Nếu bạn muốn tìm hiểu về các dự án đầu tư hấp dẫn hãy t

New Member
Bài viết
176
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Làm gì với 200 triệu đồng Trong đầu tư tài chính, mỗi người sẽ có cách tư duy, suy nghĩ riêng. Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm thì hay đầu tư ăn theo, đầu tư theo số đông. Với cách đầu tư này thì phụ thuộc vào may rủi nhiều hơn, hôm nay thành công nhưng ngày mai có thể thất bại.


dau-tu-gi-voi-500-trieu.jpgHọc hỏi từ kinh nghiệm của Warren Buffett để áp dụng đầu tư với số vốn 200 - 400- 500 triệu của bạn cho hiệu quả

Warren Buffett cũng như các nhà triệu phú, tỷ phú thế giới, họ đầu tư vào giá trị và thường tìm kiếm những chứng khoán có giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực của chúng( để hiểu kỹ hơn, bạn có thể đọc cuốn sách” dạy con làm giàu” của Robert Kyosaki). Việc tìm ra giá trị nội tại của một chứng khoán là không hề dễ vì trên thế giới không có một tiêu chuẩn nào cả. Cần phải có sự tinh tế, biết nhìn nhận đánh giá xu thế thì mới nhìn ra giá trị thật của nó.

Dưới đây là các chiêu thức giúp Warren đánh giá được mối quan hệ giữa giá cả của chứng khoán và chất lượng của nó nhé. Nếu bạn đang không biết đầu tư gì với 400 triệu - 500 triệu thì hãy học hỏi những yếu tố mà Buffett phân tích để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán, nếu muốn.

1. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY
Trước khi quyết định đầu tư vào một công ty, Buffett luôn xem xét xem công ty này có hoạt động hiệu quả lâu dài hay không? Warren luôn đánh giá về giá trị mà sản phẩm của doanh nghiệp mang lại cho cộng đồng thế nào; giá trị, tầm nhìn của người lãnh đạo có thể giúp doanh nghiệp đi xa hay không và đặc biệt, lý do tại sao mà giá của chứng khoán lại thấp hơn giá trị thực của nó. Nếu nó bị mất giá vì lý do khách quan của thị trường và trong ngắn hạn thì điều đó chấp nhận được, nó sẽ sớm phục hồi thôi. Ngoài ra, ROE là chỉ số được quan tâm nhất(tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu, phản ánh năng lực sử dụng đồng vốn của doanh nghiệp để sinh lợi như thế nào). Bạn hãy so sánh tỷ lệ này với tỷ lệ của các doanh nghiệp trong ngành sẽ cho bạn thông tin rất có ích. Tuy nhiên, bạn cần xem xét chỉ số này trong ít nhất 5-10 năm thì mới biết được bức tranh quá trình hoạt động của công ty.

dau-tu-gi-voi-400-trieu.jpgHãy xem xét giá trị nội tại của doanh nghiệp khi quyết định đầu tư 200- 400- 500 triệu đồng của bạn vào cổ phiếu

2. ĐÁNH GIÁ VẤN ĐỀ VAY NỢ CỦA CÔNG TY

Doanh nghiệp nào cũng vay nợ, dù ít, dù nhiều. Nhưng nếu biết sử dụng nợ như một đòn bẩy thì rất tốt, nhưng nếu doanh nghiệp hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay thì thật nguy hiểm. Warren luôn đánh giá Tỉ lệ nợ trên vốn cổ phần rất kỹ càng. Ông luôn tìm kiếm những công ty có mức nợ thấp và doanh thu được tạo lên từ vốn chủ sở hữu chứ không phải từ tiền đi vay. Nếu tỷ lệ này cao thì nghĩa là công ty đang dùng tiền vay nhiều hơn từ vốn cổ đông và nó có thể bị vỡ nợ bất cứ lúc nào.

3. ĐÁNH GIÁ BIÊN LỢI NHUẬN
Các chỉ số liên quan đến lợi nhuận cũng rất quan trọng như: Biên lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu… cho ta thông tin về khả năng sinh lời của công ty. Hãy so sánh chỉ số này trong 5-10 năm. Nếu nó tăng liên tục thì đó là dấu hiệu đáng mừng vì sản phẩm, dịch vụ tốt và quản lý chi phí cũng rất tốt.

lam-gi-voi-so-von-200-trieu-400-trieu-500-trieu.gif4. CÔNG TY ĐÃ CỔ PHẦN HOÁ ĐƯỢC BAO LÂU?

Quan điểm của Buffett rất rõ ràng, ông chỉ đầu tư khi nắm rất rõ về công ty. Thường thì công ty nào cũng phải trải qua các giai đoạn nhất định như: Xuất phát- hoà vốn- tăng trưởng- bão hoà. Sau các giai đoạn này, phần lớn các công ty sẽ chết, số nhỏ các công ty vượt qua giai đoạn bão hoà và tiếp tục phát triển đi lên. Ông thường để ý tới các công ty cổ phần đã hoạt động ít nhất là 10 năm vì đầu tư giá trị có nghĩa là tìm kiếm các công ty đã được thử thách qua thời gian nhưng giá cả vẫn chưa thể hiện đúng giá trị thực của nó.
Bạn cũng lưu ý rằng: đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị các thành tựu của doanh nghiệp trong quá khứ, có thể nó sẽ là bệ phóng để gia tăng giá trị trong tương lai. Nhưng cũng đừng chủ quan về quá trình hoạt động trong quá khứ cũng không đảm bảo nó sẽ hoạt động tốt trong tương lai. Đánh giá điều này không hề dễ dàng. Hãy bám sát vào sản phẩm và yếu tố con người trong doanh nghiệp.


lam-gi-voi-200-trieu-dong.jpgHãy dành một phần vốn trong số 200 triệu- 400 triệu- 500 triệu của bạn để học hỏi trước khi đầu tư

5. ĐÁNH GIÁ CƠ CẤU SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY
Buffett không lựa chọn các công ty chỉ có một sản phẩm duy nhất. Ông thích các công ty có nét riêng biệt so với đối thủ tức là có lợi thế so sánh cao so với đối thủ cạnh tranh và nó sẽ có khả năng thắng thế trên thị trường.

6. ĐÁNH GIÁ XEM CỔ PHIẾU ĐÓ ĐANG ĐƯỢC BÁN VỚI MỨC GIÁ THẤP HƠN GIÁ TRỊ THỰC ĐẾN 25% HAY KHÔNG?
Việc đánh giá các tiêu chí trên là bước quan trọng và mất nhiều thời gian, thậm chí là khó với nhiều người, chọn được một công ty hội tụ đủ các tiêu chí trên là khó nhưng việc xác định xem nó có đang được bán với giá thấp hơn giá trị thực sự nữa hay không lại là chuyện phức tạp nhất đối với các nhà đầu tư giá trị và đây cũng là kỹ năng khiến Warren trở thành thiên tài.
Để đánh giá được tiêu chuẩn thứ 6 này, bạn cần đánh giá giá trị nội tại của công ty thông qua các phân tích cơ bản liên quan đến các chỉ số về lợi nhuận thuần, doanh thu, tài sản, nguồn vốn. Hãy so sánh gía trị nội tại với gía trị thanh lý của công ty. Nếu công ty phá sản và thanh lý ngay trong ngày thì nó có giá bao nhiêu? So với giá trị nội tại thì như thế nào? Lưu ý: Giá trị nội tại bao gồm các tài sản vô hình như: gía trị thương hiệu, khoản này không có mặt trên các báo cáo tài chính nhưng đôi khi nó có giá trị cao hơn hẳn tài sản hữu hình. Nhiều công ty chỉ cần bán thuơng hiệu cũng thu về một khoản tiền lớn. Warren thường so sánh giá trị nội tại của công ty với giá trị vốn hoá thị trường hiện tại. Nếu giá trị nội tại cao hơn từ 1,25 lần giá trị vốn hoá thì ông sẽ xem xét đầu tư vào công ty này.

lam-gi-voi-so-von-200-trieu-400-trieu-500-trieu.gifTham gia các câu lạc bộ đầu tư để bạn học hỏi nhiều hơn kiến thức, kinh nghiệm từ những người thành công

Làm gì với 200 triệu đồng- 400 triệu hay 500 triệu? Theo tôi thì chúng ta muốn đầu tư hay kinh doanh lĩnh vực gì cũng được, miễn là phải học hỏi, có kiến thức thì khả năng thắng mới cao. Rõ ràng là trong thời kỳ suy thoái, trong khi hàng tỷ người, hàng triệu doanh nghiệp lao đao, phá sản thì số lượng tỷ phú, triệu phú USD trên thế giới mọc lên như nấm. Và một điều nữa là trong bất kỳ lĩnh vực nào, dù người ta có cho rằng nó không còn ngon nữa, nó rủi ro quá thì lúc nào cũng có Top 5% những người dẫn đầu trong lĩnh vực đó. Vậy chắc chắn là họ phải có tư duy, suy nghĩ và hành động khác với chúng ta chứ? Bạn tự trả lời câu hỏi này nhé.

Mời bạn giao lưu với Nhà tiên tri xứ Omaha: Warren Buffett về Kinh tế, đầu tư và tài chính nhé.

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU VỀ CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ HẤP DẪN HÃY TRUY CẬP
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,593
Bài viết
165,455
Thành viên
190,799
Thành viên mới nhất
globalgoldenant

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,593
Bài viết
165,455
Thành viên
190,799
Thành viên mới nhất
globalgoldenant

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên