Nên tìm được sớm chứng bệnh teo thực quản để chữa trị k

New Member
Bài viết
65
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Teo thực quản là một dị dạng bẩm sinh, do rối loạn trong quá trình tạo phôi thai cần teo thực quản sẽ kèm theo một số dị tật khác.
Đây là dị dạng tiêu hóa nặng sẽ gây tử vong. Bệnh lý bắt buộc được tìm thấy sớm, trị liệu kịp thời mới cứu được bé.
=> Tìm hiểu thêm: dieu tri viem hong

Rối loạn phôi thai dẫn tới teo thức quản
Trong tiến trình lớn mạnh phôi thai, khí quản phát triển từ trung bì của lá phôi thứ nhất vào trong khi 4 tuần tuổi. Từ vách của khí quản, được tách thành thực quản. nếu màng vách này không tách được hoàn toàn giữa khí quản và thực quản, gây ra teo thực quản có hoặc không có lỗ rò thông khí quản và thực quản. Teo thực quản dễ kèm theo dị tật khác, đứng đầu là chứng bệnh tim bẩm sinh, rồi đến dị tật đốt sống, dị tật ở hệ tiêu hóa và dị tật chân tay.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt
Teo thực quản có lỗ rò trước mổ (trái) và sau mổ (phải).
Do teo thực quản có khả năng có ảnh hưởng tử vong, cần cần tìm thấy sớm, chữa trị kịp thời mới cứu được trẻ nhỏ. Vì vậy, bệnh lý bắt buộc được chẩn đoán trước sinh và ngay sau khi sinh. Việc chẩn đoán trước sinh chủ yếu dựa vào bằng chứng gián tiếp như: mẹ đa ối, hình ảnh siêu âm ko thấy hình ảnh dạ dày, giãn thanh quản và túi cùng thực quản đầu xa; có hoặc không có bóng hơi dạ dày; tìm được được dị tật bẩm sinh khác mang theo. bởi vậy lí do của teo thực quản bẩm sinh đến nay vẫn chưa biết rõ.

thumb_.jpg

Biểu hiện sớm của teo thực quản
Về sau hình thành, trẻ nhỏ có khả năng bình sẽ. Nhưng ngay trong khi cho trẻ bú lần đầu tiên, trẻ em mắc ho sặc, có khi tím tái. Trong khi bé nằm yên hay ngủ, có hiện tượng đặc trưng là nước bọt trào ra xung quanh miệng thường hay, gọi là “sùi bọt cua”. Nước bọt hoặc dịch dạ dày có khả năng theo đường rò đi vào phổi gây viêm phổi, cần trẻ em có tình trạng tím tái, suy hô hấp (khó thở).
Trẻ em cũng sẽ mắc trướng bụng từ những bẫy khí ở đường tiêu hóa. Những trẻ em mắc teo thực quản được chẩn đoán trước sinh nhờ siêu âm thấy đa ối, mang theo có dạ dày nhỏ hoặc không quan sát được dạ dày. nếu muộn, trẻ em có khả năng ở trong hiện trạng viêm phổi vì sặc hay suy hít thở.
Phẫu thuật chữa
Khi cha mẹ tìm ra một số dấu hiệu của bệnh, cần đưa ngay trẻ nhỏ tới bệnh lý viện, giảm thiểu để lâu vì chỉ chậm một ngày cũng có thể đã là muộn và thường chuyển sang biến chứng.
Chữa trị teo thực quản chủ yếu là phẫu thuật. Nhưng trước khi phẫu thuật, cần tiến hành hút dẫn lưu dịch ở túi cùng thực quản để giảm bớt nguy cơ trẻ nhỏ hít dịch bằng đường rò có ảnh hưởng viêm phổi hoặc viêm phổi nặng thêm, cùng với đó phải giữ cho trẻ nằm đầu cao khoảng 30 độ.
Phẫu thuật để loại bỏ đường rò (nếu có) và khâu nối hai đầu thực quản. nếu hai đầu thực quản nằm phương pháp nhau quá xa thì có khả năng lấy một đoạn ruột đưa lên để ghép nối với thực quản. liệu pháp khác là đưa đầu trên thực quản ra cổ, mở thông dạ dày để cho trẻ nhỏ ăn. Khoảng 6 tháng sau sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình thực quản. Sau phẫu thuật, trẻ nhỏ phải được hô hấp máy, cho ăn bằng đường truyền tĩnh mạch máu, ko cho ăn bằng miệng, kiểm tra khí máu, công thức máu… chăm sóc tích cực và theo dõi tại khoa hồi sức cấp cứu.
Cảnh giác với biến chứng
Nhờ sự tiến bộ của y học, trẻ nhỏ bị teo thực quản bẩm sinh có cơ hội được cứu sống cao hơn so với trước đây. Nhưng đối với bé mắc teo thực quản hài hòa với một số dị tật khác thì tỷ lệ sống thấp hơn.
Vài biến chứng mà mẹ và thai nhi có thể gặp là thai phụ đẻ non, nhiễm khuẩn mẹ và con, một vài dị tật mang theo teo thực quản và viêm phổi.
Một số biến chứng sau phẫu thuật là: rò miệng nối, mềm sụn thanh quản, hít dịch tái diễn, tổn thương dây thần kinh khí quản. Biến chứng muộn là trào ngược dạ dày thực quản, yếu khí quản, hẹp miệng nối.
Nguy hiểm đặc biệt biến chứng rò miệng nối, do có khả năng khiến bé tử vong do nhiễm khuẩn, suy hô hấp với các triệu chứng: tràn dịch màng phổi, nước bọt qua dẫn lưu, suy hít thở sau đó rút ống nội khí quản, nhiễm khuẩn toàn thân, tràn khí màng phổi đột ngột…
Cần trị và phẫu thuật sớm
Teo thực quản là một dị tật nguy hiểm, sẽ tử vong nếu không được tìm ra và điều trị kịp thời. trị liệu từ phẫu thuật cũng cực kỳ khó khăn vì là một cuộc phẫu thuật lớn ở ngực, những khi trẻ mới sinh ra hoặc còn nhỏ, sức chịu chứa yếu, đặc biệt trẻ luôn có hiện trạng viêm phổi trước mổ, liên tục xảy ra với trẻ em sinh non, nhẹ cân.
Do đó, để bảo đảm tính mạng một số trẻ mắc teo thực quản, điều cần thiết nhất là cha mẹ phải hiểu biết để làm tìm được sớm vài triệu chứng của căn bệnh, đưa con đi điều trị bệnh kịp thời. Việc phẫu thuật sớm sẽ tránh được các biến chứng nguy hại, đe dọa tính mạng của trẻ em
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,432
Bài viết
165,254
Thành viên
190,585
Thành viên mới nhất
w88dangnhap1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,432
Bài viết
165,254
Thành viên
190,585
Thành viên mới nhất
w88dangnhap1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên