Liệu pháp chăm sóc trẻ em mắc hen suyễn tại nhà đúng cách

New Member
Bài viết
16
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Giữ trẻ nhỏ tránh xa những yếu tố nguy cơ khởi phát cơn suyễn. lúc trẻ nhỏ có các hiện tượng suyễn, phải cho dùng thuốc dạng xịt có công năng nhanh. Tuyệt đối không cần dùng thuốc dạng uống.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng

Hen suyễn là hội chứng viêm mãn tính của đường thở. Những lúc lên cơn suyễn, đường thở dễ phù nề, tăng tiết đàm và co thắt lại khiến trẻ em khò khè, nghẹt mũi. Chứng bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, có tính chất gia đình nhưng hoàn toàn ko lây. Ngày nay suyễn vẫn là gánh nặng lớn cho xã hội, giá tiền trị của hen lớn cả chi phí dành cho chứng bệnh lao và HIV cộng lại.

BS Nguyễn Thái Sơn, Phó trưởng khoa thở, BV Nhi đồng I (TP HCM) cho biết, uớc tính trên thế giới đang có 300 triệu người bị bệnh, chủ yếu trẻ nhỏ. Tại TP HCM, tỷ lệ người bị mắc bệnh chiếm 29,1%, tại Hà Nội con số này xấp xỉ 25%.

Theo bác sĩ Sơn, suyễn tác động trầm trọng đến cả thể chất và tinh thần người bệnh. Trẻ em mắc suyễn thường buộc phải ngừng hoạt động thể lực, đối diện với nguy cơ tử vong, suy hô hấp… Những lúc lên cơn. Suyễn có thể có ảnh hưởng các biến chứng ví dụ như viêm phổi, xẹp phổi, trẻ chậm lớn mạnh, biến dạng ngực, suy dinh dưỡng, suy thở mãn tính, suy tim mãn… Ngoài ra, suyễn còn gây ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt, ít nhiều gây ra một số mặc cảm cho người bệnh.

“Tỷ lệ trẻ nhỏ tử vong do suyễn không quá nhiều, chỉ khoảng 25.000 trẻ nhỏ trong một năm trên toàn thế giới. Nhưng mà vấn đề nóng nhối là số đông trường hợp tử vong đều không đáng xảy ra và có thể chủ động tránh hạn chế được”, bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

Nghiên cứu một vài trường hợp trẻ tử vong cho thấy 36% bé có tiền sử suyễn nặng và tới 32% chưa hề nhập viện. Trẻ nhỏ bị mắc suyễn nhẹ trường hợp không kiểm soát hiệu quả vẫn có thể tìm thấy rất nhiều nguy cơ tử vong.

Những dấu hiệu của chứng bệnh suyễn là ho tái đi tái lại nhiều lần, nhất là vào ban đêm. Trẻ em khò khè, cơn nghẹt thở, nặng ngực xảy ra hoặc tái hồi nặng hơn những khi tiếp xúc một số khía cạnh khởi phát.Trẻ dưới 2 tuổi cần tưởng tượng suyễn khi trẻ nhỏ khò khè bằng 3 lần trở lên, ko đề cập tuổi khởi phát, không nhắc trẻ em có tiền sử dị ứng gia đình, dị ứng bản thân hay không.

Chuyên gia Sơn quan tâm, trong khi chăm sóc bé suyễn tại nhà phải buộc phải biết cách nhận định và xử trí trong lúc trẻ nhỏ lên cơn, tránh nhân tố khiến khởi phát cơn suyễn, biết liệu pháp tự cản trở ngừa từ thuốc và tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.

1(734).jpg


Giữ trẻ em giảm thiểu những yếu tố nguy cơ khởi phát cơn suyễn như lông thú, khói thuốc, mạt nhà, bụi bặm, khói bếp, gián, những loại bình xịt có mùi nồng nặc… Nhà ở phải liên tục mở cửa, quét dọn thông thoáng, vệ sinh sạch thường trong thời gian bé đi học, hạn chế sử dụng thảm trong nhà. Cần hạn chế cho trẻ em hoạt động gắng sức, giảm thiểu xúc cảm quá mạnh, lưu ý đề phòng chống, giữ gìn không để trẻ nhỏ cảm ho nặng.

Ở trường, cần cho thầy cô giáo biết về hiện trạng của trẻ, trẻ nhỏ vẫn tập thể dục, chơi thể thao bình sẽ nhưng trước đấy 15 phút nên cho trẻ hít giãn phế quản.

Dấu hiệu, giải pháp xử trí cơn suyễn tại nhà

Một số triệu chứng cơn suyễn đang tới là bé ho, khò khè, tắc mũi, quấy khóc, nặng ngực, thức giấc về đêm.

Lúc trẻ có một số hiện tượng suyễn, buộc phải cho sử dụng thuốc cắt cơn có vai trò nhanh. Xịt Ventolin MDI 100mcg 2 nhát trường hợp không sử dụng buồng đệm, hoặc 4-6 nhát nếu có buồng đệm. Mỗi nhát giải pháp nhau 1 phút. có thể lăp lại 3 lần xịt, một lần liệu pháp nhau 20 phút. sau đó xịt thuốc cắt cơn, nếu trẻ em chuyển giao hiệu quả thì có thể cho trẻ nghỉ ngơi, khám lại. nếu trẻ không có chuyển mùa hiệu quả, vẫn còn thở nhanh, tắc mũi, nhắc ko nổi, tím tái, cánh mũi phập phồng, co kéo hãm trên ức, thượng đòn, cơ ức đòn chũm…, bắt buộc nhanh gọn đưa tới cơ sở y tế.

Tuyệt đối ko phải dùng thuốc cắt cơn dạng uống trong khi trẻ em đang lên cơn suyễn.

Trị liệu dự hạn chế từ thuốctrong các trường hợp:

– Suyễn không kiểm soát hoặc kiểm soát một phần.
– Suyễn dai dẳng, có biểu hiện một đợt mỗi tuần hoặc hơn, cơn suyễn về đêm 2 lần một tháng.
– Suyễn từng cơn, nhưng có tiền căn nhập viện do cơn suyễn khởi phát nặng.
– Suyễn theo mùa, điều trị dự ngăn cản bắt đầu mùa hoặc những lúc xảy ra triệu chứng thứ 1 và ngưng trong khi hết mùa với điều kiện lâm sàng ổn định.

Bác sĩ Sơn cho biết, thuốc hạn chế ngừa sẽ gồm corticoid dạng hít và thuốc uống. Corticoid dạng hít ko gây nghiện, ít vai trò phụ. không được tự ý ngưng thuốc dù bé có vẻ đã hiệu quả hơn.

Thuốc ngừa cơn dạng uống, uống một lần mỗi ngày, dùng khi trẻ em tuân thủ chữa trị kém với corticoid dạng hít, khi suyễn nhẹ và gián đoạn, mắc suyễn kết hợp với viêm mũi dị ứng, suyễn gắng sức, suyễn khởi phát sau nhiễm siêu vi, hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động…

Để ý cho bé tái khám đúng hẹn, tái khám ngay cả khi cảm thấy bé hết hội chứng, ko lên cơn suyễn. bác sĩ thường theo dõi và xem lại diễn tiến của căn bệnh, đánh giá tốt trị để làm tăng, suy giảm liều hoặc thay thuốc hợp lý.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,495
Bài viết
165,344
Thành viên
190,667
Thành viên mới nhất
uksport

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,495
Bài viết
165,344
Thành viên
190,667
Thành viên mới nhất
uksport

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên