Nhổ răng khôn an toàn cho bạn tại HN an toàn

New Member
Bài viết
45
Điểm tương tác
0
Điểm
0
Răng khôn là răng hàm lớn thứ ba. Nó thường bắt đầu mọc khi chúng ta trưởng thành ở độ tuổi từ 17 và 25. Đây cũng là thời điểm xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, nó trở nên cứng đặc hơn. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm.

Đôi khi với một phim chụp X-quang, nha sĩ có thể sẽ ngay lập tức khuyên bạn nên nhổ răng khôn. Mặc dù thời điểm này, bạn không hề gặp vấn đề gì với nó. Hãy chắc chắn bạn đã chọn một nha sĩ có kinh nghiệm bởi vấn đề với răng khôn khá phức tạp.

Ít người biết được rằng trước thế chiến 2, phẫu thuật nhổ răng khôn chỉ được nha sĩ tiến hành khi nó gây rắc rối thực sự. Điều này tương tự với cách mà bác sĩ phẫu thuật loại bỏ ruột thừa chỉ khi nó gây đau.

Vậy mà sau cuộc chiến, phẫu thuật nhổ răng khôn phòng ngừa ngày càng phổ biến. Hàng năm ở Mỹ có tới 10 triệu ca nhổ răng như vậy được thực hiện. Nó đi liền với sự bùng nổ của số lượng nha sĩ, chất lượng phục vụ chăm sóc nha khoa và cả những lời khuyến khích hay được rót vào tai chúng ta.

Phẫu thuật loại bỏ răng khôn là điều chắc chắn phải thực hiện đối với nhiều người. Một lý do chính đáng đến từ việc chúng mọc ngược, gây nhiễm trùng, sâu răng hay đau nhức ở mức độ nặng. Bình thường răng khôn mọc lúc 18 - 34 tuổi nhưng cũng có thể Nhổ răng khôn giá bao nhiêu mọc sớm hơn (17 tuổi) hoặc muộn hơn, có người ngoài 40 tuổi vẫn còn mọc răng khôn.

Tuy nhiên, một tỷ lệ lớn những người không gặp vấn đề với răng khôn vẫn chấp nhận trả 1.000 USD để nha sĩ sử dụng cưa, kìm và khâu chỉ trong miệng của họ. Ước tính cho thấy người Mỹ đang tốn 750 tỷ USD mỗi năm cho những dịch vụ chăm sóc y tế không cần thiết, nhiều hơn cả ngân sách chi cho giáo dục dưới đại học.
nho-rang-khon-1.png

Nhận thức được điều này, Jay Friedman, một nha sĩ phẫu thuật đến từ Los Angeles, đã chiến đấu suốt 30 năm qua để thuyết phục người Mỹ đừng “tiền mất tật mang” cho những ca phẫu thuật răng khôn.

Năm 2007, Friesdman công bố một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Public Health. Ông cho rằng ít nhất 2 phần 3 trong số hàng triệu chiếc răng khôn được nhổ mỗi năm nên được giữ lại. Thay vào đó, chúng ta nên tự “nhổ” đi nỗi sợ hãi vô căn cứ của mình khi chiếc răng ở đó.

Trong dự đoán của Friedman, bạn có nguy cơ gặp rất nhiều biến chứng sau một phẫu thuật loại bỏ răng khôn. Danh sách bao gồm: đau, sưng tấy, chứng cứng khít hàm, xuất huyết, viêm xương ổ răng, thiệt hại nha chu, nhiễm trùng mô mềm, tổn thương khớp thái dương, khó chịu, dị cảm tạm thời và vĩnh viễn (tê môi, lưỡi, má), gãy răng liền kề, gãy hàm trên, dưới, nhiễm trùng xoang, biến chứng gây mê.

“Thật đáng nghi ngờ khi nhiều nha sĩ nói rằng: bạn sẽ chỉ khó chịu tạm thời 3 ngày hoặc có một khuyết tật nhỏ. Và họ bảo đó là cái giá nhẹ nhàng để tránh nhiễm trùng nghiêm trọng và u nang trong tương lai”, Friedman viết trong nghiên cứu của mình.

Trước Friedman, cũng có một bài báo khoa học công bố trên tạp chí Journal of the Canadian Dental Association ủng hộ quan điểm của ông. Các tác giả nói tỷ lệ biến chứng của phẫu thuật nhổ răng khôn lên đến 7-10%. Ngược lại, năm 2011, một khảo sát hơn 6.000 người Hy Lạp cho thấy chỉ có khoảng 2,7% răng khôn giữ lại gây ra vấn đề. Nhổ răng khôn là ca nhổ răng khó nhất trong tất cả các trường hợp Nhổ răng khôn có đau không đình chỉ răng. Các tai biến do răng số 8 hàm dưới gây ra cần phải điều trị chiếm một tỷ lệ cao trong các bệnh về răng miệng.

Nỗi đáng sợ của việc nhổ răng khôn bắt đầu được quay trở lại thảo luận kịch liệt bởi nhiều nha sĩ vào tháng 6 năm ngoái. Khi đó, Sydney Galleger, một cô bé thiếu niên người Australia bất ngờ tử vong sau 1 tuần nhổ răng khôn.

Khám nghiệm tử thi không chỉ ra bất cứ nguyên nhân nào của cái chết, đẩy trách nhiệm lại cho quá trình phẫu thuật răng của cô bé. Sydney gặp một cơn tăng huyết áp đột ngột, nhịp tim giảm và rồi ngừng đập. Các chuyên gia tim mạch cho rằng đó là hậu quả của việc gây mê khi nhổ răng.

Trong làn sóng của tranh luận có hay không nên nhổ răng khôn phòng ngừa, Hiệp hội Phẫu thuật răng hàm mặt Hoa Kỳ cho rằng nó không nhất thiết tạo một cuộc tranh luận. Giấy tờ phát hành của hiệp hội ghi “...ngày càng có nhiều tài liệu cho thấy tỉ lệ cao những vấn đề liên quan đến răng hàm thứ 3”. Tuy nhiên, bằng chứng cho điều này được họ dẫn chứng không rõ ràng và thuyết phục.

Trong khi đó, một nghiên cứu do chính Hiệp hội Phẫu thuật răng hàm mặt Hoa Kỳ phê chuẩn lại chỉ ra điều ngược lại. Các nhà khoa học Anh cho thấy có đến 83,13% răng khôn được giữ lại hơn 1 năm khi nó gây triệu chứng tiêu cực cho người bệnh. Chỉ 5% bắt buộc phải nhổ.

Điều này phù hợp với lời khuyên đến từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh: “Răng khôn của bạn thường không cần phải được loại bỏ, ngay cả khi nó gây vấn đề nhưng không ảnh hưởng lớn. Nguyên nhân vì không có lợi ích nào được chứng minh cho việc loại bỏ răng khôn, ngược lại nó có thể gây biến chứng”.


Có thể thấy rằng, bạn sẽ rất khó khăn để suy nghĩ xem có nên nhổ răng khôn của mình hay không, ngay cả khi nha sĩ đã chỉ định. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự sai lầm của việc nhổ răng khôn phòng ngừa.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,355
Bài viết
165,168
Thành viên
190,475
Thành viên mới nhất
123winnnet

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,355
Bài viết
165,168
Thành viên
190,475
Thành viên mới nhất
123winnnet

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên