Phân biệt giữa Marketing và Bán hàng - 4 điểm quan trọng bạn cần nắm

Bài viết
42
Điểm tương tác
0
Điểm
6
moi-quan-he-giua-marketing-va-ban-hang-4.jpg

Phân biệt giữa Marketing và Bán hàng là điều doanh nghiệp cần nắm rõ để có thể xây dựng và thực thi chiến lược một cách hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh doanh. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn liệt kê những điểm khác nhau giữa hai khái niệm này và vai trò của mỗi khái niệm đối với sự phát triển kinh doanh.
Một số doanh nghiệp thường nhầm lẫn giữa Marketing và bán hàng, hoặc chỉ triển khai một trong hai dẫn đến kết quả không như mong muốn. Điều doanh nghiệp cần làm để cứu cánh tình trạng kinh doanh là trao dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm về “Marketing” lẫn “Bán hàng”. Không cần phải tìm kiếm đâu xa, ứng dụng Askany sẽ kết nối bạn tới gần các chuyên gia trong ngành Marketing đã và đang hợp tác với nhiều ông lớn như Vin Group, Tân HIệp Phát. Họ sẽ mang đến cho bạn những điều sách vở không có, đó chính là kinh nghiệm thực chiến, thông qua hai hình thức videocall và gặp trao đổi trực tiếp 1:1 trên Askany.
4 điểm khác biệt giữa marketing và bán hàng
Xem thêm: Cách phân biệt giữa Marketing và quảng cáo không phải ai cũng biết
Khi nói về hoạt động kinh doanh, hai khái niệm "Marketing" và "Bán hàng" thường bị nhầm lẫn là một, tuy nhiên, theo lý thuyết và thực tế thì chúng không hoàn toàn tương đồng. Cùng điểm qua những yếu tố giúp phân biệt giữa Marketing và Bán hàng khác nhau rõ ràng nhất:
Mục tiêu chính
Xem thêm: Tìm hiểu về remarketing là gì và cách remarketing sao cho hiệu quả
Marketing: Mục tiêu chính của marketing là xây dựng nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ trong tâm trí của khách hàng, tạo nhu cầu và quảng bá thương hiệu. Marketing hướng tới việc thu hút và tạo ra sự quan tâm từ một tập hợp lớn khách hàng tiềm năng.
Bán hàng: Mục tiêu chính của bán hàng là thực hiện giao dịch trực tiếp, chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự. Bán hàng tập trung vào quá trình tư vấn, thuyết phục và hoàn tất giao dịch.
marketing-va-ban-hang-1.jpg

Phạm vi
Marketing: Marketing thường có phạm vi rộng hơn và liên quan đến các hoạt động tổng thể để xây dựng thương hiệu và thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là một quá trình dài hạn và dự kiến cung cấp giá trị cho khách hàng từ xa.
Bán hàng: Bán hàng thường có phạm vi hẹp hơn và liên quan đến quá trình tương tác trực tiếp với khách hàng để đạt được giao dịch cụ thể. Đây là một quá trình ngắn hạn và tập trung vào việc thuyết phục khách hàng mua hàng.
Vị trí, công việc
Marketing: Người làm công việc marketing thường có các vị trí như quảng cáo, tiếp thị trực tuyến, PR, nghiên cứu thị trường và quản lý thương hiệu. Họ sẽ tập trung vào việc xây dựng chiến dịch và chiến lược marketing cho doanh nghiệp.
Bán hàng: Người làm công việc bán hàng thường có các vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng và chuyên viên tư vấn. Công việc của họ liên quan đến việc tương tác trực tiếp với khách hàng và thực hiện giao dịch.
Tính cá nhân hóa
Marketing: Marketing thường là một quá trình khá phổ quát và không cá nhân hóa. Nó tạo ra thông điệp chung để tiếp cận một tập hợp lớn khách hàng.
Bán hàng: Bán hàng có tính cá nhân hóa cao hơn, do đòi hỏi sự tương tác trực tiếp với từng khách hàng riêng biệt để tư vấn và thỏa thuận các yêu cầu cụ thể.
Tóm lại, Marketing và Bán hàng đều quan trọng, góp phần xây dựng một chiến lược kinh doanh hoàn chỉnh. Hai khía cạnh này phải cùng hợp tác mới có thể đảm bảo sự thành công của một doanh nghiệp.
Trên đây là những điểm phân biệt giữa Marketing và Bán hàng khác nhau như thế nào. Marketing thu hút sự quan tâm và nhu cầu ban đầu. Sau đó, Bán hàng thực hiện các bước cuối cùng để chuyển đổi sự tiềm năng thành doanh số bán hàng thực tế. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai khái niệm này giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh toàn diện và hiệu quả hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng rất cần những lời khuyên về kinh nghiệm thực chiến từ các bậc thầy Marketing trên ứng dụng Askany, để phát huy hết tiềm lực mà hai mảng marketing và bán hàng mang lại.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,503
Bài viết
165,353
Thành viên
190,687
Thành viên mới nhất
fun88wien

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
142,503
Bài viết
165,353
Thành viên
190,687
Thành viên mới nhất
fun88wien

Quảng cáo

Hosting tốt nhất dành cho SEO
Bên trên