Luyện viết chữ đẹp tại nhà như thế nào

New Member
Bài viết
6
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Người xưa mang câu “nét chữ nét người”, chính bởi vậy rèn trẻ viết chữ đẹp cũng là phương pháp để rèn nhâncách cho trẻ. Để con sở hữu được chữ viết đẹp, bên cạnh việc cho con theo học những thầy cô rèn chữ thì chính bản thân những bậc cha mẹ cũng nên mang một chút kiến thức về chữ viết dùng trong trường tiểu học. vì thế, dù siêu bận rộn, mỗi ngày cha mẹ cũng bắt buộc dành khoảng một tiếng để hướng dẫn cách viết chữ đẹp tại nhà cho con.

TƯ THẾ NGỒI VIẾT

Ngồi học thế nào để viết chữ đẹp , không gò bó (dễ gây tê mỏi) ? Hai tay bắt buộc đặt đúng điểm tựa quy định mới điều khiển cây bút theo sự chỉ huy của não được. Ngồi quá cao, đầu bắt buộc cúi gằm xuống. Ngồi quá thấp, đầu phảinhìn lên (điều này phụ thuộc vào bàn ghế phải ưng ý kích cỡ học sinh). Tuyệt đối không quỳ, nằm, ngồi viết tùy tiện. Khoảng cách từ mắt đến tầm 25cm tới 30cm là vừa (hơn 1 gang tay người lớn); không được nhìn quá sắp vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn tới cận thị .

– Cột sống lưng luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc sở hữu mặt ghé ngồi. không ngồi vặn vẹo, lâu dần thành sở hữutật, dẫn tới lệch cột sống, rất khó chữa sau nay.

– Hai chân thoải mái, ko để chân co, chân duỗi khiến cột sống bắt buộc lệch vẹo và chữ viết sẽ xiên lệch theo.

– Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch , đồng thời làm cho điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

PHƯƠNG PHÁP CẦM BÚT
Luyện cho con cách cầm bút để mang chữ viết đẹp là siêu quan trọng do khi đã quen với phương pháp cầm bút, trẻ thường cực kỳ khó đổi. Bút được cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ bí quyết đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so sở hữu mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối ko cầm bút dựng đứng 90 độ.
Quan sát trẻ lúc cầm bút, 2 đốt ngón trỏ của con đang uốn xuống hay uốn lên? ví như uốn lên là cầm bút sai vì mộttrong 2 lý do: cầm bút quá thấp hoặc cầm bút quá chặt. Cầm bút nên cao đủ để ngòi bút và mặt giấy tạo thành góc 45 độ. ko kể ra, ngón tay chỉ nên cầm bút đủ chặt để giữ cho bút đúng vị trí, tức là chỉ nên 3 đầu ngón tay là đủ. Hãy hình dung con đang cầm cục đất nặn. Cầm sao để bỏ tay ra nó vẫn nguyên tình trạng ban đầu, khống sứt sẹo méo mó gì tức là cầm đúng. làm sao để nhìn tay cầm bút vừa kiên cố lại vừa thanh thoát thì mới đạt đúng.

Thói quen cầm bút chặt là do viết bút bi mà ra. Khác với bút mực, bút bi bắt buộc ấn mạnh thì nó mới ra mực, thế bắt buộc những cháu cứ học hết lớp 5 là viết ko ra gì. vì vậy, khi luyện chữ cho con, các mẹ chỉ sử dụng bút mực (nếu con còn nhỏ thì cầm bút chì), tuyệt đối ko sử dụng bút bi nhé.

Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay bắt buộc lúc đặt bút xuống bàn viết. lúc viết, điều khiển cây bút bằng những cơ cổ tay và những ngón tay. Đưa bút từ trái qua nên từ trên xuống dưới những nét đưa lên hoặc đưa sang ngang nên thật nhẹ tay, ko ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy. các tư thế tay cầm bút ko đúng sẽ dẫn đén những cố tật sau này khó chữa như: căng cứng,mỏi cơ gân bàn tay; viết chóng mỏi tay;ra đa dạng mồ hôi tay;không thể viết lâu, viết nhanh được.

BÍ QUYẾT LUYỆN CHỮ
luyen-viet-chu-dep-tai-nha
thứ 1: Để trẻ luyện được chữ đẹp thì bắt buộc ngồi xuống và tập thử vài nét cùng trẻ.

thiết bị 2: Để những trẻ lớp một viết đúng, viết đẹp thì việc trước tiên là bắt buộc hướng dẫn những trẻ nắm chắc nhữngnét chữ cơ bản.

trang bị 3: lúc rèn các nét cơ bản cho trẻ, mẹ bắt buộc nhớ rèn luôn chữ cộng nét đó, tránh để ví như vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này sở hữu những nét hoàn toàn khác nhau. bắt buộc tập cho con theo những nhóm nét như sau:

Nhóm 1: Gồm các chữ : i u ư t p y n m v r s

sở hữu nhóm chữ này học sinh hay thắc mắc lỗi viết chưa đúng nét nối giữa những nét, nét móc thường bị đổ nghiêng,lúc hất lên thường choãi chân ra phải không đúng .

– Để khắc phục nhược điểm trên ngay từ nét bút trước tiên tôi đặt trọng tâm rèn luyện học sinh viết nét móc ngược, móc 2 đầu thật đúng, thật ngay ngắn trước lúc ghép những nét tạo thành chữ. khi ghép chữ tôi luôn quan tâm minh họa rõ nét điểm đặt bút, điểm dừng bút của mỗi nét để chữ viết cân đối, đẹp.

– Từ những nét cơ bản ở nhóm chữ thứ nhất được viết đúng kĩ thuật học sinh sẽ sở hữu cơ sở viết chữ ở nhóm vật dụng2 dễ hơn.

Nhóm thiết bị 2: c e ê x

Nhóm này trẻ hay mắc lỗi viết chưa tròn nét, nét móc cuối kéo ko hết, không đều chữ. nên chỉ cho trẻ điểm bắt đầu và điểm giới hạn của những nét móc, rèn cho trẻ móc ngay ngắn.

Nhóm vật dụng 3: gồm những chữ : l b h k

Ở nhóm chữ này học sinh hay viết sai điểm giao nhau của nét và chữ viết còn cong vẹo.

– Để giúp trẻ viết đúng điểm giao nhau của các nét khuyết tôi luôn cho học sinh xác định rõ ràng điểm giao nhau của nét khuyết bằng 1 dấu chầm nhỏ và rèn cho học sinh thói quen luôn đưa bút từ điểm bắt đầu qua đúng chấm rồi mới đưa bút lên tiếp thì mới viết đúng.

– Để viết được nhóm chữ này thẳng, ngay ngắn thì buộc phải rèn cho học sinh biết viết nét sổ thật đúng,thật thẳng ở ngay những bài nét chữ cơ bản khi nào thành thạo thì mới tiến hành viết nét khuyết .

Nhóm 4: Gồm các chữ : o ô ơ a ă â d đ q g

với nhóm chữ này nhiều người cứ nghĩ là đơn giản nhưng thực tế mọi học sinh viết sai từ chữ O như chiều ngang quá rộng hoặc quá hẹp, nét chữ không đều đầu to đầu bé.

Vậy thì O viết thế nào cho đúng? Điểm đặt bút từ đâu? chiều ngang chiếm tỉ lệ bao nhiêu so có chiều cao? đó là việclàm siêu khó để cho học sinh xác định được. vì thế lúc dạy chữ O tôi kẻ 1 ô vuông trên bảng rồi chia ra 3 phần bằng nhau, đánh dấu 4 điểm ở giữa các cạnh hình chữ nhật, sử dụng phấn màu chấm hình chữ O sau ấy tô lên các dấu chấm,vừa tô vừa nhấn mạnh điểm đặt bút thứ 1 và điểm giới hạn bút chính là điểm để viết thêm dấu “ , “ chữ O và điểm để nối những nét chữ khác lúc viết nhanh. Viết được chữ O đúng trẻ sẽ dễ dàng viết đúng các chữ chiếc khác trong nhóm.

ngoại trừ ra cũng phải lưu ý vị trí, độ cao, to của dấu của các chữ “ô” “ơ”, “ă”, “â” đã đúng chưa, giả dụ đúng cần đặt ở giữa ly 2, ngay trên chữ o, a, độ to vừa buộc phải. Dấu hỏi, ngã, huyền, sắc đặt ngay trên nguyên âm, độ dài vừa buộc phải.

Lưu ý:

Sau mỗi bài viết buộc phải nhận xét “nét nào được, nét nào hỏng?”. tậu nguyên nhân vì sao hỏng: Tại tư thế cầm bút, ngồi viết ko đúng quy định, tay đặt bút không mang điểm tựa, vì chưa chuyển dịch bút đúng tầm tay đưa bút, do vướng vấp cạnh bàn, mặt giấy không nhẵn, mực xuống ko đều… Mỗi ngày không buộc phải viết đa dạng, chỉ phải viết đúng. Ngày hôm sau lặp lại ngày hôm trước liên tục trong vòng 5-7 ngày có các nét chữ sai, sau đó trẻ sẽ quen dần mà ko nênkể nữa.

lúc trẻ luyện viết chữ đẹp tại nhà, nếu thấy con mỏi tay, mồ hôi tay ra phổ biến, hoặc hoa mắt, nhức đầu, có nghĩa là ngồi quá lâu, phải nghỉ giải lao, chuyển sang những hoạt động cơ bắp như: vươn vai, hít thở, tập thể dục…Sau 4 tới 5 phút trở lại ngồi viết sẽ với hiệu quả hơn.
...............................................................................
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC ĐÀO VŨ – LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP ĐÀO VŨ
Địa chỉ:

– Cơ sở 1: D1 – Tổ dân phố 55 – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội

– Cơ sở 2: 67 Nguyễn Viết Xuân – Khương Mai – Thanh Xuân – Hà Nội

– Cơ sở 3: B14 (Tòa nhà Thừa Phát Lại) – Khu Đấu giá quyền sử dụng đất – Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội

Tell: (04)63.282.111 – Mobile: 0965.271.987

E-mail: giasupro@daovu.vn

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và đáp ứng mọi nhu cầu của quý phụ huynh!
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,995
Bài viết
170,418
Thành viên
195,628
Thành viên mới nhất
Mạnh Thành Fruits

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
146,995
Bài viết
170,418
Thành viên
195,628
Thành viên mới nhất
Mạnh Thành Fruits

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên