[Phần 1]Dùng màng chống thấm HDPE khi làm ao cá

Ở nước ta làm ao cá chủ yếu để lấy thịt, nhưng gần đây còn để thư giãn, màng chống thấm HDPE dùng cho mục đích này thì sao?

Dành thời gian câu cá là một cách tuyệt vời để tận hưởng không khí trong lành và ăn tối cho sau này. Và nếu bạn có năng lượng và quyết tâm, bạn có thể tự mình làm một cái ao câu cá ở sân sau. Chỉ cần chọn một địa điểm, xác định kích thước ao của bạn và mua nguyên liệu phù hợp gồm cả màng chống thấm HDPE để bạn có thể bắt đầu tạo ra cái ao ấy và đổ thêm cá của mình vào khi hoàn thành!

=> Ai chưa rõ về vật liệu này thì có thể truy cập vào biogasvietnam.net xem mô tả chi tiết tại đây: biogasvietnam.net/mang-chong-tham-hdpe.

1. Trước khi dùng màng chống thấm HDPE cần lên kế hoạch

Xem ta sẽ dùng nó vào khi nào? Trước tiên sẽ là chọn vị trí, thiết kế hình dạng gồm chiều rộng lẫn chiều sâu. Hướng gió và quan trọng hơn là hướng nắng sẽ quyết định đặt ao ở khu vực nào? Dù màng chống thấm HDPE chỉ được lót ở dưới đáy, tuy nhiên thì phần mép vẫn trồi lên xung quanh mặt ao nên cần chọn lựa kỹ để bảo đảm công trình bền lâu.a. Vị trí ao cũng là đặt màng chống thấm HDPE

Cung cấp 0,093 m2 không gian nước cho mỗi 1 con cá có kích thước 2,5 cm. Bắt đầu bằng cách quyết định bao nhiêu sân của bạn mà bạn sẵn sàng dành cho một cái ao. Sau đó, nhân chiều dài và chiều rộng của khu vực để có được cảnh quay vuông đế lót màng chống thấm HDPE. Từ đây, bạn có thể xác định số lượng cá bạn có thể chứa bằng cách ước tính rằng cứ 2,5 cm cá cần 0,093 m2 vuông.
  • Chẳng hạn, nếu bạn dự định thêm 10 con cá mỗi chiều dài 13cm, thì ao nên có ít nhất 4,6 m2 vuông.
  • Nếu bạn cài đặt một thiết bị lọc, bạn có thể cho phép 5,1cm cá trên mỗi feet vuông. Nếu không, đừng phá vỡ quy tắc 2,5 cm.
Kiểm tra các yêu cầu địa phương, tiểu bang hoặc liên bang cho các ao câu cá. Liên hệ với bộ phận xây dựng địa phương của bạn và hỏi ao phải cách đường cái và dòng bất động sản bao xa. Sau đó, liên hệ với bộ phận môi trường địa phương và hỏi về các quy định có liên quan. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và kích thước của ao của bạn, bạn có thể cần phải có giấy phép trước cả khi đào chứ đừng nói đến khâu lót màng chống thấm HDPE. Ví dụ, ở Idaho, bạn cần Giấy phép Ao cá tư nhân, miễn phí nhưng phải được gia hạn sau mỗi 5 năm.
  • Hỏi về các cuộc họp miễn phí từ một tư vấn ao được chứng nhận. Họ có thể giúp bạn xác định cách tạo ao tốt nhất và xem xét các biến như loại đất có sẵn và lượng mưa tiềm năng.
  • Xác định nếu bạn cần một hàng rào xung quanh ao của bạn. Ở một số khu vực, mã địa phương yêu cầu làm hàng rào cho ao sâu hơn 18 inch (46 cm).
=> Muốn biết tác dụng của màng HDPE trong xây dựng ao hồ thì có thể truy cập tinmoidoday.com xem bài chia sẻ sau: Ưu nhược ở màng chống thấm HDPE nên biết khi dùng.

b. Ánh sáng mặt trời tác động vào màng chống thấm HDPE và môi trường ao cá

Chọn một vị trí ao tiếp xúc với lượng ánh sáng mặt trời và bóng râm bằng nhau. Ao nên được đặt trong một khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và bóng râm vào buổi chiều. Điều này không hẳn vì độ bền của màng chống thấm HDPE, mà sẽ giữ cho nhiệt độ nước mát và ngăn ngừa tảo nở hoa.
  • Tránh đặt ao của bạn dưới cây. Mặc dù điều này là tuyệt vời cho bóng râm, nhưng nó sẽ nhanh chóng làm tắc nghẽn ao bằng hạt, lá hoặc kim. Luôn luôn yếu tố trong cây non mọc gần đó và ước tính nơi cành của chúng sẽ phát triển.
  • Đừng đặt ao của bạn ở nơi nước chảy hoặc nó sẽ có nguy cơ ô nhiễm cao hơn.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn có ổ cắm ngắt mạch không thấm nước (GFCI) bên ngoài nhà để cấp nguồn cho máy bơm của bạn. Nó nên cách ao khoảng 3.0 m.

Kiểm tra xem đất của vị trí có giữ nước thấp không. Ép một nắm đất vào một quả bóng, ném nó lên không trung và bắt nó. Nếu nó vỡ ra, đất không phù hợp, buộc phải dùng màng chống thấm HDPE để giữ nước và cố định hình dạng của ao. Nếu nó vẫn ở cùng nhau, hãy đào một cái lỗ ở thắt lưng của bạn và đổ nó lên đỉnh bằng nước vào buổi sáng. Vào buổi tối, đổ nước vào lỗ và phủ nó bằng một tấm ván. Nếu phần lớn nước còn lại vào ngày hôm sau, đất thích hợp cho một cái ao.
  • Nếu bạn chỉ có không gian ở một vị trí không phù hợp với ao, hãy che lỗ bằng một lớp nhựa, cát hoặc bê tông. Điều này sẽ ngăn nước ao được hấp thụ vào đất.
  • Mua tấm nhựa, cát và bê tông từ các cửa hàng phần cứng gia đình.
=> Để biết vì sao chúng ta lại dùng màng HDPE chứ không phải một loại vật liệu nào khác thì nên truy cập vào lavaydo.com đọc bài phân tích sau: Màng chống thấm HDPE tuyệt vời đến cỡ nào?

Nội dung chia sẻ lần này khá dài, nên tôi tạm ngừng ở đây và hẹn gặp lại các bạn trong lần tới cũng với chủ đề trên!
Dĩ nhiên, ai cảm thấy quá thích và muốn đọc ngay toàn bộ nội dung đầy đủ thì có thể truy cập vào bocauso.com xem bài gốc tại đây: Dùng màng chống thấm HDPE khi hướng dẫn làm ao cá.

Nguồn: bocauso.com
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
136,753
Bài viết
158,966
Thành viên
181,068
Thành viên mới nhất
Jeffersjarrod

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho Wordpress
Bên trên