Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ghẻ phỏng

New Member
Bài viết
2
Điểm tương tác
0
Điểm
0
thời kỳ ban đầu : Ngứa là triệu chứng chính, làm bệnh nhân không thể chịu được và đi khám bệnh. Thường xuất hiện sau khi lây bệnh khoảng một tuần, ngứa ít về ban ngày, ngứa nhiều về đêm,ngứa tăng khi trời nóng, cần lao , thể thao. Mụn phỏng ở vị trí đặc hiệu, kẽ ngón tay, lằn chỉ cổ tay, nếp gấp bàn tay, vùng thắt lưng, cạp quần, bẹn đùi, sinh dục, nách, núm vú ở phụ nữ . Điều đặc biệt là ghẻ phỏng không thấy ở mặt, đầu và 1/3 trên lưng. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, ghẻ phỏng có thể bị toàn thân. Có thể dùng kính lúp soi bắt được cái ghẻ nằm ở cuối đường hầm trong da.

thời đoạn về sau: Khi các thương tổn đã xuất hiện đầy đủ sẽ bao gồm:

Vị trí tổn thương đặc hiệu:Mụn phỏng ở vị trí đặc hiệu, kẽ ngón tay, lằn chỉ cổ tay, nếp gấp bàn tay, vùng thắt lưng, cạp quần, bẹn đùi, sinh dục, nách, núm vú ở đàn bà . Điều đặc biệt là ghẻ không thấy ở mặt, đầu và 1/3 trên lưng. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, ghẻ phỏng có thể bị toàn thân.

Tổn thương cơ bản : Là những đường hang ngoằn ngoèo, hình chữ chi, màu trắng xám, dài vài mm, không tương tác đến lớp biểu bì. Đầu đường hang là mụn phỏng 1 – 2 mm, ký sinh trùng ghẻ thường trú ngụ ở đây.Có thể dùng kính lúp soi bắt được cái ghẻ nằm ở cuối đường hầm trong da.

Ngoài ra cần lưu ý đến các tổn thương khác như: vết gãi, vết xước da, vết trợt vấy tiết, sẹo thẫm màu.

Đặc biệt nếu có sự lây lan trong tập thể, khêu bắt được cái ghẻ, nạo luống ghẻ, mụn phỏng soi kính thì chẩn đoán xác thực là bệnh ghẻ phỏng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nếu không được điều trị mà để bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng như ghẻ nhiễm khuẩn (ngoài các mô tả nêu trên còn có thêm các mụn mủ xuất hiện), ghẻ viêm da hóa (bên cạnh các thể hiện của bệnh ghẻ phỏngcòn có các tổn thương khác; đó là đám viêm da đỏ, 15 – 20cm đường kính, trên nền đỏ rải rác có mụn phỏng, vết trợt, khô hoặc chảy dịch, ngứa.Nếu không được điều trị tốt đám viêm da lâu ngày sẽ dẫn đến eczema) và ghẻ nhiễm khuẩn có biến chứng viêm cầu thận cấp là biến chứng nguy hiểm nhất.

bệnh ghẻ phỏng

Nguyên tắc điều trị:

Phát hiện sớm, điều trị sớm đủ thời gian.

Điều trị cùng một lúc cả người bệnh lẫn người ảnh hưởng .

Bôi thuốc vào buổi tối, bôi trước khi đi ngủ, bôi như bôi dầu bóng, bôi 3 ngày liền mới tắm giặt thay quần áo.

Không dùng các thuốc độc cho cơ thể để chữa ghẻ.

Tránh cào gãi, chà xát.

benh-ghe-phong.jpg

Tại chỗ: Dùng một trong các thuốc trị ghẻ phỏng sau.

Dầu DEP (DiEthylPhtalat): Là chất lỏng, không màu, không mùi, sánh, không gây kích thích da và không bẩn quần áo. Cần chú ý chỉ bôi lên thương tổn, không bôi diện rộng, không bôi lên niêm mạc, không để dây vào mắt. Bôi lên các tổn thương ghẻ mỗi ngày 2 – 3 lần, bôi cả ban đêm, ngày thứ 3 tắm bằng xà phòng và phỏng nóng, thay quần áo. Thuốc không nên dùng cho trẻ nhũ nhi và không bôi vào bộ phận sinh dục.

Mỡ diêm sinh: 10% cho trẻ em, 30% cho người lớn, sau khi tắm xong, lau khô, bôi thuốc mỡ trên vùng da bị ghẻ phỏng, khoảng 24 giờ sau bôi lần thứ hai, ngày thứ 3 tắm bằng xà phòng và phỏng nóng, thay quần áo.

Dầu Benzyl benzoat 33%(Ascabiol, scabitox, zylate) là thuốc rất tốt, độ an toàn cao. Bôi, xịt ngày 2 lần cách nhau 15 phút. 24 giờ sau, tắm gội giặt quần áo. Không cấp thiết phải tắm trước, bôi lên tổn thương trừ vùng đầu và mặt .Ngày thứ 3 tắm bằng xà phòng và phỏng nóng, thay quần áo. Tiếp tục điều trị theo trình tự trên cho đến khi lành bệnh.

Kem Eurax (crotamintan) 10% : Thuốc có tác dụng chống ngứa, diệt cái ghẻ, chấy. Liều dùng: Ngứa bôi 2 – 3 lần/ngày, thuốc bôi ghẻ phỏng 1 lần vào buổi tối trong 2 – 3 ngày; chỉ bôi một lần mỏng, có thể tắm trước khi bôi; không được dùng khi bệnh ngoài da có chảy phỏng, mẫn cảm ,thuốc an toàn có thể bôi vào sinh dục và trẻ nhũ nhi.

Permethrin cream 5% (Elimite) là thuốc chữa ghẻ phỏng ít độc tính nhất có thể dùng cho trẻ em và đàn bà có thai.

Trong trường hợp ghẻ nhiễm khuẩn phải bôi thêm các thuốc màu, ghẻ viêm da hóa phải điều trị thêm vùng viêm da.

Bên cạnh các thuốc dùng tại chỗ nêu trên, cần dùng thêm các thuốc toàn thân khác như kháng histamin, vitamin B, C…

Điều trị bằng đông y có thể cho bệnh nhân tắm lá đắng, lá ba gạc, lá đào, lá xoan đun phỏng tắm ,tắm phỏng muối hoặc tắm biển , bôi dầu hạt máu chó.

lưu ý dù là phương pháp điều trị nào, để tránh tái phát, phải điều trị cùng một lúc cả người bệnh và người sống chung trong gia đình, người ngủ chung một giường. Quần áo chăn màn phải được giặt và luộc sôi. Khi có một đợt dịch lây lan nhiều cần tẩy uế quần áo, chăn màn bằng cách dùng DDT rắc vào quần áo, đậy kín trong 48 giờ, Trong mùa hè phơi quần áo, ga, gối 3 - 4 nắng. Quần áo giặt để 1 tuần sau mặc lại.

Khi không thể điều trị tại nhà các bạn có thể đến khám da liễu ở đâu tốt nhất hà nội để được tư vấn và điều trị triệt để bệnh
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,542
Bài viết
165,397
Thành viên
190,743
Thành viên mới nhất
red88vn1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,542
Bài viết
165,397
Thành viên
190,743
Thành viên mới nhất
red88vn1

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên