Một số bệnh cần quan tâm những lúc chuyển mùa đông – xuân

New Member
Bài viết
49
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Mùa đông – xuân với thời tiết lạnh và ẩm, sức đề kháng của cơ thể suy giảm, nhất là ở người cao tuổi và trẻ nhỏ, người lao động ngoài trời mưa rét cần phải nhiều loại căn bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là bệnh lý hệ thống hô hấp.
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan mủ
Các căn bệnh vè phổi dễ trở vên nguy hiểm về mùa lạnh hay gặp là:
Hen phế quản: một vài người có cơ địa dị ứng rất dễ mắc hen do phế quản của họ rất nhạy cảm với các loại kích thích gây ra bệnh như phấn hoa, bụi sinh vật, nấm, mốc, vi khuẩn, hóa chất, bụi vô cơ… hay nhiều thay đổi của môi trường bên trong cơ thể vì tác động của lạnh, ẩm. Hen phế quản có một vài thể chứng nguy hiểm như: thể khó thở kịch phát thông thường ở con nhỏ; thể khó thở liên tục xuất hiện ngay từ lúc xuất hiện hội chứng, thường gặp ở bệnh nhân có tiền sử hen mạn tính; thể hen có tràn khí màng phổi dễ phát sinh ở bệnh nhân phế nang đã bị giãn; thể hen ác tính, hen do sử dụng thuốc aspirin; thể hen kèm theo cơn tăng huyết áp.
=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan bao nhiêu tiền
Mặc ấm để phòng tránh chứng mùa lạnh.
Để hạn chế chứng hen chủ yếu là cần loại trừ được một vài nhân tố làm xuất hiện chứng bệnh như: tránh bị lạnh bằng cách mặc quần áo ấm, giữ ấm vùng cổ, ngực; phòng tránh bụi bặm, vi sinh vật, nấm mốc, phấn hoa… bằng cách dùng khẩu trang che mũi, miệng trường hợp đi ra ngoài. trường hợp bị mắc hội chứng hen suyễn cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được trị kịp thời, hiệu quả, cắt được cơn hen trong thời gian ngắn nhất, không để cho cơn hen phát triển thành ác tính.
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan hốc mủ có nên cắt không
viem-hong-amidan-2.jpg
Viêm phế quản cấp: mầm bệnh gây nên hiện trạng viêm phế quản mùa đông – xuân thường là virut cúm influenza A và B, rất nhiều virut parainfluenza, virut hợp bào hô hấp, virut hạch, virut đường mũi và rất nhiều loại khác. phòng tránh bệnh lý viêm phế quản chủ yếu là giữ ấm cơ thể cả nếu thức cũng như ngủ, người cao tuổi và trẻ nhỏ cần phải phòng tránh ra ngoài lúc trời lạng và gió rét; ăn uống đủ dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Đợt cấp của tâm phế mạn: Tâm phế mạn là bệnh lý tim bởi vì một số chứng bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản, giãn phế nang, lao phổi… làm hình thành. Diễn biến phổ biến là hội chứng tim đột ngột trở nghiêm trọng trường hợp gặp thời tiết giá lạnh. người bị bệnh khó thở, sau vài đợt cấp dễ đe dọa đến tính mạng. vì vậy việc phòng đợt cấp của tâm phế mạn mùa lạnh là vấn đề sống còn, người bị bệnh buộc phải được biết rõ và tự bảo vệ mình bằng cách giữ ấm, ăn uống đầy đủ, tránh ăn thức ăn lạnh, không tắm nước lạnh, kiêng ra gió và hạn chế bị mắc mưa ướt… Đặc biệt buộc phải chuẩn bị các thuốc dự phòng để sử dụng lúc bệnh trở nặng theo chỉ định của bác sĩ.
Giãn phế quản ướt: (giãn phế quản xuất tiết): có tỷ lệ bệnh lý cao nhất, người bệnh ho khạc có đờm, nguyên nhân gây bệnh thường do nhiễm khuẩn. Lạnh là yếu tố kích thích phế quản xuất tiết nhiều niêm dịch, do niêm dịch ứ đọng trong nhiều phế quản tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. hạn chế chứng bệnh này cần chú ý chống lạnh, chống nhiễm khuẩn, ăn uống đầy đủ để nâng cao thể trạng.
Áp – xe phổi: nếu rất nhiều căn bệnh viêm phổi, giãn phế quản bội nhiễm mùa lạnh không được chữa trị tích cực sẽ biến căn bệnh thành áp xe phổi. Vi khuẩn gây chứng thường gặp là: S. pneumoniae, H.influenzae. Ở trẻ em, áp – xe phổi thường bởi lẽ tụ cầu. Với biến chứng bệnh áp – xe phổi, điều trị nội khoa tích cực mà không kết quả, cần kết hợp giải quyết bằng phẫu thuật. giảm thiểu bệnh lý nên mặc ấm, giữ kín cổ; nhà ở phải kín cửa, có khả năng sẽ xông hơi bằng hương liệu hoặc đốt quả bồ kết, vỏ bưởi khô cho không khí thơm, nhẹ, ấm áp; trong trường hợp ra khỏi nhà cần phải đeo khẩu trang phòng tránh không khí lạnh vào mũi, miệng.
Lao phổi: thường nặng hơn trong mùa lạnh trong trường hợp không được chăm sóc, trị liệu tốt. Tổn thương lao thường lan rộng, phá hủy nhu mô phổi những, lao làm cho thể tạng bệnh nhân gầy yếu, suy kiệt. Ngoài chứng lao sẵn có, mùa lạnh người mắc bệnh còn có thể bị mắc bội nhiễm vi khuẩn S.pneumoniae, H.influenzae. Mùa đông – xuân thường có tỷ lệ tràn dịch màng phổi cao, chủ yếu vì bị mắc phải lao. nếu tràn dịch một vài có triệu chứng ép phổi và một số tạng trong lồng ngực, bệnh nhân cần phải được trị tại chứng viện, khẩn trương chọc tháo dịch để phòng tai biến ép tạng, suy hô hấp, dày dính màng phổi, đóng vôi màng phổi. do vậy, cách phòng tránh chứng tốt nhất là tích cực trị lao theo phác đồ đang sử dụng đối với từng bệnh nhân, ăn uống đầy đủ, mặc ấm, tránh mắc nhiễm lạnh.
Chứng bệnh cúm gia tăng về mùa lạnh
Mùa đông – xuân lạnh và ẩm là điều kiện thuận lợi cho hội chứng cúm hoành hành. chứng lây qua cơ quan hô hấp cần dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, nhất là trong điều kiện tập trung đông người như hội họp, trường học, chợ, siêu thị. Tiêm vaccin có tác dụng giảm thiểu rất nhiều bệnh cúm; góp phần giảm thiểu chống cúm H5N1 ở người. Một người đã tiêm tránh hội chứng cúm thông thường, lúc bị mắc phải thêm cúm H5N1 sẽ không quá lo ngại vì có thể sẽ trị liệu khỏi nếu được phát hiện sớm.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,725
Bài viết
167,928
Thành viên
193,750
Thành viên mới nhất
daga179buzz

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
144,725
Bài viết
167,928
Thành viên
193,750
Thành viên mới nhất
daga179buzz

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên