Mách bạn cách đạt 180 điểm thi JLPT

chau2509

Member
1. Xây dựng kế hoạch, mục tiêu rõ ràng
Bất kì làm việc gì, điều đầu tiên bạn phải nắm rõ trình độ hiện tại của bản thân để xây dựng một lộ trình học tập phù hợp và hiệu quả.

Học tập theo lộ trình riêng và thời gian biểu cố định sẽ giúp bạn theo dõi được quá trình học tập của chính bản thân. Làm việc theo kế hoạch là cách tốt nhất giúp bạn mau chóng đạt được kết quả. Mỗi ngày tỉnh dậy, bạn thấy được từng mục tiêu của bản thân đã hoàn thành, bạn sẽ tràn ngập sức mạnh và tinh thần tích cực cho những mục tiêu tiếp theo.

Khi có mục tiêu rõ ràng, hãy “sắn tay” và bắt đầu ngay vào việc rèn luyện kiến thức. Đối với kỳ thi JLPT khó nhằn, có 3 giai đoạn được coi là nền tảng cơ bản nhất. Đó là học kiến thức mới, ôn tập và luyện đề thi.
2. Học kiến thức mới
Cái gì cũng cần có gốc, có rễ. Dẫu biết mục tiêu bạn hướng đến đó là kỳ thi JLPT tuy nhiên bạn vẫn phải thường xuyên tiếp cận với những luồng kiến thức mới.
Cái vấn đề cốt lõi của học kiến thức mới không nằm ở việc học nhiều, học nhồi nhét. Thay vào đó, các bạn nên kết hợp học và áp dụng, lấy ví dụ trong bối cảnh cụ thể. Điều này giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

3. Ôn tập
Đối với phần ôn tập, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số tips ôn tập đơn giản mà cực kì hiệu quả nhé!

Từ vựng và Kanji: Sau một quá trình dài nghiên cứu về Kanji, mình nhận thấy rằng không nên chỉ học thuộc lòng. Cách nhớ này rất dễ gây nhầm lẫn và nhụt chí cho người học. Thay vào đó, các bạn nên học Kanji theo từ vựng đi kèm. Khi ôn thi JLPT N2, mình sử dụng duy nhất cuốn Mimikara Oboeru Goi để học cả 2 phần Từ vựng và Kanji. Mỗi ngày, mình đặt ra mục tiêu là phải học được hết một bài trong cuốn sách này, kết hợp thêm đọc ví dụ để nắm được cách sử dụng từ. Cách làm này khiến mình nhớ bài rất nhanh và lâu hơn.

Ngữ pháp: Có một cách khá đơn giản để rèn luyện ngữ pháp đó là tự mình đặt câu theo cấu trúc ngữ pháp đó song song với luyện đọc. Lưu ý những ngữ pháp giống nhau hoặc nhìn ná ná nhau, các bạn nên có một bản tổng hợp và so sánh để tránh nhầm lẫn.

Đọc hiểu: Đối với phần này, mình thường không sử dụng các tài liệu ôn tập nào khác ngoài luyện các đề thi của các năm trước. Nhìn chung, kiến thức nền tảng bao gồm từ vựng, kanji, ngữ pháp, luyện nhiều đề để nắm được cấu trúc bài thi cũng như phân bổ thời gian làm bài hợp lí. Phần đọc hiểu các mức JLPT N2, N1 rất dài và khó hiểu, vì thế các bạn không nên dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ cho câu hỏi nào. Cố gắng nắm bắt ý chính và khoanh vào đáp án đầu tiên nghĩ trong đầu.
Học tiếng Nhật ở BMT
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
136,836
Bài viết
159,054
Thành viên
181,113
Thành viên mới nhất
VuonhoatuoiSG

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress

Thành viên đăng bài quảng cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm với nội dung mình đăng tải.

Bên trên