Mọi người tham khảo đôi chút về vườn Chaniwa

Active Member
Bài viết
1,676
Điểm tương tác
0
Điểm
36
Thi cong san vuon nhât bản hiện nay có khá nhiều mẫu vườn cho mọi người lựa chọn. Mỗi một mẫu vườn nhật đều có những nét đẹp đặc trưng. Chủ đề hôm nay chúng tôi giới thiệu tới mọi người tham khảo mẫu Chaniwa - vườn trà nhật bản

396ea225053b6cca37a1ecf62ceb4abf.jpg

CHANIWA - VƯỜN TRÀ NHẬT BẢN

Đơn giản, không cầu kỳ và bí ẩn như Karesansui nhưng lại mang một vẻ tôn nghiêm, trầm mặc, đó chính là Chaniwa.

Khu vườn Chaniwa – khu vườn riêng của Nhật Bản. Tên Chaniwa được ghép từ chữ Trà (Cha - 茶)và chữ Viên (Niwa –庭), được dịch ra là Vườn Trà Thi cong san vuon

Chaniwa được xuất hiện từ thế kỷ 14. Tại thời điểm đó khó mấy ai có thể hiểu được vẻ đẹp của vườn trà này. Cho đến bây giờ vườn trà lại trở thành một nét độc đáo riêng biệt của Nhật Bản. Việc có tên như vậy là bởi khu vườn có sự liên hệ mật thiết với Trà Đạo. Khi tham gia vào nghi lễ thưởng trà (Chanoyu) của người Nhật, bạn sẽ phải vào Trà thất (Chashitsu), và Trà thất lại nằm trong Chaniwa. Nói cách khác, Chaniwa là khu vườn được thiết kế để dành riêng cho những nơi có tổ chức Chanoyu- thưởng trà. Trà đạo. 

Khu vườn khi đó chỉ đơn thuần chỉ là những bụi cây hoa hoặc cây nhỏ được chăm bón xanh mướt, giữa vàn cỏ cây xanh mướt đó là một lối đi hẹp được làm một cách cẩn thận, có lát những bậc đã để bước lên, đường dẫn đến Trà thất. Con đường này thường được gọi là Nobedan và các bậc đá lại được gọi là tobi – ishi, hoặc là nori-no-ishi.

Đặc điểm của khu vườn Chaniwa 

Với khu vườn Chaniwa này ngay cả những bậc đá cũng có những tên gọi riêng. Có 3 bậc đã có tên riêng: Yaku ishi – hòn đá lớn nhô hẳn lên, nhằm nhấn mạnh khung cảnh nổi bật của khu vườn, Fumi ishi – hòn đá cuối cùng để khách bước lên vào Trà thất, và Fumiwake ishi – cao hơn và to hơn hẳn những hòn đá khác, thường được đặt ở chỗ giao nhau của con đường, giao nhau của các Nobedan.
Đường đạo - Nobedan Thi cong san vuon

Trong khuôn viên vườn cũng có nhiều cách sắp xếp tobi-ishi, nhưng cách phổ biển nhất là cách sắp xếp theo:

Đường thẳng từng hòn một- chokuuchi,

Hay cách sắp xếp niren-uchi – mỗi một bậc đá gồm 2 hòn đá xếp ngang nhau, Sanren’uchi- sếp hàng 3 hòn đá,

Goren’uchi – hàng 5 hòn đá,

Shichi-go-san – hàng xếp theo kiểu 7-5-3,

Shisankuzushi – hàng 3-4 theo kiểu zic zắc,

Chidorigake – hàng xếp xen kẽ kiểu zic zắc,

Gankouuchi – xếp theo hình đàn ngỗng bay

Konohauchi – kiểu “lá vàng rơi”,

Tanzakuuchi – xếp hình chữ nhật.
Đèn đá - Tourou

Ngoài nobedan, Khu vườn Chaniwa còn có thêm những đặc trưng khác, đó là tourou – đèn đá. Đèn đá được coi như một điểm dẫn đường trong khuôn viên sân vườn rộng lớn.

Tuỳ cách trang trí và diện tích khu vườn, ta còn có thể thấy các đèn đá (tourou) nằm cạnh con đường đá.

Nơi dừng chân - koshikake machiai

Tại các nơi dừng chân có ghế băng dài để các vị khách ngồi chờ trước khi vào thưởng trà.
Bể nước bằng đá - Tsukubai Thi cong san vuon

Bồn rửa tay (tsukubai) là thành phần đặc biệt của khu vườn Chaniwa này, gần như không thể thiếu của Chaniwa.
gieng%20troi.jpg

Bồn chứa nước bằng đá còn ống dẫn nước bằng tre thường được thiết kế rất đơn giản. Được bố trí như một vật trang trí cho khu vườn, nhưng công dụng chính của bồn rửa tay chính là chứa nguồn nước để mọi người rửa tay trước khi bước vào Trà đạo.

Ý nghĩa của việc rửa tay được biết đến như một nghi thức tẩy rửa bụi trần trước khi thực hiện các nghi lễ trang trọng. Mà nghi lễ trang trọng ở đây chính là trà thất.

Nakakuguri- cổng nhỏ

Mỗi khu vườn chaniwa đều có cổng nhỏ để bước vào vườn, còn được gọi là Chuumon. Có nơi đựng được đến 2 nakakuguri để tạo nên cảm giác chia đôi khu vườn, nhưng cũng có những nơi sau khi bước quan nakakuguri thứ 2 rồi, bỗng xuất hiện thêm một nakakuguri thứ 3.

Ngoài các yếu tố trên thì khu vườn Trà còn được thiết kế một nơi vệ sinh riêng.

Chaniwa là loại vườn được tìm thấy khá nhiều nơi trên khắp đất nước Nhật Bản, cũng có lẽ đây là loại vườn trầm mặc dành riêng cho Trà Đạo. Loại vườn này gắn liền với một nghi lễ mang dấu ấn riêng của quốc gia nơi đây. Văn hoá thưởng trà, Trà đạo.

Khuôn viên Chaniwa

Khi bước chân vào khuôn viên Chaniwa, ta như bước vào thế giới nhẹ nhàng, thanh thoát vậy. Bước xuyên qua con đường được lát với nhau từng phiến đá rời nhau và được bố trí, sắp xếp theo nhiều cách khác nhau, ta sẽ thấy được Trà thất đơn giản tĩnh mịch ở cuối con đường. Thi cong san vuon

Mục đích thiết kế Chaniwa một cách đơn giản với yếu tố chủ đạo là đá chính là để tạo ra sự cô độc và tách rời khỏi thế giới hiện tại cho người tham gia Chanoyu, khiến chủ nhân nghi lễ cũng như người khách được mời đến thưởng trà trở nên tập trung hơn, có thể cảm nhận được sâu sắc hơn hương vị của trà, sự tôn nghiêm và thành kính của cả 2 bên chủ - khách,và cảm thấy trân trọng hơn cái giây phút “nhất kỳ nhất hội” ấy, đồng thời có được khoảnh khắc yên bình tĩnh lặng hiếm có giữa cuộc sống hối hả nhộn nhịp thường ngày.

Bước vào Chaniwa, ta như bước vào thế giới khác, bỏ lại sau lưng các sinh hoạt đời thường vốn ồn ào vội vã. Không khí trầm mặc bao trùm cả khu vườn đến nỗi ta không dám cất tiếng và cần thiết thì cũng lên tiếng rất khẽ để tránh phá vỡ bầu không khí trang nghiêm, thành kính và thanh tao đang bao phủ toàn bộ khu vườn. Thi cong san vuon
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,027
Bài viết
167,109
Thành viên
192,527
Thành viên mới nhất
Togocoin

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,027
Bài viết
167,109
Thành viên
192,527
Thành viên mới nhất
Togocoin

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên