Những 'quái chiêu' Marketing Chiến lược

Power

New Member
Hợp tác với đối thủ hay đưa ra khái niệm sexy cho các sản phẩm chỉ là một vài trong số các chiến lược mà vị tướng tài ba Steve Jobs đã làm để đưa Apple đến với đỉnh vinh quang như hiện tại.

14 năm về trước, Apple vẫn còn là một công ty đang đứng trên bờ vực phá sản, nhưng hiện tại “quả táo” đang là công ty mà mọi đối thủ phải nhìn vào và học hỏi. Thành quả đó có được phần lớn là nhờ những chiến lược tài tình của "phù thủy" Steve Jobs.

Hợp tác với đối thủ


Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc Coca-Cola sẽ bắt tay hợp tác với Pepsi? Có lẽ Apple là côg ty duy nhất thực hiện điều lạ lùng trên khi bắt tay hợp tác với Microsoft vào năm 1997, tại hội nghị Macworld Expo. Tại thời điểm đó, sau 12 năm liền bị thua lỗ về tài chính, Jobs đang rất cần tiền để vực dậy Apple. Do đó, ông đã bắt tay với Bill Gates, người sau đó đã đầu tư 150 triệu USD vào Apple.

Làm cho sản phẩm công nghệ trở nên sexy

Là một người bán hàng tài ba bậc nhất thế giới, Jobs hiểu được tầm quan trọng của tính thẩm mỹ. Vào năm 1998, khi Apple đang gặp không ít khó khăn, Jobs đã triệu tập một cuộc họp và nói với mọi người: “Các bạn biết chúng ta đã sai ở chỗ nào không? Không có một chút 'sex' nào ở trong sản phẩm của chúng ta”. (Ở phương Tây, từ "sex" được hiểu theo khá nhiều nghĩa tích cực liên quan đến thẩm mỹ và cái đẹp). Hiện tại, các sản phẩm của Apple luôn được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao nhất, từ MacBook Air cho đến iPhone hay iPad.

Thay đổi tầm nhìn và các kế hoạch kinh doanh

Apple có xuất phát điểm là một công ty sản xuất máy tính, nhưng Jobs hiểu rằng “quả táo” cần phải mở rộng hướng kinh doanh để có được thành công. Apple bắt đầu mở rộng các sản phẩm của mình, đầu tiên là sản xuất phần mềm với Final Cut Pro (phần mềm làm phim trên máy Mac), sau đó là các dòng sản phẩm nổi tiếng như iPod, iPhone và iPad. Jobs thay đổi tên công ty từ Apple Computer, Inc. sang Apple, Inc. vào năm 2007.

Xây dựng hệ thống cửa hàng bán lẻ Apple Store

Những cửa hàng có thiết kế hầu hết bằng cửa kính có dán logo quả táo cắn dở đã trở thành một phần không thể thiếu đối với những người yêu mến Apple. 10 tỉ USD doanh thu trong năm 2010 (dự kiến là 15 tỉ trong năm 2011), chiếm 13% tổng doanh thu của Apple là những con số biết nói, cho thấy mức độ thành công của các cửa hàng bán lẻ này. Người ta ước tính, mỗi mét vuông tại Apple Store cho doanh thu 1 tỉ đồng trong năm 2010, một con số quá ấn tượng.

Định hướng sở thích cho người dùng

Khi người dùng chưa thực sự biết mình đang muốn gì, sản phẩm của Apple là câu trả lời cho những mong muốn đó. Nói cách khác, người dùng bị mê hoặc bởi các sản phẩm của Apple, trước khi họ thực sự định hướng được chính xác là họ đang muốn thứ gì. Nhà nghiên cứu Sarl Howe thuộc tập đoàn nghiên cứu thị trường Yankee cho biết: “Apple có biệt tài tạo ra những thứ mà người dùng muốn. Với sản phẩm của Apple, người dùng sẵn sàng mua những thứ mà họ chưa thực sự cần”. Năm 2010, iPad ra mắt và hơn 20 triệu chiếc đã được bán ra kể từ thời điểm đó đến nay.

Kết nối sản phẩmCác sản phẩm của Apple đều mang tính đột phá nhưng chúng luôn có sự kết nối với nhau. iPod kết hợp hoàn hảo với iPhone. iPad và iPhone cùng có chung một thứ hấp dẫn nhất đó là kho ứng dụng App Store. Theo Jobs, sáng tạo là kết nối mọi thứ lại với nhau.

Thuê những nhân viên không chuyên

Jobs đã chứng minh cho mọi người thấy, không phải những người chuyên nghiệp mới là người làm ra những điều thần kỳ. Jobs đã từng phát biểu: “Một phần trong thành công của Apple là nhờ đội ngũ nhân viên, những người là nhạc sĩ, nhà thơ, nghệ sĩ, nhà động vật học và cả nhà sử học, những người có thể trở thành những nhà khoa học máy tính hàng đầu thế giới”.

Khẩu hiệu 'Think different'


Khẩu hiệu "Think different" của Apple xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 1990, trong một chiến dịch quảng cáo của hãng. Cho đến nay, nó luôn là kim chỉ nam trên con đường thành công của Apple. Nhiều người cho rằng chính nhờ việc thấm nhuần tư tưởng đó mà Apple mới có được ngày hôm nay.

Đề cao tính đơn giản


Phó giám đốc phụ trách mảng thiết kế Jonny Ive - người đã trực tiếp tạo ra các sản phẩm iPhone, iPad đã khẳng định: “Chúng tôi luôn cố gắng phát triển các sản phẩm dựa trên các giải pháp đơn giản nhất, bởi vì chúng tôi hiểu rõ ràng rằng đơn giản là tiền đề để dẫn đến thành công”.

QT- ST
 

hieu23101987

New Member
Steve Jobs đúng là bậc thầy về marketing, Tuy nhiên, tôi thấy tiếc cho Apple vì hiện nay STEVE đã mất, còn người kế nhiệm lại không có tố chất người hoàn hảo như ông. Với các tính năng hiện nay, tôi thấy IPHONE và các sản phẩm khác của Apple đã dần dần trở nên nhàm chán. Không phủ nhận sự sang trọng và tinh tế trong các sản phẩm đấy, nhưng cho đến nay, thị phần của Apple đã từ từ mất dần sang tay của đối thủ SAMSUNG mạnh mẽ. Tôi mong chờ có chiến lược marketing đột phá để có một ngày, người ta lại tự hào được sở hữu sản phẩm của công ty huyền thoại này.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
138,841
Bài viết
161,260
Thành viên
182,420
Thành viên mới nhất
hoangminhlong

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress
Bên trên