một số phương pháp quản lý bán hàng hiệu quả

Member
Bài viết
97
Điểm tương tác
1
Điểm
6
Phương thức quản lý bán hàng nào đang được “nhắc tên” nhiều nhất?

Phi thương bất phú ” là câu nói được ông cha ta truyền qua nhiều đời khác nhau. Và quả thật là như vậy khi các hình thức kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh nhỏ lẻ đang nổ ra ngày càng nhiều và ngày càng phát triển. Và dĩ nhiên kèm theo phương thức quản lý bán hàng là các công cụ , phần mềm quản lý bán hàng để hỗ người kinh doanh trong các nghiệp vụ quản lý.
Phương thức quản lý bán hàng phổ biến nhất hiện nay
Bán hàng là một quá trình trong đó người bán tìm hiểu, khám phá và đáp ứng nhu cầu của người mua, để cả hai bên cùng đạt được mục đích thỏa mãn cuối cùng của bản thân. Có rất nhiều hình thức bán hàng hiện nay như: bán hàng trực tiếp, bán lẻ, đại diện bán hàng, bán hàng qua điện thoại, bán hàng trực tiếp, … và phổ biến nhất vẫn là các hình thức bán lẻ.
Khi các hình thức bán hàng, không chỉ là bán lẻ ngày càng phổ biến. Khi số lượng giao dịch hàng hóa mỗi ngày ngày càng tăng cao thì việc tìm kiếm và sử dụng một phương thức quản lý bán hàng là điều không thể thiếu trong mỗi hộ kinh doanh. Tuy nhiên, tùy theo các hình thức bán hàng và mức độ yêu cầu, khả năng kinh tế, … mà các nhà quản lý hay các chủ hộ kinh doanh sẽ lựa chọn cho mình một phương thức quản lý phù hợp.
Các nhà kinh doanh thì luôn quan tâm đến lợi ích, vì thế điều họ quan tâm nhất ở mỗi phương thức quản lý là nó có thể đem lại gì cho mình và có thể giải quyết được những bài toán nào trong doanh nghiệp. Tuy nhiên thì mỗi cách thức quản lý bán hàng lại có những ưu, nhược điểm khác nhau.
Quản lý bán hàng bằng sổ sách
Phương pháp quản lý bán hàng đầu tiên và sơ khai nhất trong các phương thức. Tuy nhiên, cách thức này chỉ nên được áp dụng với các cửa hàng nhỏ lẻ khi lượng hàng không quá nhiều và các giao dịch cũng không quá phức tạp.
Phương thức cổ điển này cũng đem lại khá nhiều khó khăn cho các nhà quản lý khi xảy ra các vấn đề phát sinh liên quan đến đổi trả, hàng lỗi, hàng tồn kho,… Hay khi việc làm ăn thuận lợi, số lượng mặt hàng lớn làm cho công cuộc quản lý trở nên cồng kềnh, khó thống kê chi tiết và đầy đủ. Hơn thế nữa là việc đảm bảo an toàn dữ liệu và bí mật kinh doanh cũng không được tối ưu, bởi các dữ liệu giấy rất dễ bị đánh cắp hay xảy ra tai nạn như hỏa hoạn.
  • Tìm hiểu thêm về cách thức quản lý bán hàng bằng sổ sách.
Quản lý bán hàng trên Excel
Cùng với sự ra đời của máy tính điện tử thì công cụ Excel ra đời để đáp ứng nhu cầu của người quản lý khi sổ sách không thể thực hiện tốt những điều mà họ mong muốn. Sự xuất hiện của Excel đã giúp việc quản lý bán hàng và các tác vụ thống kê hàng hóa trở nên thuận lợi và đơn giản hơn rất nhiều. Cùng với đó là các ưu điểm khác như chi phí sử dụng thấp, kiểm soát nguồn hàng tốt, thống kê báo cáo hiệu quả, khả năng lưu trữ lớn, … Excel hiện nay cũng vẫn là một trong các cách thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Tuy nhiên, việc quản lý bán hàng trên Excel không phải là không có nhược điểm khi nó không thể tích hợp và làm việc với các hệ thống thanh toán hiện đại hay không thể đồng bộ hóa dữ liệu cho nhiều người sử dụng.
  • Tìm hiểu thêm về quản lý bán hàng bằng File Excel.
Quản lý bán hàng bằng máy tính tiền
Máy tính tiền đầu tiên trên thế giới do James Ritty sáng chế, đây có thể coi là một hộp đựng tiền cơ học được tích hợp thêm các chức năng như tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, in hóa đơn, … Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, máy tính tiền đã ngày càng được cải tiến với các chức năng khác nhau để thỏa mãn nhu cầu của các nhà quản lý.Ở Việt Nam trước kia các máy tính tiền cũng được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các máy tính tiền được cải tiến lên một hình thức cao hơn đó là các POS bán hàng với các tính năng tích hợp.
  • Tìm hiểu thêm về hình thức quản lý bán hàng bằng máy tính tiền.
Quản lý bán hàng bằng phần mềm quản lý
Có thể nói đây là phương thức quản lý bán hàng của thời đại công nghệ 4.0 khi hoạt động dựa trên nền tảng của máy tính, ứng dụng web hay các app điện thoại. Nói về các tính năng và lợi ích của phần mềm bán hàng thì chỉ có trải nghiệm mới có thể cho bạn cái nhìn chính xác và sự hài lòng khi sử dụng.
Không chỉ là quản lý các nghiệp vụ cơ bản trong các khâu bán hàng mà phần mềm bán hàng thông minh còn giúp quản lý không chỉ một cửa hàng mà là đồng bộ hoàn toàn các dữ liệu tại mọi cơ sở, điểm bán. Hơn thế nữa là việc tích hợp thêm nhiều tiện ích với các liên kết với nhiều hệ thống thông minh khác.
Trên đây là các phương thức quản lý bán hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các phần mềm marketing facebook chuyên nghiệp tại trang Phanmemgtool.net.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,799
Bài viết
166,844
Thành viên
192,283
Thành viên mới nhất
typhu88ac

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
143,799
Bài viết
166,844
Thành viên
192,283
Thành viên mới nhất
typhu88ac

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên