 90ml nước ấm
- 2g muối (hoặc bột canh)
- 50ml xì dầu
- 30ml dấm
- 15g đường trắng
- 5g hạt mè
Cách chế biến:
Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với nước lẩu chay:
- Cho tất cả nguyên liệu làm nước lẩu vào rồi đun sôi. Khi nồi đã sôi, giảm lửa và đóng nắp nồi vào rồi đun trong phòng 30 phút. Cuối cùng đưa ra bếp lẩu cho mọi người ăn.
- Nêm thử, nếu cần cho thêm một ít gia vị vào để hợp với khẩu vị của người dùng.
*Đồ ăn kèm lẩu chay:
- Nhặt và rửa sạch các loại rau. Đối với cải thảo thì nên thái đôi lá cải ra để dễ dàng hơn khi bỏ vào nồi.
- Rửa sạch nấm. Đặc biệt là nấm hương sau khi rửa sạch nên ngâm nước ấm khoảng 30 phút trước khi sử dụng để nấm mềm hơn và khi ăn có độ ngậy hơn.
- Khoai tây cần được cạo sạch vỏ và rửa qua, sau đó thái thành các miếng vuông nhỏ.
- Với mì trắng, nên rửa và ngâm nước khoảng 10 phút trước khi ăn thì mì sẽ mềm hơn.
- Đậu phụ cắt thành các miếng vuông nhỏ trước khi cho ra đĩa.
*Nước chấm cho các món ăn kèm:
- Lấy một chiếc bát, cho dầu mè vào đánh đều cùng với nước. Tiếp theo, cho các nguyên liệu làm nước chấm còn lại, đảo đều lên rồi chia ra các bát nhỏ cho mọi người
[img=472x706]http://cacmonanchay.com/wp-content/uploads/2018/08/lau-chay-lau-nam-chay.jpg[/img]
Lẩu chay chua cay:
[img=388x584]http://cacmonanchay.com/wp-content/uploads/2018/08/Easy-Vegetarian-Thai-Curry-Hot-Pot-Recipe-3.jpg[/img]
Chút vị cay ngọt, nóng hổi, thấm đậm vào vị giác là điều mà mọi người thường tìm đến để xua tan cái rét buốt của mùa đông. Và đó cũng chính là những gì bạn có được khi đến với lẩu chay chua cay.
Nguyên liệu:
- 1 lít nước xuýt rau củ (hoặc nước ninh nấm)
- 15g bột ngô
- 15ml dầu mè
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông
- 2 củ tỏi
- 30g sả
- 2 cây hồi khô
- 1g bột quế
- 30ml xì dầu
- 300ml cốt dừa
- Nửa quả chanh
- 1 lít nước
- 45g đường trắng
- 200g mì trắng (hoặc mì tôm)
- 300g cải thìa
- 4 cây nấm hương
- 1 quả cà chua
- 100g nấm kim châm
- 150g nấm mỡ trắng
- 1 củ khoai lang ngọt (hoặc khoai môn)
- 1 củ cải đỏ
- 200g cà-rốt
- 200g đậu phụ
- Ớt bột: 5g
Cách chế biến:
- Đầu tiên, ngâm mì vào nước rồi để ráo nước. Sau đó đi rửa sạch nấm và rau rồi thái ra
- Thái đậu phụ và khoai lang. Sau đó, đun nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi chiên đậu phụ rồi cho ra đĩa để nguội
- Chiên khoai lang sau đó để ra ngoài. Tiếp đến cho nồi lẩu lên, đổ nước vào đun sôi. Bỏ cà rốt cùng củ cải đỏ vào nồi nước để đun.
- Cho bột ngô vào khuấy để trong nước xuýt rau củ
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi bỏ tỏi vào phi. Khi tỏi phi có màu vàng chín, cho cà chua cùng gừng, sả và ớt chuông vào đảo đều lên. Nêm thêm gia vị khi đảo để nguyên liệu ngon hơn.
- Cho nước xuýt rau củ vào chảo để đảo cùng rồi đưa quế cùng hồi khô vào cùng với xì dầu, đảo thêm khoảng 10 phút.
- Khi nước xuýt rau củ đã đặc lên trong chảo, đổ tất cả vào nồi nước đang đun. Sau đó đóng nắp nồi và đun nhỏ lử trong 15 phút. Hết 15 phút, mở ra và cho cốt dừa, nước chanh, ớt bột vào để tạo vị chua cay
- Đưa nồi ra bếp ăn lẩu chuyên dụng, cho các món ăn kèm vào và thưởng thức món lâu chay chua cay thực dưỡng.
Lẩu mắm chay - Tinh hoa truyền thống từ miền Tây
Có một điều khá lạ là tại miền Tây không có mùa đông. Tuy nhiên, những món lẩu chay có nguồn gốc từ đó lại rất ngon, độc đáo, ấm áp như tình người ở đó.
[img=400x267]http://cacmonanchay.com/wp-content/uploads/2018/08/lau-chay-Vi-Lai-lau-mam-chay.jpg[/img]
Với mong muốn đem đến nét đặc sắc của vùng đất đồng bằng sông Cửu Long tới nhiều người hơn nữa, lẩu mắm chay đã được đưa vào trong thực đơn lẩu chay Vị Lai, như một cách để tôn lên giá trị của ẩm thực truyền thống Việt.
Nước dùng đun từ hoa boa rô, chao, quyện với mắm đậu chay đặc chế làm cho hương vị của món ăn như "túm lấy" người dùng, thôi thúc con người ta tiến đến và thưởng thức món ăn. Rau củ tưới được nhúng vào nước dùng lẩu mắm chay, khi chín, mang theo cái vị mắn ngọt hiếm nơi đâu có được. Để rồi khi ăn, chút dư vị vẫn còn đọng trên đầu lưỡi, làm thực khách khó có thể quên được.
Nguyên liệu:
- Mắm đậu chay
- Cà tím
- Nấm hương
- Đậu hũ
- Nước dừa
- Ớt
- Gừng
- Sả
- Tôm chay
- Cần tây
- Bún
- Muối
- Bột ngọt
- Đường
Cách chế biến:
- Lấy một chiếc nồi to, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho cần tây, sả, ớt và gừng vào phi trước. Sau đó bỏ mắm đầu vào đảo cùng đến khi dậy mùi.
- Đổ 1 lít nước dừa xiêm vào trong nồi cùng với 500ml nước và tôm chay. Thêm một chút muối, bột nêm vào cho vừa. Đun khoảng 10 phút, cho tiếp đậu hũ với rồi hạ nhỏ lửa, đóng nắp nồi.
- Khi đun sôi nhỏ lửa được 10 phút, cho cà tím vào đun. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút.
- Cuối cùng, múc hết cái ra, chắt lấy nước, cho vào nồi để nấu lẩu.
Trong nhịp sống bộn bề của xã hội hiện đại, việc tự chuẩn bị những món lẩu chay ngon cho bữa ăn thường khá lình kình; tốn nhiều thời gian từ khâu mua sắm cho đến khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đặc biệt, với những người khá eo hẹp về thời gian, trong những bữa lẩu cho nhiều người, để có thể tự nấu cũng như dọn dẹp sau bữa ăn là điều không thể. Chính vì vậy, những nhà hàng phục vụ lẩu chay như Vị Lai là điểm đến hoàn hảo cho mọi người.
Đối với những người yêu thích ẩm thực chay, những người chọn "chay" là con đường mình sẽ đi trong cuộc sống, việc tìm được những địa điểm để thưởng thức những nồi lẩu chay ngon, nóng hổi là điều khá khó khăn. Tại Hà Nội, dọc các con phố từ lớn đến nhỏ, các nhà hàng thưởng chỉ phục vụ những món lẩu mặn để đáp ứng nhu cầu của số đông. Chính vì thế, số lượng những cửa hàng phục vụ lẩu chay thuần túy là rất ít.
Với mong muốn đem lại trải nghiệm hoàn hảo nhất về ẩm thực khi mùa đông gần kề, Vị Lai đã đưa vào trong thực đơn của nhà hàng những món lẩu chay bổ dưỡng, đầy hương vị. Với thực đơn lẩu chay đặc sắc, Vị Lai mong rằng những phút giây hội họp, quây quần bên người thân và bạn bè sẽ thêm phần ấm cúng. Điều mà nhà hàng "thắp lên" sẽ không chỉ là một món lẩu chay đơn thuần, mà đó chính là hơi ấm, tình cảm giữa con người với con người khi cùng ngồi trên bàn ăn.
Đến với Vị Lai, quý thực khách sẽ có hai lựa chọn về vị lẩu cho bàn tiệc của mình: "Lẩu chua cay" và "Lẩu ngọt".
[img=710x532]http://cacmonanchay.com/wp-content/uploads/2018/08/lau-chay-Vi-Lai.jpg[/img]
- Lẩu chay ngọt Vị Lai:
Món lẩu chay đặc biệt, với nước dùng được nấu hoàn toàn từ những loại rau củ quả ngọt tươi ngon. Chính nhờ đó, hương vị của món lẩu càng trở nên đặc sắc và đậm đà. Đặc biệt, khi ăn kèm với những đồ nhúng bổ dưỡng, được sơ chế kĩ lưỡng như rau cải, nấm.v.v. món lẩu ngọt Vị Lai không chỉ là một món ăn ngày đông, mà còn là sự "liều thuốc" quý giá, đem lại năng lượng sống sau một ngày dài.
- Lẩu chay chua cay Vị Lai:
Khác với những món lẩu tại các nhà hàng chay khác, lẩu chua cay Vị Lai được tinh chế từ rau củ quả, kết hợp với các gia vị truyền thống như ớt, muối, hạt nêm. Chính vì thế nước lẩu chua cay tại Vị Lai mang đậm bản sắc riêng của mình, với vị chua cay được chế biến hoàn toàn tự nhiên chứ không dùng bột lẩu chế biến sẵn. Nhờ đó, vị cay của món ăn như đọng lại trên vị giác, xua tan đi những cơn gió mùa rét buốt, mang đến hơi ấm quyến rũ cho người thưởng thức.
3. Lẩu chay Vị Lai - Không gian kiến trúc ẩm thực dành cho những buổi sum họp.
Đến với những nồi lẩu chay, cũng chính là đến với những buổi quây quần, tụ họp của bạn bè, anh em, những người thân gắn bó với mình. Hay đôi khi, đó là những cuộc gặp mặt với những con người mình chưa biết tới, chưa có cơ hội hiểu rõ.
HIểu được những gì thực khách mong muốn, không gian ẩm thực Vị Lai được thiết kế rộng rãi nhưng vẫn mang trong mình cái chất riêng mà không nhà hàng nào có được.
[img=878x333]http://cacmonanchay.com/wp-content/uploads/2018/08/lau-chay-vi-lai-khong-gian-kien-truc-4.jpg[/img]Không gian riêng tư, khép kín, phù hợp cho những buổi hội họp tại Vị LaiVới không gian ấm cúng nhưng vô cùng thoãng đáng; cùng với lối kiến trúc tinh tế, đem lại cảm giác yên bình, tịnh tâm khi đặt chân đến, giúp mang cái "độc bản" riêng cho nhà hàng. Khi thưởng thức những món lẩu chay thanh tịnh tại Vị Lai, đó không chỉ là thưởng thức đồ ăn, đó chính là những phút giây hưởng thụ cái đẹp tiềm ẩn của mùa đông.
Lẩu chay Vị Lai chính là điểm đến đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua, là nơi hoàn hảo cho những phút giây ấm áp bên người thân và bạn bè quanh những nổi lẩu chay thực dưỡng. Nhà hàng Chay Vị Lai: Số 67 Lý Thường Kiệt, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội (bên hông Bảo tàng Bộ Công an). Để đặt bàn thực khách vui lòng gọi Hotline: 012 5353 5656.