Liệu pháp chăm sóc cho thai phụ bị mắc hen

New Member
Bài viết
65
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Chăm sóc thai phụ có bệnh lý hen nên có sự kết hợp giữa chuyên gia sản khoa và nội khoa.
Hen là hội chứng rất thường gặp nhất gây ảnh hưởng đến thai phụ. Nhiều thai phụ cho rằng thai nghén thường gây ảnh hưởng tới hội chứng hen mà họ đang bị buộc phải và việc chữa trị bệnh lý hen sẽ gây hại cho thai nhi. Tuy vậy, việc chữa trị chứng bệnh hen hữu hiệu dễ làm cho người mẹ ổn định bệnh lý, thai kỳ bình sẽ và trẻ nhỏ được sinh ra khỏe mạnh.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng

Mức độ nặng của hội chứng hen trong thai kỳ
Mức độ này không giống nhau ở mỗi thai phụ. Cũng khó mà tiên lượng được diễn tiến của căn bệnh hen ở phụ nữ mang thai đợt đầu. Trong suốt thời kỳ thai nghén, chứng bệnh hen thường diễn tiến nặng hơn ở 1/3 số thai phụ, hội chứng cải thiện ở 1/3 số thai phụ khác và ổn định ở số còn lại.
Ở thai phụ mà hiện tượng bệnh lý hen tiến triển nặng hơn, một số hiện tượng hen gia tăng giữa tuần 29 đến 36 của thai kỳ. Bệnh lý hen giảm nhẹ vào tháng cuối của thai kỳ. Trong khi thai phụ sinh em trẻ dễ không làm bệnh hen nặng thêm. Ở thai phụ mà bệnh lý hen cải thiện, biểu hiện này thường tiến triển tốt dần trong suốt thai kỳ. Mức độ nặng của các hiện trạng bệnh hen trong suốt thai kỳ thứ 1 thường giống với những thai kỳ sau.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng nên ăn gì

Một vài chi tiết làm gia tăng hoặc giảm những cơn hen trong thai kỳ hoàn toàn không rõ ràng. Việc xuất hiện các cơn hen là ko liên tục trong suốt thai kỳ, chủ yếu từ tuần thứ 17 tới 24.
Trước trong lúc quyết định có thai, phụ nữ bị mắc chứng bệnh hen buộc phải được thăm khám cẩn thận, thầy thuốc dễ cho thuốc dùng trong thời kỳ mang thai. trường hợp thai phụ dừng uống thuốc sẽ có ảnh hưởng hại cho mình và thai nhi.
Tác động của bệnh hen
So với phụ nữ không mắc hen, phụ nữ bị mắc hen có thể bị mắc một hoặc một vài biến chứng sau đó có thai: Cao huyết áp, sản giật, sinh non, sinh mổ, thai nhỏ so với tuổi thai. Tuy nhiên, gần như phụ nữ bị mắc hen và thai nhi không bị bất kỳ biến chứng nào trong thời kỳ thai nghén nhờ kiểm soát tốt hội chứng hen.

Benh-hen-o-phu-nu-thai-nghen_1-300x240.jpg

Điều trị hen trong suốt thai kỳ
Chăm sóc thai phụ có hội chứng hen nên có sự kết hợp giữa bác sĩ sản khoa và nội khoa. Việc điều trị buộc phải nhiều liệu pháp phối hợp để mang đến hữu hiệu cao nhất:
– Theo dõi chức năng phổi của mẹ: buộc phải đo phế dung (dung tích phổi) để nhận ra hơi hít thở ngắn liên quan tới triệu chứng nặng lên của chứng bệnh hen.
Bệnh hen cũng được theo dõi tại nhà từ liệu pháp dùng một dụng cụ dễ thực hiện gọi là dụng cụ đo lưu lượng đỉnh để đánh giá độ hẹp của đường hô hấp vì hội chứng hen. Đo 2 lần/ngày, lần 1 vào những lúc thức dậy, đợt 2 phương pháp 12 giờ. nếu lưu lượng đỉnh giảm, nó báo hiệu căn bệnh hen đang trở nặng và cần chữa trị tích cực hơn, thậm chí ngay cả trong lúc thai phụ cảm thấy vẫn khỏe.
– Triệu chứng sức khỏe thai nhi: liên tục theo dõi hiện tượng thai nhi trong suốt thai kỳ như sự tăng trưởng của thai, tim thai, sự vận động và dịch ối.
– Giáo dục thai phụ: Thầy thuốc chỉ dẫn cho thai phụ biết những biểu hiện hen, sự trở nặng của chứng bệnh, sự lên cơn hen, giải pháp sử dụng thuốc đúng đắn.
– Giảm thiểu những khía cạnh có ảnh hưởng bệnh: hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên có thể khiến khởi phát bệnh lý hen ví dụ như lông chó mèo, lông chim, bụi nhà, khói thuốc lá, mùi nước hoa đậm, một số chất có ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.
Bao bọc nệm, gối bằng vỏ bọc đặc thù để giảm tiếp xúc với mạt bụi. tránh ngủ trên ghế nệm, trường kỷ. không bắt buộc hút thuốc hoặc để khói thuốc lan tỏa khắp nhà.
– Trường hợp dự định có thai vào mùa đông (mùa cúm) thì phải tiêm một mũi vắc-xin vào mùa thu.
>>> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho bà bầu

– Thuốc men: Thuốc chữa trị hen cho thai phụ tương tự thuốc được dùng để trị ở một vài bệnh nhân khác. nên dùng thuốc ở dạng hít vì có ít vai trò phụ ở mẹ và thai nhi. Cũng buộc phải chỉnh liều hoặc loại thuốc trong suốt thai kỳ để bù vào một số chuyển đổi về chuyển hóa ở thai phụ và một số chuyển đổi về mức độ nặng của căn bệnh hen. Điều cần thiết là cân nói nguy cơ (rất ít) của thuốc chữa hen so với nguy cơ trầm trọng của bệnh lý hen ko được trị liệu thấu đáo. những cơn hen nặng khiến giảm phân phối ôxy cho thai nhi dẫn đến nhiều biến chứng ví dụ thai chết lưu…
Việc dùng thuốc nên có ý kiến của bác sĩ.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
147,043
Bài viết
170,473
Thành viên
195,685
Thành viên mới nhất
j88dlcloud

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
147,043
Bài viết
170,473
Thành viên
195,685
Thành viên mới nhất
j88dlcloud

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên